Chủ nhật 26/07/2015 - 23:45

Khánh Hòa:

Người cựu binh phòng không lấy “3 việc nghĩa” để giúp đời

Dân trí “Ba việc nghĩa” mà người cựu binh ấy đang làm cho người dân trong vùng là cho vay vốn làm ăn không lấy lãi, hỗ trợ sách vở cho học sinh và hỗ trợ 50.000 đồng/lần hiến máu tình nguyện.

dscf0411-21eed
Cựu binh phòng không Phạm Văn Đoàn.

Cận kề ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), cựu binh phòng không Phạm Văn Đoàn (tổ Hòa Do 5B, phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) vẫn nằm “liệt giường” vì căn bệnh thoát vị bẹn. Ông vừa được các bác sỹ mổ hơn 1 tuần và đang điều trị, chờ cắt chỉ. Thấy có khách đến thăm, dù vẫn rất đau nhưng ông vẫn gắng gượng ra khỏi giường tiếp chuyện.

Ông Đoàn xuất ngũ năm 2001 sau hơn 25 năm phục vụ trong Quân đội. Ông là Thiếu tá, cựu binh thuộc Sư đoàn 377 - Tên lửa phòng không đóng tại TP Cam Ranh. Xuất ngũ về làm dân, ông chuyển sang nuôi tôm để kiếm thêm nguồn trang trải. Song vì giá con tôm “dập dềnh như con nước” nên ông chuyển sang mở nhà hàng kinh doanh ăn uống.

Nhà hàng của ông đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương, trong đó không ít là con em thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Làm ăn thuận lợi, ông tự nhủ rằng “lộc bất tận hưởng” nên tìm cách giúp những người khắc khổ, khó khăn hơn mình.

Câu chuyện cựu binh Đoàn giúp đỡ gia đình cựu binh nghèo Nguyễn Mạnh Cường ở phường Cam Phúc Bắc mỗi tháng 20kg gạo, cho đến khi thoát nghèo như là “câu chuyện cổ tích” ở vùng này. Sau khi phục vụ tại Lữ đoàn 394 (Binh đoàn 11) đóng tại Cam Ranh, ông Cường xuất ngũ về địa phương. Nhưng vì vợ bị tai nạn giao thông mất sức lao động, 3 con đang tuổi ăn học, bản thân ông Cường là lao động chân tay tự do nên kinh tế gia đình khá khó khăn. Căn nhà ông Cường khi ấy khá tồi tàn, rộng khoảng 10m2, trát lá cót, giấy các tông.

Cùng sinh hoạt cựu chiến binh tại phường nên ông Đoàn đã động viên và ngỏ ý giúp ông Cường. Hàng tháng ông Đoàn đã thanh toán tiền ở cửa hàng gạo, việc của ông Cường là cứ đến đong đủ gạo. Nhiều người nghĩ rằng nếu cả đời ông Cường chẳng thoát được nghèo thì liệu cựu binh Đoàn có giúp gạo mãi không. Tuy nhiên, cùng với sự giúp đỡ của ông Đoàn, người dân trong xóm, chính quyền địa phương, ông Cường đã thoát nghèo và có tiền xây nhà.

Trở lại với câu chuyện ông Đoàn vẫn giúp người nghèo mà chúng tôi gọi đó là “3 việc nghĩa”. Đó là từ năm 2009, khi lên phường họp, cựu binh Đoàn thấy phong trao hiến máu chưa mạnh nên ông đề xuất cứ mỗi đợt hiến máu, ông sẽ hỗ trợ mỗi người tham gia hiến máu 50.000 đồng/lần. Ông hứa trước tập thể “nếu doanh nghiệp còn thì việc hỗ trợ này sẽ còn”.

Đề xuất này đã nhanh chóng được chấp thuận và chẳng bao lâu sau, phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh trở thành địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện mạnh nhất tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay cứ mỗi năm, ông Đoàn hỗ trợ 4-5 triệu đồng cho hoạt động hiến máu nói trên.

dscf0401-d02d2
Cựu binh Đoàn hỗ trợ 50.000 đồng/người/lần hiến máu tình nguyện. 

Thứ nữa là, ông Đoàn cho cựu binh địa phương vay vốn làm ăn mà không lấy lãi. Nhiều năm qua đã có cả chục cựu binh thiếu vốn đến ông Đoàn vay vốn đầu tư làm ăn. Người vay ít nhất là 5-7 triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng. Khi hỏi liệu ông có sợ bị “quỵt”, cựu binh Đoàn - nói: “Cho ai vay cũng phải có cơ sở chứ! Ai đang triển khai làm ăn, nuôi tôm, chăn nuôi… mà thiếu vốn, thiếu giống thì tôi cho vay. Tôi cũng kiểm tra năng lực, tính khả thi mô hình làm ăn rồi mới cho vay”. Điều đáng nói, đến nay chưa có trường hợp nào vay mà không trả.

Ông Đoàn cũng là một cựu binh rất quan tâm đến việc học tập của con em địa phương. Không phải ngẫu nhiên mà các em học sinh ở vùng này gọi ông là “ông ngoại”. Đầu năm học, em nào thuộc diện khó khăn, gia đình nghèo thì cựu binh Đoàn sẵn sàng hỗ trợ sách, vở, bút mực.

“Tôi cũng từ cực khổ mà ra nên tôi thấy vui khi thấy giúp người”, cựu binh Đoàn nói cười khi chia tay chúng tôi.

Ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, cho biết những việc làm giúp đỡ người nghèo của cựu binh Đoàn là có thật. Cụ thể, việc giúp mỗi tháng 20kg gạo cho cựu binh Cường kéo dài từ tháng 1/2013 đến hết năm 2014. Ông Bình nói cựu binh Đoàn là một cựu chiến binh tiêu biểu, đáng học tập và biểu dương.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem
Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem

(Dân trí) - Cảnh sát Israel đã xông vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nổi tiếng ở thánh địa Jerusalem trong một cuộc bố ráp những người biểu tình Palestine được mô tả là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu
Tá hỏa phát hiện thanh niên nằm chết dưới gầm cầu

(Dân trí) - Nhiều người dân đi câu cá dưới gầm cầu Bến Cát (quận 12, TPHCM) tá hỏa khi phát hiện một thanh niên nằm gục chết bên cạnh chiếc xe gắn máy.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7

(Dân trí) - Nhân Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), sáng nay 27/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, UB TƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to
Hôm nay Bắc - Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày và đêm nay (27/7), ở phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:32

Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356
Số phận éo le của cựu chiến binh Sư đoàn 356

(Dân trí) - Người chiến sỹ của Sư đoàn 356 oai hùng ngày nào nay đã mất hết những khả năng của người bình thường, anh nằm một chỗ, không cười không nói, chỉ thỉnh thoảng lăn dòng nước mắt mỗi khi biết người vợ tần tảo đang chăm sóc mình...

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:44

Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ
Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ

(Dân trí) - Trong một bài viết về cha mình, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã viết: Cha tôi đã chia sẻ đến tận cùng số phận của đât nước, của nhân dân mình cho đến khi ông ngã xuống trên rừng Trường sơn trong một trận bom B52 như bất cứ một người lính nào đã ngã xuống trên suốt dải đất này vì sự nghiệp cao cả và thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:45

Ký ức ngày ra trận của người lính suýt bỏ mạng ở chiến trường
Ký ức ngày ra trận của người lính suýt bỏ mạng ở chiến trường

(Dân trí) - Gần 40 năm sau ngày hòa bình lặp lại, cựu binh Nguyễn Văn Tiến (61 tuổi, thị trấn Phước An, Krông Pắk, Đắk Lắk) vẫn chưa quên những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên - nơi ông đã bỏ lại một phần cơ thể cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:21

Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng
Mưa lớn “khủng khiếp” tại Quảng Ninh: 3 mẹ con thiệt mạng

(Dân trí) - Trận mưa lớn bất thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ xảy ra tại Quảng Ninh chiều qua 26/7 đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập úng, gây sạt lở đất làm 3 mẹ con trong một gia đình bị tử vong, hàng trăm hộ dân phải sơ tán đến nơi an toàn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:11

Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ
Xác định Người có công: Khoảng 19.000 trường hợp không còn giấy tờ

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khảo sát hơn 2 triệu đối tượng chính sách giai đoạn 1 cho thấy tỉ lệ hưởng đúng, đủ chiếm gần 96%. Tuy nhiên, cả nước còn hơn 63.700 trường hợp đang xem xét xác nhận người có công, hơn 75.000 trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hơn 2.900 trường hợp hưởng sai.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:00

Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015), khắp mọi miền Tổ quốc, hàng vạn đoàn viên thanh niên, người dân đã tới các nghĩa trang liệt sĩ dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:30

Sau vụ lật cầu thảm khốc, người dân Chu Va vẫn chờ cầu mới
Sau vụ lật cầu thảm khốc, người dân Chu Va vẫn chờ cầu mới

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn lật cầu Chu Va xảy ra ngày 24/2/2014, người dân hai thôn Chu Va 6 và Chu Va 8 vẫn đang phải liều mình lưu thông trên cây cầu tạm đã xuống cấp, trong khi dự án cầu mới được trình các cấp đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy tờ…

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:30

Tìm chủ nhân cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ
Tìm chủ nhân cuốn nhật ký hơn 40 năm lưu lạc trên đất Mỹ

(Dân trí) - Minh Tiền, Xuân Trường, Minh Nghĩa… là những địa danh được nhắc đến trong cuốn nhật ký của một liệt sĩ Việt Nam đã bị lưu lạc hàng chục năm trên đất Mỹ. Những địa danh này khiến hành trình trở về của cuốn nhật ký đến tay người thân liệt sĩ gần hơn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn
Thai phụ 18 tuổi uống thuốc sâu tự vẫn

(Dân trí) - Sự việc đau lòng xảy ra trên địa bàn xã Hoằng Phượng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là một phụ nữ trẻ đang mang thai ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:25

Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét
Quảng Ninh bất ngờ mưa lớn, đường ngập nặng, cảnh báo lũ quét

(Dân trí) - Khoảng 16h chiều nay 26/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bất ngờ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Nhiều tuyến phố trên địa bàn tỉnh bị ngập lụt, giao thông chia cắt; các phương tiện tham gia giao thông khó khăn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:17

Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma
Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 26/7, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ Bình Định đã trao 30 triệu đồng đến cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, Bình Định), giúp đỡ anh Thoa phần nào ổn định cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:04

TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện
TPHCM sẽ thay thế xe buýt bằng xe điện

(Dân trí) - TPHCM sẽ thay thế dần loại xe buýt thông thường bằng xe buýt điện đối với một số tuyến vận tải hành khách công cộng đủ điều kiện trong khu vực trung tâm thành phố. Theo đồ án quy hoạch đã được duyệt năm 2013, khu trung tâm hiện hữu TPHCM rộng 930 ha.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:52

Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh
Người đàn ông chết gục ngay cửa nhà vệ sinh

(Dân trí) - Vào hồi hơn 18 giờ chiều nay (26/7), một số người dân bất ngờ phát hiện một người đàn ông còn trẻ, chưa rõ danh tính, nằm chết gục ngay cửa nhà vệ sinh tầng 2 chợ Gốc Mít trên địa bàn phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:21

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đại tướng Phùng Quang Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Vũ Văn Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Quốc Phòng cho biết, sau khi Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc... đã đến thăm Đại tướng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:33

Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể
Vụ thảm án ở Bình Phước - Chuyện bây giờ mới kể

Giờ đây, sau hơn 2 tuần thảm án xảy ra, khi hai kẻ sát nhân đã bị tra tay vào còng, chờ ngày bị đưa ra xét xử trước pháp luật, cuộc sống của những người dân xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành) đang dần trở lại bình thường...

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:22

Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc
Câu chuyện bắn hạ chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc

(Dân trí) - Khoảng 7h tối, máy bay Mỹ bắt đầu hạ độ cao xuống ném bom. Chỉ với 3 khẩu súng 12 ly 7, ông Đinh Văn Minh (SN 1944, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã chỉ huy đơn vị bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.000 trên toàn miền Bắc.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 03:03

Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm
Xe tải lật nghiêng, quốc lộ 1A “tắm” nước mắm

(Dân trí) - Sáng 26/7, chiếc xe tải chở nước mắm đang lưu thông trên quốc lộ 1A, bất ngờ gãy trục sau, lật ngang khiến hàng trăm lít nước mắm đổ xuống đường.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:32

Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan
Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan

(Dân trí) - Đang khỏe mạnh bình thường, chị Đỗ T.A. (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào danh sách theo dõi quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và phải mang “bản án” này suốt 9 năm qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00

Nghẹt thở giây phút những khối gỗ “khủng” lăn ầm ầm vào nhà dân
Nghẹt thở giây phút những khối gỗ “khủng” lăn ầm ầm vào nhà dân

(Dân trí) - Vụ tai nạn dù may mắn không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến những người dân sống gần hiện trường vô cùng hãi hùng, hoảng sợ.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:04

Bức tường 1 tỷ, biệt phủ trăm tỷ
Bức tường 1 tỷ, biệt phủ trăm tỷ

(Dân trí) - Bức tường được rao bán... 1 tỷ đồng ở Hà Nội; Cận cảnh biệt phủ trăm tỷ của đại gia vàng trên núi Hải Vân; Nhà hát Lớn "lạ" trong màu áo mới; Cảnh sát mô hình... bắn tốc độ trên đường... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 12:00