1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Nghệ An: Giãn cách xã hội toàn thành phố gần nửa triệu dân

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6.

Nghệ An: Giãn cách xã hội toàn thành phố gần nửa triệu dân - 1

Từ 0h ngày 17/6, thành phố Vinh sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: songlamplus.vn).

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân trí, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin trên và cho biết, ngay trong chiều 16/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Đức Trung đã họp bàn và thống nhất một số biện pháp khẩn trương triển khai trên địa bàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Trung đánh giá, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương phải tập trung nhân lực, vật lực để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Nghệ An: Giãn cách xã hội toàn thành phố gần nửa triệu dân - 2

Nhân viên y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Trong đó, ưu tiên tối đa cho nhiệm vụ điều tra truy vết F1, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đề nghị ngành y tế phối hợp với thành phố Vinh, huyện Diễn Châu tập trung cao độ, huy động toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch.  

Liên quan đến các địa điểm cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu phải có các điểm cách ly tập trung đảm bảo đủ điều kiện về y tế và có sự giám sát của các cơ quan chức năng trên tinh thần là người ở địa phương nào thì cách ly ở địa phương đó. Nghiên cứu phương án trưng dụng các khách sạn trên địa bàn để xây dựng điểm cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng, trong bối cảnh có ca dương tính không xác định được nguồn lây và diện tiếp xúc phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phong tỏa cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng quyết định giãn cách xã hội toàn bộ thành phố Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới. 

Được biết, thành phố Vinh có diện tích gần 105 km2, với dân số gần nửa triệu người.

Đối với địa bàn huyện Diễn Châu, cách ly những địa bàn nào sẽ được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đưa ra sau cuộc làm việc của Giám đốc Sở Y tế với huyện Diễn Châu vào chiều tối 16/6.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Chủ tịch tỉnh Nghệ An đề nghị các cơ quan, ban, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với nhau. Các cơ quan, địa phương phải thật bình tĩnh, không hoang mang, rõ đầu mối, rõ trách nhiệm, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch, đặc biệt là tại thành phố Vinh và huyện Diễn Châu.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế thường xuyên cung cấp thông tin về diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cho cơ quan báo chí một cách ngắn gọn, cô đọng. 

Nghệ An: Giãn cách xã hội toàn thành phố gần nửa triệu dân - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đức Trung họp bàn và thống nhất một số biện pháp khẩn trương triển khai trên địa bàn về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Trung cũng khẳng định, mặc dù nguồn lực của tỉnh còn khó khăn nhưng tỉnh sẽ ưu tiên tối đa kinh phí cho công tác phòng, chống dịch trên tinh thần đúng, đủ và phù hợp. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực xã hội, ưu tiên cho những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, những địa bàn khó khăn.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An yêu cầu các ngành tham mưu cho UBND tỉnh quyết định xây dựng bệnh viện dã chiến tại huyện Hưng Nguyên.

Ngành LĐ-TB&XH điều chỉnh phương án đón lao động trở về từ Bắc Giang thuận lợi, an toàn nhất. Những trường hợp này khi về Nghệ An vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, cách ly tại nhà với sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và chính quyền cơ sở.

Đối với thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với ngành y tế xây dựng, tính toán phương án test nhanh cho công dân trên địa bàn thành phố theo tinh thần phân nhóm cụ thể, đảm bảo phù hợp.

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, từ ngày 13-16/6 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến nữ BN 10732 (phường Hà Huy Tập), đã xác định được 58 trường hợp F1, làm xét nghiệm được hơn 5.800 mẫu với kết quả âm tính lần 1. Liên quan đến BN 11440 (phường Hưng Dũng), đã xác định được 135 trường hợp F1, cách ly lấy mẫu 134 trường hợp F1, trong đó có 27 mẫu âm tính và 2 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với ca bệnh tại huyện Diễn Châu, đến thời điểm này đã xác định được khoảng 6.000 trường hợp F1, F2. Ngay trong chiều 16/6, ngành y tế đã điều động lực lượng tới Diễn Châu để tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các F1, F2.