Thứ sáu, 14/02/2020 - 15:14

Ngăn chặn, xử nghiêm hành vi thu gom khẩu trang cũ để tái sử dụng

Dân trí

“Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Trường hợp pháp hiện xử lý nghiêm".

Ngày 14/2, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng chống dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.

“Việc sử dụng khẩu trang, trong đó có khẩu trang y tế chưa đáp ứng hướng dẫn của Bộ Y tế, tình trạng thải bỏ khẩu trang y tế sau sử dụng không đúng quy định dẫn đến nguy cơ lây nhiễm đến cộng đồng và ô nhiễm môi trường”- văn bản nêu thực tế.

Ngăn chặn, xử nghiêm hành vi thu gom khẩu trang cũ để tái sử dụng - 1

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai thu giữ nhiều khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc (Ảnh: Phạm Ngọc Triển).

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và việc thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế và xử lý khẩu trang thải bỏ sau khi sử dụng đúng quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị chuyên môn thực hiện đúng khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng khẩu trang thông thường trong hoạt động sinh hoạt bình thường. Đối với những khẩu trang này, không có nguy cơ nhiễm bệnh thì được sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, của Bộ Y tế và sau khi sử dụng phải bỏ vào đúng nơi quy định, không được thải ra ngoài môi trường, phải được xử lý như đối với chất thải thông thường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm quy định về quản lý chất thải y tế, chất thải nguy hại và tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý chất thải y tế tại các cơ sở xử lý chất thải.

“Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Trường hợp pháp hiện xử lý nghiêm”- Bộ này nhấn mạnh.

Các địa phương cũng phải bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định. Hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám, trước khi ra về phải bỏ các thiết bị lưu chứa chất thải y tế và xử lý theo quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Thế Kha