1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Người có chức vụ giao dịch 20 triệu đồng cũng phải qua tài khoản

(Dân trí) - Đó là một trong những giải pháp nhằm hạn chế tiêu dùng tiền mặt và kiểm soát tài sản của người có chức vụ, quyền hạn, được ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay 22/7.


Ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)

Ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)

Theo ông Ngô Mạnh Hùng, tính đến ngày 30/5/2016, đã có 85 cơ quan, bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập về Thanh tra Chính phủ. Trong đó, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm là hơn 932.000 người, đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai.

“Kê khai tài sản đạt tỷ lệ rất cao theo quy định. Trong quý vừa rồi các bộ ngành, địa phương báo cáo kết quả, nhưng kết quả xác minh tài sản năm 2015 vừa rồi chưa phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực cả”- ông Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng muốn kiểm soát được tài sản của cán bộ công chức, người có chức vụ, quyền hạn thì phải hạn chế được tiêu dùng tiền mặt. “Tới đây chúng tôi sẽ đề xuất việc người có chức vụ quyền hạn giao dịch 20-30 triệu đồng cũng phải thông qua tài khoản rồi”- ông Hùng nói.

Liên quan đến việc giải quyết những thông tin về người Việt Nam trong “hồ sơ Panama”, ông Ngô Mạnh Hùng cho biết Thanh tra Chính phủ đang phối hợp với các cơ quan phòng chống rửa tiền, cơ quan giám sát của Ngân hàng Nhà nước để kiểm tra, xử lý.

Báo cáo kết quả công tác quý II/2016, ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Hành chính, Tổng hợp kiêm người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ - cho biết, 4 trường hợp người đứng đầu đã bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và đến nay đã xử lý kỷ luật 2 người, xử lý hình sự 2 người (Quảng Ngãi 2 người và Tây Ninh 2 người).

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 7 vụ, 8 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan cảnh sát điều tra đã thụ lý điều tra 148 vụ, 354 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Toàn ngành đã triển khai trên 1.800 cuộc thanh tra hành chính và 84.800 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm trên 8.000 tỷ đồng, 860 ha đất; kiến nghị thu hồi gần 6.800 tỷ đồng và trên 500 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý trên 1.200 tỷ đồng, 345 ha đất.

Đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 221 tập thể; ban hành 45.652 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền 1.400 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 19 vụ, 31 đối tượng.

Thế Kha