Người đàn ông gần một thập kỷ “sáng lập” trò chơi cho loài gấu

“Ngôi nhà gấu” về chiều. Những tia nắng ấm hiếm hoi từ cổng trời Tam Đảo rọi xuống các gian phòng, đánh thức hơn 100 cá thể gấu tật nguyền, tội nghiệp. Bên ngoài tường rào điện, ông Tuấn tay xách từng xô thức ăn vào trong khu bán hoang dã, tỉ mỉ giấu vào các ống tre, hộp nhựa, gáo dừa được treo cao để tạo đồ làm giàu, kích thích khả năng tìm kiếm thức ăn cho gấu.
>>Cuộc sống cùng cực trong nỗi đau đớn của những con gấu ở Tam Đảo

Các cá thể gấu háo hức vui đùa với trò chơi do ông Tuấn thiết kế. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Các cá thể gấu háo hức vui đùa với trò chơi do ông Tuấn thiết kế. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sau gần 30 phút tạo đồ làm giàu, ông Tuấn ra hiệu cho các nhân viên bảo vệ các gian nhà của gấu mở cửa cho các cá thể gấu chạy ra đánh mùi, tìm kiếm thức ăn bằng bản năng hoang dã của mình. Sau khi “đánh chén” xong khẩu phần ăn, các cá thể gấu tiếp tục vui chơi bằng các trò chơi được bố trí sẵn như võng, bánh xe, đu lắc…

Tìm lại bản tính hoang dã cho gấu

Vốn là người làm nghề lái xe tải, thế nhưng chỉ qua một thời gian ngắn tiếp xúc với các cá thể gấu ở Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam (tại Vườn quốc gia Tam Đảo), ông Châu Văn Tuấn đã trở thành "nhà nghiên cứu" đồ chơi, góp phần phục hồi bản năng hoang dã cho hàng chục cá thể gấu “thương binh” vốn được nuôi nhốt trong các trang trại trên cả nước, với mục đích chích hút lấy mật.

Chia sẻ với phóng viên báo VietnamPlus, ông Tuấn kể, năm 2007 bắt đầu về làm, nơi đây chỉ có 4 con gấu nhỏ - chúng nghịch ngợm, năng động như những đứa trẻ. “Đến khi trung tâm đón nhận gấu to về, nói thực là mình cũng có cảm giác lo vì chúng là động vật hoang dã, khó thuần. Thế nhưng nhờ làm việc theo quy trình, đảm bảo an toàn nên việc chăm sóc gấu dần dần đã trở nên gần gũi hơn.”

Giờ đây, sau gần 10 năm gắn bó với “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam, ông Tuấn đã được phân công làm Giám sát đội công nhân chăm sóc 139 cá thể gấu vốn được cứu hộ từ các vụ buôn bán bất hợp pháp và nuôi nhốt trong các trang trại ở các tỉnh thành trên cả nước, với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Theo ông Tuấn, đa số các cá thể gấu khi được cứu hộ về Trung tâm đều trong tình trạng sức khỏe rất yếu, răng vỡ hoặc sâu nghiêm trọng do cắn vào các thanh cũi sắt, chân tay sừng hóa nứt nẻ do bị nhốt nhiều năm trong cũi sắt không vận động di chuyển, có những cá thể bị mù mắt, cụt chi. Tại Trung tâm, hiện có đến 4 cá thể gấu bị mù hoàn toàn, 2 chú mất một mắt, 17 gấu bị mất chi, 6 gấu bị thương tật ở chi do bị bẫy ngoài tự nhiên, hoặc bị thương tổn.

“Chính vì thế, để tạo môi trường sống cũng như rèn luyện kỹ năng cho gấu, tôi đã nghiên cứu ra các loại trò chơi, dụng cụ làm giàu (cất giấu thức ăn, tìm kiếm thức ăn, đánh mùi) dành cho gấu tùy theo tính cách, khả năng sức khỏe và chiều cao, cân nặng của các cá thể gấu…,” ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn hiện đang là người phụ trách khẩu phần ăn và trực tiếp chăm sóc các cá thể gấu ở Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ông Tuấn hiện đang là người phụ trách khẩu phần ăn và trực tiếp chăm sóc các cá thể gấu ở Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chia sẻ về việc thiết kế trò chơi cho gấu, ông Tuấn cho biết, qua kinh nghiệm tiếp xúc với gấu, ông đã nghĩ ra các trò chơi phù hợp với bản năng của từng cá thể. Ví dụ, gấu bị nuôi nhốt, giam cầm trong các trang trại, lồng chật hẹp, khi đưa về trung tâm dù được sống trong khu bán hoang dã rộng lớn, được vui đùa, nhưng nếu không có các trò chơi, thú vui để khơi gợi lại bản năng hoang dã cho gấu thì cũng không khác gì giam cầm chúng.

Cũng theo ông Tuấn, việc tìm kiếm lại bản năng hoang dã cho gấu sau một thời gian dài bị giam cầm hoàn toàn là do con người (anh em công nhân chăm sóc gấu). “Đã gắn bó với gấu thì phải hiểu được tính cách của chúng. Có những hôm, mình nghĩ ra cái trò chơi rất điên rồ như đu lắc, nằm võng…, nhưng gấu lại rất thích.”

Đơn cử như các cá thể gấu mất, cụt chi (tay, chân), ông Tuấn nghĩ ra trò chơi đơn giản như cái võng cứu hỏa thấp và đồ chơi cho thấp xuống. Những con di chuyển chẩm lại làm đa dạng hóa trò chơi đặt trên mặt đất như bánh xe ôtô, lăn thùng nhựa. Đối với cá thể gấu khỏe mạnh, nhanh nhẹn thì tạo cột leo trèo, chơi bóng, đồ chơi treo cao…

“Gấu cũng như đứa trẻ, chúng cần được yêu thương”

Không chỉ tạo trò chơi, ông Tuấn còn tạo ra cách làm giàu thức ăn cho gấu. Với cách làm đơn giản, thức ăn được cho vào trong các ống tre, hộp nhựa, gáo dừa, sau đó treo cao trong chuồng hoặc ngoài sân chơi để gấu trèo lên nhâm nhi, nhấm nháp. Theo ông Tuấn, điều này tốt cho sức khỏe gấu, góp phần kích thích gấu vận động để dần giúp chúng lấy lại bản năng tự nhiên.

Gấu vui đùa trên một chiếc võng do ông Tuấn thiết kế. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Gấu vui đùa trên một chiếc võng do ông Tuấn thiết kế. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sau một thời gian dài sống trong trung tâm cứu hộ, giờ đây các cá thể gấu đã thay đổi rất nhiều, có những con khi cứu hộ về chân tay đã lở loét, có con mất răng, cụt chi và mù mắt, di chuyển chậm chạp, nhưng dần dần đã trở nên nhanh nhẹn và khỏe mạnh nhờ được chăm sóc bài bản và vui chơi tự do.

"Tôi luôn cảm thấy xúc động mỗi khi nhìn thấy những chú gấu lần đầu tiên được ra khu bán tự nhiên. Đó là lần đầu chúng được cảm nhận thế nào là cỏ dưới chân và nắng ấm trên lưng, được vui đùa với những thứ trò chơi thân quen. Nhất là những chú gấu đã được nuôi nhốt trong trại gấu từ khi là gấu con, thì đây chính là 'ngôi nhà' an toàn cho chúng," ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn cũng cho biết, ngoài việc làm giàu thức ăn, sáng tạo trò chơi cho gấu, các bác sĩ và điều dưỡng viên ở Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cũng phải làm việc một cách miệt mài, chăm bẵm cho gấu từng ngày. Điều thú vị ở chỗ, khi về đây, mỗi chú gấu đều được đặt tên, ghi rõ hồ sơ theo dõi lai lịch, sức khỏe.

Hiện tại, Trung tâm đang có tất cả 139 cá thể gấu, trong đó có nhiều cá thể bị mất chi, mù mắt, tàn tật và ốm đau. Thế nhưng, tất cả đều được ông Tuấn và đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tình, và được đặt tên như những đứa trẻ vừa chào đời với các tên khác nhau. Có con mang tên Việt Nam, chẳng hạn như Nhân Ái, Chiến Thắng, Yên Bái. Lại có con mang tên nước ngoài, như Vandrew, Zebedee.

Gắn bó và làm việc tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, trong khuôn viên Vườn quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) suốt gần một thập kỷ, giờ đây ông Tuấn cũng như “người cha” chăm chút từng bữa ăn, tìm kiếm trò chơi cho từng cá thể gấu, để chúng được sống với bản năng hoang dã của mình.

“Cũng như các loài động vật hoang dã khác, gấu nên được sống trong môi trường tự nhiên mà vốn dĩ là của chúng. Chúng cần được đối xử nhân đạo. Và chúng sinh ra không phải để phục vụ mục đích của con người, để bị nhốt trong cũi sắt và bóng tối, và chịu đựng đau đớn vì bị khai thác đến kiệt quệ,” ông Tuấn nói...

Theo Hùng Võ
Vietnam+
http://www.vietnamplus.vn/nguoi-dan-ong-gan-mot-thap-ky-sang-lap-tro-choi-cho-loai-gau/348618.vnp

MỚI NHẤT
Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch
Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa để có biện pháp khắc phục và chấn chỉnh sai phạm tại hai dự án bất động sản ở khu Nam Sài Gòn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:46

Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn
Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn

(Dân trí) - Trưa 12/10, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy biển hiệu trước Công ty TNHH Sao Khuê trên đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng là do chập điện.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:30

TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1
TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1

(Dân trí) - Sau 5 năm kể từ khi TPHCM chấm dứt đàm phán với một đơn vị liên danh về dự án đầu tư xây dựng tuyến xe điện mặt đất số 1 theo hình thức BOT, liên danh 3 công ty trong nước đã đề xuất tái khởi động dự án, đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:00

4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối
4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối

(Dân trí) - Đến sáng nay (12/10), lực lượng chức năng và người dân đã đã tìm thấy thi thể em Phạm Duy Hậu (học sinh lớp 7/4, trường THCS Lê Thị Hồng Gấm); 1 trong 4 học sinh bị nước cuốn trên suối Lò Thung (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) ngày 11/10.

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:30

Phát hiện thi thể bé sơ sinh trong thùng rác
Phát hiện thi thể bé sơ sinh trong thùng rác

(Dân trí) - Thi thể một bé trai sơ sinh còn nguyên cuống rốn được nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị phát hiện trong bọc nilon nằm ở thùng rác.

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:00

Bác thông tin 1.000 xe máy bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư
Bác thông tin 1.000 xe máy bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (Bộ Công an), thông tin hơn 1.000 xe máy bị cháy rụi trong vụ hỏa hoạn tại Xa La (quận Hà Đông) là thiếu chính xác, không có căn cứ. Thống kê sơ bộ của Sở Cảnh sát PCCC cho biết chỉ có khoảng 200 xe máy bị cháy.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:42

Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống
Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống

(Dân trí) - Gói giải pháp hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp 30.000 tỷ đồng đã có chuyển biến nhưng dư nợ cho vay vẫn rất thấp. Kết quả thực hiện Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản thấp xa so với nhu cầu chính đáng của ngư dân. UB Kinh tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương khi những chính sách lớn như vậy mà mức độ đi vào cuộc sống còn hạn chế.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:00

Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?
Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?

(Dân trí) - Theo đại diện Cảng Cát Lái, hàng trăm container hóa chất được bảo quản rất nghiêm ngặt nên không dễ xảy ra cháy, nổ. Tuy vậy, về lâu dài, khu chứa hóa chất sẽ được di dời xa khu dân cư để đảm bảo an toàn tối đa đối với người dân.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:49

Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng
Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Sau một đêm, tòa chung cư xảy cháy tại khu Xa La vẫn khét lẹt mùi khói, nhiều khu vực vẫn nóng hầm hập. Người dân xếp hàng để được vào nhà lấy đồ đạc. Toàn bộ tòa nhà CT4A bị phong tỏa. Lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường tại tầng hầm của tòa nhà này.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:40

Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD
Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) dự kiến gần 2,1 tỉ USD, tăng khoảng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt trước đó. Nguyên nhân là do tăng vốn xây đường hầm và các nhà ga ngầm.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:20

Chính phủ “cam kết” đạt tăng trưởng năm 2015 vượt chỉ tiêu
Chính phủ “cam kết” đạt tăng trưởng năm 2015 vượt chỉ tiêu

(Dân trí) - Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm do Chính phủ chuẩn bị để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào tuần tới khẳng định nền kinh tế phục hồi tốt, không có dấu hiệu giảm phát, dự báo tăng trưởng GDP giữ được mức 6,5% cả năm (vượt chỉ tiêu 6,2% Quốc hội giao)…

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:56

Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn
Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn

(Dân trí) - Cho rằng phương án sửa chữa cầu Nhị Thiên Đường 1 (quận 8, TPHCM) chưa chứng minh được tuổi thọ của cầu và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Sở Giao thông vận tải TPHCM kiến nghị thành phố xây cầu mới.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Mái hiên đổ sập, 3 người trú mưa phải nhập viện cấp cứu
Mái hiên đổ sập, 3 người trú mưa phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Khi nhóm người đang trú mưa dưới mái hiên thì mái hiên bất ngờ đổ sập; 3 người dân phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:02

Nước lũ rút chậm ở vùng thượng nguồn sông Hồng
Nước lũ rút chậm ở vùng thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Tối ngày 11/10, lũ lớn sông Hồng trên thượng nguồn ở khu vực thành phố Lào Cai xuống chậm nên nhiều vùng đất cấy trồng hoa màu ven bờ sông vẫn còn bị ngập sâu trong nước lũ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:42

4 giờ cháy nổ ở chung cư 34 tầng: Òa khóc nức nở vì... xuống đất an toàn!
4 giờ cháy nổ ở chung cư 34 tầng: Òa khóc nức nở vì... xuống đất an toàn!

(Dân trí) - Khi biết tòa nhà bị cháy, chị Ngọc Anh hô anh chị em chạy theo cầu thang bộ thoát thân. “Chạy thục mạng đến hết tầng 17, cầu thang phía Bắc thì khói bay mịt mù, mắt cay xè, không nhìn rõ lối đi và cũng không còn thở được nữa. Lập tức chúng tôi mở cửa chạy vào hành lang tầng 16 ra cầu thang bộ phía Nam”.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:12

Xe máy đâm trực diện xe buýt, một người tử vong
Xe máy đâm trực diện xe buýt, một người tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông với tốc độ cao đã đâm trực diện vào xe buýt, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:00

Cứu thành công 2 thuyền viên trên tàu cá bị chìm
Cứu thành công 2 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

(Dân trí) - Vào lúc 0h30 ngày 12/10, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đã đưa 2 thuyền viên của tàu QNg 94967TS vào bờ an toàn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 04:00

Những kỳ tích bạc tỷ của nhóm "kỹ sư nông dân"
Những kỳ tích bạc tỷ của nhóm "kỹ sư nông dân"

(Dân trí) - Không hề có bằng cấp nhưng ông Võ Văn Sáng, một nông dân ở ấp Đông Bình Nhất, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã làm lợi cho nhà nước hàng tỷ đồng nhờ tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng hơn 40 công trình cầu giao thông ở nông thôn.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:00

Hàng trăm cọc tiêu bê tông trên quốc lộ đổ bất thường
Hàng trăm cọc tiêu bê tông trên quốc lộ đổ bất thường

(Dân trí) - Cọc tiêu 2 bên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông vừa hoàn thành đã gãy đổ hàng loạt mặc dù không có dấu hiệu va chạm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:00

Vụ 3 thuyền viên Việt mất tích trên biển Nhật Bản: Nhật điều máy bay tìm kiếm
Vụ 3 thuyền viên Việt mất tích trên biển Nhật Bản: Nhật điều máy bay tìm kiếm

Phía Nhật Bản cho biết đã cử ngay tàu và máy bay ra tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy 3 thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản từ ngày 8/10.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:42

Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt
Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư, giải cứu hàng trăm người mắc kẹt

(Dân trí) - 3 xe thang, một xe tầm cao, 2 xe có khả năng vươn đến khoảng tầng 10 vận hành liên tục trên các ban công để đưa người mắc kẹt trong chung cư CT4A Xa La bị hoả hoạn xuống. 100 người khác cũng được hướng dẫn di chuyển lên tầng thượng chờ giải cứu...

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:39

Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?
Bộ Xây dựng trả lời Thủ tướng thế nào về cao ốc 8B Lê Trực?

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cho biết Bộ Xây dựng thống nhất quan điểm với Hà Nội về dự án cao ốc số 8B Lê Trực thể hiện trong báo cáo lãnh đạo thành phố gửi lên Thủ tướng ngày 30/9 vừa qua. Dự án đã được điều chỉnh nhiều lần cho hợp với quy hoạch chung Thủ đô.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 05:44

Xe tải nổ lốp lật ngang trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Xe tải nổ lốp lật ngang trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở đầy hàng hóa đang lưu thông trên đại lộ Võ Văn Kiệt thì bất ngờ nổ lốp rồi lật ngang giữa đường.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:14

Đi sinh nhật bạn, 2 nữ sinh chết đuối trong đêm
Đi sinh nhật bạn, 2 nữ sinh chết đuối trong đêm

(Dân trí) - Khi điều khiển xe máy qua cầu, do không có lan can bảo vệ nên hai nữ sinh vô tình lao xuống sông. Đoạn đường vắng và sự việc xảy ra trong đêm tối nên khi mọi người phát hiện thì hai nữ sinh đã chết đuối thương tâm.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:53