Nghỉ lễ 2/9: Phải có vé mới được lên xe khách?

(Dân trí) - Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây, các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, việc kiểm soát được thực hiện chặt chẽ. Kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định.

Theo công ty quản lý các bến xe, ngày quốc khánh năm nay trùng vào thứ sáu nên người dân sẽ có một kỳ nghỉ lễ dài 3 ngày (từ 2/9 đến hết ngày 4/9), vì vậy lượng khách trên các bến xe sẽ tăng cao hơn so với các ngày cuối tuần. Lượng khách có thể tăng vào chiều ngày 1/9 và sáng 2/9.

Các bến xe phối hợp với các lực lượng Công an kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách... Ngăn chặn và xử lý kịp thời các hiện tượng gây rối trên các bến. Phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông vận tải giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến.

Phối hợp với trung tâm điều hành xe buýt của Tổng Công ty vận tải Hà Nội để tăng tuần suất và số chuyến xe buýt để phục vụ kịp thời khách đến bến đi vào nội đô. Phối hợp với các đơn vị xe buýt và Công ty CPVT Newway để bố trí xe dự phòng giải tỏa khách trong các trường hợp cấp bách.

Giám đốc các bến xe xây dựng kế hoạch phục vụ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như vé, quầy vé, bán vé cho các tuyến cao điểm. Đảm bảo trật tự an ninh, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trên bến. Phối hợp chính quyền địa phương, công an địa phương, thanh tra giao thông vận tải và các cơ quan chức năng để thực hiện các nhiệm vụ trên.

Các bến xe sẽ kiểm soát chặt, không để tình trạng khách lên xe nhưng không có vé (ảnh: Nguyễn Dương)
Các bến xe sẽ kiểm soát chặt, không để tình trạng khách lên xe nhưng không có vé (ảnh: Nguyễn Dương)

Bộ phận kiểm soát tại các bến kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hàng hoá lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích… để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe. Ghi và đóng dấu đầy đủ vào lệnh vận chuyển của các đơn vị vận tải.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, các bến sẽ kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định. Việc giải quyết các thủ tục phải hết sức khẩn trương, nhanh gọn và thuận tiện, nghiêm cấm các hiện tượng vòi vĩnh, hạch sách, cản trở làm ảnh hưởng tiến độ xe xuất bến.

Trong khi đó, để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ Quốc khánh 2/9, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ lập thêm các đôi tàu từ Hà Nội đi Lào Cai, Vinh, Đồng Hới và ngược lại; đôi tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn và ngược lại.

Riêng Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã lập thêm 16 đoàn tàu khu đoạn trên các tuyến để phục vụ hành khách đi tàu tăng cao. Ngoài ra, các mác tàu chính chạy hàng ngày cũng nối thêm toa tàu đến hết chiều dài cho phép.

Ngành đường sắt cũng đưa ra chính sách giảm 20% giá vé đi trên các đoàn tàu khách thống nhất SE3/SE4, SE7/SE8, TN1/2, SE21/SE22; đoàn tàu khách khu đoạn SE25/SE26, SNT1/SNT2, SPT1/SPT2, N11/N12, SNT9/SNT6 kể tử từ 0 giờ ngày 15/8/2016.

Đối với hành khách mua vé tàu SE3/SE4, SE7/SE8, SE21/SE22, TN1/TN2 đi trong thời gian từ ngày 10/9/2016 đến ngày 31/12/2016 sẽ áp dụng mức giảm giá như sau: Mua vé trước ngày đi tàu từ 60 ngày trở lên: Giảm 50% giá vé; khi trả vé, đổi vé mức khấu trừ là 50% giá tiền. Mua vé trước ngày đi tàu từ 30 ngày đến 59 ngày: Giảm 30% giá vé; khi trả vé, đổi vé mức khấu trừ là 30% giá tiền.

Thời gian đổi vé, trả vé tàu trước giờ tàu chạy là 72 giờ.

C.N.Q

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM