Thứ tư, 20/11/2019 - 08:36

Hà Tĩnh:

Người đàn ông lập báo điện tử "lậu" bị phạt 5 triệu đồng

Dân trí

Sáng ngày 20/11, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với ông Võ Hồng Phúc - người tự lập trang web rồi sản xuất tin, bài như báo điện tử.

Như Dân trí đã thông tin, thời gian qua trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện trang web: Công lý & Cuộc sống với tên miền conglyvacuocsong.com, thường xuyên sản xuất tin, bài tuyên truyền sai sự thật. Dưới các tin, bài không được kiểm chứng trên trang web này còn để tên tác giả Võ Hồng Phúc hoặc nhóm PV.

Trang web hoạt động chưa đúng quy định của pháp luật nhưng được tổ chức sản xuất nội dung như tờ báo chính thống, gồm các chuyên mục: Truyền hình, Pháp luật & bạn đọc, Nông nghiệp - Nông thôn, Văn hóa - xã hội, Phóng sự ghi chép…

Người đàn ông lập báo điện tử lậu bị phạt 5 triệu đồng - 1

Giao diện trang web do ông Võ Hồng Phúc lập ra để sản xuất tin, bài sai sự thật.

Chủ trang web này đã sản xuất hàng loạt tin bài sai sự thật về các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn huyện Can Lộc và một số huyện khác thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi nắm được thông tin, các ngành chức năng ở Hà Tĩnh đã vào cuộc và xác định ông Võ Hồng Phúc (SN 1954, trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) là người đứng tên trang web này nên đã triệu tập làm việc.

Người đàn ông lập báo điện tử lậu bị phạt 5 triệu đồng - 2

Ông Võ Hồng Phúc (bên phải) bị cơ quan chức năng triệu tập làm rõ các hành vi vi phạm.

Tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Võ Hồng Phúc đã thừa nhận hành vi sai trái của mình khi lập trang web trên rồi tự sản xuất tin bài mà không được cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép.

Quá trình làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh căn cứ vào quy định tại Khoản 2 - Điều 63 - Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện để ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Võ Hồng Phúc. Khung hình phạt cho lỗi trên với cá nhân là từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ông Phúc đã tự nguyện khắc phục hậu quả, nhận ra hành vi sai trái của mình cũng như gỡ bỏ trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền http://conglyvacuocsong.com sau khi bị phản ánh. Ngoài ra, ông Võ Hồng Phúc đã có bản tường trình gửi đến cơ quan chức năng xin giảm nhẹ hình phạt và đã được chính quyền sở tại xác nhận.

Xem xét tất cả các tình tiết, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh đưa ra mức phạt 5 triệu đồng đối với ông Phúc.

Sao La