Người cha suốt 4 tháng mòn mỏi đi tìm con trai mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Đến ngày “Gia đình Việt Nam” 28/6 này là tròn 4 tháng đứa con trai 8 tuổi của anh Trần Thanh Lộc mất tích đầy bí ẩn. Anh đã đi khắp nơi trong gần 120 ngày qua để tìm kiếm con mình nhưng vẫn vô vọng.

Nhiều tháng qua, người dân sống trong con hẻm 361, đường Bến Bình Đông, phường 15, quận 8, TPHCM ai cũng biết về hoàn cảnh đáng thương của anh Trần Thanh Lộc (SN 1980) khi người đàn ông “gà trống nuôi con” này bỏ hết công việc mưu sinh, hàng ngày đi khắp nơi tìm kiếm con trai mình là bé Trần Hưng Quốc (SN 2011) mất tích bí ẩn từ sau Tết Kỷ Hợi.

Đứa con thiếu vắng tình thương của mẹ

Ngồi thẫn thờ trong căn nhà nhỏ tận cuối con hẻm sâu trên đường Bến Bình Đông, anh Lộc ôm xấp giấy có in hình con trai với những nội dung tìm con, để chuẩn bị tiếp tục đi dán khắp nơi.

Người cha suốt 4 tháng mòn mỏi đi tìm con trai mất tích bí ẩn - 1

Bé Trần Hưng Quốc (SN 2011) suốt 4 tháng qua mất tích đầy bí ẩn.

“Hơn 100 ngày rồi nhưng tung tích của con tôi vẫn chưa tìm thấy. Tôi không biết bây giờ nó ra sao, có được bình an hay không và tôi sẽ tiếp tục đi tìm cho đến khi được gặp nó”, anh Lộc nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Anh Lộc kể lại, anh lấy vợ và đến tháng 2/2011 thì đứa con trai đầu lòng là bé Quốc chào đời. Tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh lận đận nên giữa 2 vợ chồng thường xảy ra bất hòa. Sau đó, vợ của anh đưa con về quê vợ ở huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) sống. Đến khi bé Quốc được gần 1 tuổi, bà ngoại (mẹ vợ anh Lộc) gọi anh Lộc lên đón con về nuôi, vì mẹ của bé bỏ đi từ nhiều tháng qua.

Sau khi đến chính quyền địa phương ở huyện Định Quán làm đầy đủ thủ tục, anh Lộc đưa con trai về nhà ở quận 8 và nuôi con từ đó.

“Bản thân tôi từ nhỏ cũng không may mắn, cha mẹ mất sớm, các anh chị đều là con riêng của cha, mẹ nên không ai lo cho ai. Suốt hơn 5 năm tôi một mình gà trống nuôi con, nhưng vẫn cho Quốc vào được lớp 1 gần nhà”, anh Lộc kể lại.

Tuy nhiên, có thể do cuộc sống thiếu thốn tình mẫu tử, cha lại đi làm suốt cả ngày, không có nhiều thời gian bên con để chia sẻ nên khi đi học, Quốc thiếu tập trung, hiếu động và nhiều lần bỏ trường đi lang thang. Có khi anh Lộc phải đi khắp nơi tìm con suốt gần cả tháng trời mới thấy con mình được một tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh, TPHCM) nuôi dưỡng.

Bỏ việc đi tìm con

Lo sợ con có vấn đề về tâm lý, anh Lộc đã đưa bé Quốc đến các cơ sở y tế để khám về vận động tâm thần. May mắn là các bác sĩ kết luận cháu bé bình thường, nhưng cần được cha chia sẻ, tâm sự và quan tâm nhiều hơn.

Người cha suốt 4 tháng mòn mỏi đi tìm con trai mất tích bí ẩn - 2

Người cha gần 120 ngày qua đã bỏ hết việc mưu sinh, rong ruổi khắp nơi để tìm con trai.

“Từ đó, tôi bỏ bớt việc, chiều là tranh thủ về sớm với con. Đêm đêm, 2 cha con nằm bên nhau, nghe con ước được sống trong cảnh có mẹ, cả gia đình luôn quây quần bên nhau, mà lòng tôi đau như ai cắt”, anh Lộc nghẹn ngào kể lại.

Sau Tết Kỷ Hợi 2019, anh Lộc không cho con đi học nữa vì bé nghỉ học nhiều ngày, mất bài vở và thường hay bỏ trường đi lang thang. Những ngày sau đó, anh Lộc hầu như chỉ làm những công việc lặt vặt gần nhà để có thời gian chăm sóc con và tìm hướng giải quyết khác.

Sáng ngày 28/2, đang hết tiền chi tiêu cho gia đình thì anh Lộc nhận được cuộc gọi của chủ xe nhờ chở khách đi tỉnh (anh Lộc làm tài xế). Vừa mừng vừa lo vì sợ bỏ con ở nhà một mình, anh Lộc nấu nướng sẵn đồ ăn rồi căn dặn bé Quốc ở nhà ăn, xem tivi đợi ba về. Cẩn thận hơn, anh Lộc còn khóa cửa, gửi chìa khóa cho người hàng xóm giữ giúp để khi có bất trắc gì thì mở cửa cho Quốc.

Người cha suốt 4 tháng mòn mỏi đi tìm con trai mất tích bí ẩn - 3

Hàng nghìn tờ rơi được anh Lộc dán khắp ngõ ngách ở TPHCM và các tỉnh để tìm con nhưng vẫn chưa có tung tích.

Thế nhưng đến chiều tối khi trở về nhà, dù cửa vẫn còn khóa nhưng khi vào nhà, anh Lộc rụng rời khi không thấy con trai đâu. Đi kiểm tra thì anh Lộc phát hiện cửa sổ trên gác bị mở tung.

Ngay trong đêm, người đàn ông này đã chạy khắp nơi để tìm con và suốt hàng trăm ngày đêm sau đó, việc tìm kiếm đứa con trai tội nghiệp của anh vẫn vô vọng.

Công an quận 8 cho biết đang thụ lý điều tra vụ mất tích của bé Trần Hưng Quốc (SN 2011) xảy ra tại phường 15, quận 8. Ai biết bé Quốc ở đâu vui lòng báo cho Đội CSHS Công an quận 8, điện thoại: 028-38506705, gặp anh Phạm Tấn Tài để tiếp nhận xử lý.

Đăng Lê