Thứ hai, 10/02/2014 - 19:40

Quảng Trị:

Ngư dân bội thu cá cơm trong chuyến ra khơi đầu năm

Dân trí

Tận dụng thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu năm, ngư dân tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ ra khơi đánh bắt thủy sản. Riêng chuyến biển đầu tiên, ngư dân các xã Gio Việt, thị trấn Cửa Việt, Cửa Tùng…đã thu hoạch được hàng trăm tấn cá cơm.

Ngay sau Tết Nguyên đán, cảng Cửa Việt - một cảng cá lớn nhất tỉnh Quảng Trị, nơi neo đậu của hàng trăm tàu, thuyền lớn nhỏ của ngư dân huyện Gio Linh, Triệu Phong, Vĩnh Linh… - đã đón nhận niềm vui mới của ngư dân. Tàu thuyền ra khơi đầu năm, chiếc nào trở về cũng đầy ắp cá. 

Ngư dân bội thu cá cơm trong chuyến ra khơi đầu năm
Ngư dân xã Gio Hải và thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh ra khơi từ ngày mùng 2 Tết và đã thu được thắng lợi trong chuyến biển đầu tiên 

Anh Nguyễn Văn Nam chia sẻ: “Tranh thủ thời tiết nắng ráo nên ngay từ mùng 2 Tết, tui cùng một số anh em dong thuyền ra khơi với hy vọng kiếm chút “lộc biển” đầu năm. Lần trước tui thu hoạch được gần 2 tấn, còn lần này cũng khá. Chắc chắn với số cá này bán ra sẽ dư dôi một phần để chia cho mấy anh em và bù đắp chi phí”. Đối với người đi biển như anh Nam, điều quan trọng nhất chính là thời tiết. Hơn nữa, kinh nghiệm đi biển lâu năm cho thấy thời tiết nắng ráo thuận lợi như những ngày qua ắt sẽ có nhiều cá và anh cùng nhiều ngư dân khác đã không bỏ qua thời cơ “hiếm hoi” đó để vươn khơi.

Đang tất bật phân loại cá trên bờ, chị Thu phấn khởi nói: Gia đình tui và 2 người em chung nhau đóng 2 chiếc thuyền để đánh bắt. Thu hoạch như mấy ngày vừa qua cũng khá, mỗi chuyến đi biển cũng được vài tấn. Thế nhưng, cá nhiều quá nên tiêu thụ cũng không hết, đành phải phơi khô để nhập vậy. 

Chị em phụ nữ chọn lọc cá ngay tại cảng để đưa ra chợ bán
Chị em phụ nữ chọn lọc cá ngay tại cảng để đưa ra chợ bán

Tại một xưởng hấp cá ở thị trấn Cửa Việt, chúng tôi ghi nhận không khí hết sức nhộn nhịp. Vì giá cá cơm tươi lúc này đang rẻ nên ngư dân đành chọn cách phơi khô để đóng hộp và xuất ra thị trường.

Không kịp xuất ra thị trường nên bà con ngư dân chọn cách phơi khô, đóng gói
Không kịp xuất ra thị trường nên bà con ngư dân chọn cách phơi khô, đóng gói

 
Ngư dân Trần Thanh Hải cho biết, theo kinh nghiệm cho thấy vào thời điểm này sẽ có rất nhiều cá nên bà con ngư dân sẽ tiếp tục ra khơi đánh bắt.

Đăng Đức