DMagazine

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19

(Dân trí) - Những chuyến xe vẫn âm thầm đi đến các chốt kiểm soát, gửi phần quà thấm đẫm nghĩa tình cho cán bộ, chiến sỹ và bà con nhân dân đang bị phong tỏa phòng, chống Covid-19 ở TP Vinh (Nghệ An).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19

Dù là ngày hay đêm, những chuyến xe vẫn âm thầm đi đến các chốt kiểm soát, gửi các phần quà thấm đẫm nghĩa tình cho cán bộ, chiến sỹ và bà con nhân dân TP Vinh (Nghệ An) đang bị phong tỏa phòng, chống Covid-19.

Hỗ trợ người dân vùng phong tỏa phòng, chống Covid-19 tại TP Vinh.

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 1

Từ ngày 14/6, ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) đã thực hiện phong tỏa 8 khối với hơn 6.000 nhân khẩu để thực hiện việc khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, dập dịch. Đến 18/6, toàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 20 ca dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội tại TP Vinh và huyện Diễn Châu (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 2

Sau phường Hà Huy Tập thì phường Hưng Dũng là địa phương thứ hai tại TP Vinh ghi nhận ca mắc Covid-19. Phường đã lập 11 chốt kiểm soát để phục vụ cho việc phong tỏa, dập dịch (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 3

Việc phong tỏa khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân khá khó khăn do chưa kịp thời chuẩn bị lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác... (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 4

Trước những khó khăn của người dân các khu vực phong tỏa, các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân... trong và ngoài TP Vinh đã kịp thời hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết, đặc biệt là lương thực, thực phẩm (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 5

Tại điểm chốt trên đường Nguyễn Duy Trinh - cửa ngõ vào phường Hưng Dũng, bất kể đêm hay ngày, nhiều mạnh thường quân đã âm thầm mang vật phẩm đến tặng. Rau, bí xanh, cá khô, tép khô, trứng, thậm chí từng quả cà chua, mớ rau vặt đã được tập kết tại điểm chốt này để phân bổ cho từng khối xóm... Chị Đoàn Thị Thúy Hòe (phường Hồng Sơn, TP Vinh) cho biết: "Chúng tôi hiểu bà con vùng bị phong tỏa đang rất thiếu thốn do không thể đi chợ trong thời điểm này. Sáng nay tôi chạy ra chợ mua 50 kg bí xanh chở đến đây vì xe không thể chở được nhiều hơn. Hi vọng với tấm lòng nhỏ bé của chúng tôi, bà con khu vực phong tỏa sẽ yên tâm hơn để kiên cường cùng cả thành phố, cả tỉnh chống dịch" (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 6

Theo ông Nguyễn Phúc Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hưng Dũng, qua thống kê, rà soát địa phương có 50 hộ đơn thân và các hộ dân thuộc 4 khối Văn Tiến, Xuân Nam, Xuân Phúc và Tân Phúc là bị ảnh hưởng nhiều hơn do bị phong tỏa hoàn toàn. Trước mắt nhu yếu phẩm do các mạnh thường quân và người dân sẽ được ưu tiên cho các hộ dân ở những khu vực này... (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 7

Phường Hưng Dũng là nơi có nhiều sinh viên các trường đại học thuê trọ. Do việc phong tỏa đột ngột trong đêm, nhiều sinh viên không kịp tích lũy lương thực, thực phẩm. "Đối với sinh viên bọn em, sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của người dân vùng ngoài khu vực cách ly cực kỳ có ý nghĩa", sinh viên Nguyễn Thị Hà - Trường ĐH Y khoa Vinh, cho hay.

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 8

Nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm từ điểm tập kết được vận chuyển về các nhà văn hóa khối để người dân đến nhận. Mỗi hộ dân tùy theo nhu cầu thực tế sẽ lấy một phần vừa đủ để dành cho các hộ dân khác (Ảnh: Sách Nguyễn).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 9

Người dân ra điểm tập kết tại chốt kiểm soát phong tỏa để nhận nhu yếu phẩm, trong đó rau xanh, bí xanh, bí đỏ là những mặt hàng được người dân lựa chọn nhiều nhất.

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 10

Tại phường Hà Huy Tập, bên cạnh việc phong tỏa, truy vết, lấy mẫu để dập dịch, phường nhanh chóng thống kê các hộ dân cần hỗ trợ, đặc biệt là các hộ khó khăn như lao động tự do, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, sinh viên... để có kế hoạch hỗ trợ. "Chúng tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự sẻ chia, hỗ trợ từ người dân, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân. Với sự hỗ trợ kịp thời này, người dân đã vơi bớt khó khăn trước mắt để yên tâm thực hiện các quy định về phong tỏa, cách ly, cùng địa phương chống dịch", bà Nguyễn Nga Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy phường Hà Huy Tập nói (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 11

Đoàn Thanh niên phường Hà Huy Tập và phường Hồng Sơn (TP Vinh) lập các đội "shiper áo xanh" để hỗ trợ người dân khu vực bị phong tỏa. Các đội "shiper áo xanh" nhận nhiệm vụ đi chợ, tiếp nhận hỗ trợ cho các hộ dân (Ảnh: Thanh Huyền).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 12

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh Nghệ An hỗ trợ một số nhu yếu phẩm cho các chốt phòng dịch trên địa bàn TP Vinh và huyện Diễn Châu - nơi đang thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 13

Những gian hàng 0 đồng cũng đã được Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai tại các khu vực phong tỏa để kịp thời hỗ trợ miễn phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng (Ảnh: Hoàng Lam).

Nghĩa tình gửi tặng vùng phong tỏa chống Covid-19 - 14

Người dân TP Vinh tặng những phần nước mát tới các lực lượng đang bám chốt kiểm soát phòng dịch. Thời điểm này tại Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng, gió Lào thổi mạnh, nhiệt độ tại các chốt kiểm soát từ 10-17h hàng ngày luôn ở ngưỡng hơn 40 độ C. Sự "tiếp sức" kịp thời của người dân khiến các cán bộ, chiến sỹ yên tâm bám chốt... (Ảnh: Hoàng Lam).