Quảng Ngãi:

Người dân bị sập nhà do lũ chậm nhận được tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Đợt lũ năm 2016 đã đi qua 2 tháng, song nhiều hộ dân của tỉnh Quảng Ngãi có nhà bị sập vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ xây dựng nhà mới.


Một ngôi nhà bị sập do sạt lở núi ở huyện Batơ

Một ngôi nhà bị sập do sạt lở núi ở huyện Batơ

5 đợt lũ liên tiếp trong tháng 12.2016 đã làm 56 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đổ sập hoàn toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho những hộ dân này với mức 40 triệu đồng/hộ đối với các huyện đồng bằng, 50 triệu đồng/hộ ở các huyện miền núi. Tuy nhiên, đến thời điểm này những hộ dân có nhà bị sập ở thành phố Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn, Ba Tơ... vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ.
Nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Quảng Ngãi cho biết, sau khi có chỉ đạo của cấp trên về việc lập danh sách những hộ dân có nhà bị sập, UBMTTQVN thành phố Quảng Ngãi yêu cầu 23 xã, phường triển khai ngay. Qua kiểm tra các xã, phường báo lên có 5 nhà bị sập trên 70% cần được hỗ trợ. UBMTTQVN thành phố Quảng Ngãi đã gửi danh sách này về tỉnh để được phân bổ kinh phí hỗ trợ cho người dân một cách sớm nhất.

Trên cơ sở đó, ngày 29.12.2016, Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ cho 5 hộ dân có nhà bị sập trên địa bàn TP. Quảng Ngãi. Quyết định được ban hành nhưng kinh phí không được chuyển. Sau đó, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thành phố Quảng Ngãi phải thành lập đoàn kiểm tra lại những hộ dân có nhà bị sập theo báo cáo trước đó.

"Qua kết quả kiểm tra thực tế có 2 nhà chỉ bị sập phần bếp nên không đủ điều kiện hỗ trợ. Số nhà bị sập chúng tôi báo cáo cho tỉnh căn cứ vào số liệu các xã, phường báo lên. Thời điểm đó lũ vừa dứt, tỉnh lại yêu cầu các địa phương phải báo cáo nhanh nên không kịp kiểm tra, thẩm định lại. Do số liệu có biến động, UBMTTQVN tỉnh yêu cầu thành phố Quảng Ngãi phải có văn bản giải trình để điều chỉnh quyết định phân bổ kinh phí. Thời điểm này trùng vào dịp cuối năm Âm lịch, công tác hỗ trợ tiền, quà cho hộ nghèo ăn Tết rất nhiều. Vì vậy, đến nay Mặt trận các xã, phường mới hoàn thành để chuyển về tỉnh. Kinh phí được chuyển về là chúng tôi thực hiện hỗ trợ cho người dân ngay", ông Vinh cho hay.

Tại huyện Bình Sơn, 2 hộ dân có nhà bị sập vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ dù hồ sơ báo cáo nhanh và báo cáo chính thức của huyện cho UBMTTQ Việt Nam tỉnh hoàn chỉnh, không sai sót.

Ông Lê Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn, cho biết: "Báo cáo nhanh đã được chúng tôi gửi trước Tết Nguyên đán, báo cáo cáo chính thức về số hộ cần hỗ trợ chúng tôi cũng đã hoàn thành, không phải điều chỉnh gì. Tuy nhiên đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ để giải ngân cho người dân".

Nhà người dân sập đã lâu trong khi kinh phí cấp trên chưa được chuyển về, vì vậy UBMTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn phải tạm ứng cho người dân 50% kinh phí được phê duyệt để xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

Như vậy, chính những báo cáo nhanh do UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu với mục đích hỗ trợ "thật nhanh" cho người dân có nhà bị sập lại là một trong những nguyên nhân gây nên sự chậm trễ nêu trên.

"Việc báo cáo đi, báo cáo lại tốn rất nhiều thời gian. Qua đó cho thấy sự chỉ đạo, phối hợp giữa Mặt trận tỉnh với Mặt trận các huyện, thành phố không chặt chẽ đã dẫn đến sự chậm trễ nói trên", ông Lê Nguyễn Thanh Tùng khẳng định.

Hà Xuyên