1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thanh Hóa:

Nam sinh tử nạn khi cứu 3 mẹ con: Không kịp ăn cái Tết cuối cùng!

(Dân trí) - Trong sáng nay, ngày 9/2, hàng trăm người đã đến nhà em Hoàng Đức Hải để thắp nén hương tiễn đưa chàng trai dũng cảm và chia buồn cùng gia đình em. Trong căn nhà nhỏ, bố mẹ Hải là ông Hoàng Văn Thơ, bà Lê Thị Lượt chỉ biết ôm quan tài con gào khóc. Bà Lượt khóc đến khàn cả tiếng rồi lại ngất lịm đi.

3 nam sinh tham gia cứu nạn

Vụ việc nam sinh Hoàng Đức Hải (thôn Hồng Kỳ, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá) tử vong sau khi xả thân cứu ba mẹ con chị Lê Thị Loan (SN 1978, giáo viên trường THCS Hải Châu, Tĩnh Gia) bị đuối nước trong lúc đi thả cá tiễn ông Công ông Táo vào chiều ngày 8/2 khiến ai cũng đau xót.

Hàng trăm người dân đến tiễn đưa chàng trai dũng cảm cứu người
Hàng trăm người dân đến tiễn đưa chàng trai dũng cảm cứu người

Ông Hoàng Văn Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Châu (Tĩnh Gia, Thanh Hoá) cho biết, ngoài em Hải còn có 2 nam sinh khác là em Lê Bá Khánh (học sinh lớp 9C, trường THCS Hải Châu) và em Lê Ngọc Vương (20 tuổi, thôn Thắng Lợi, xã Hải Châu - sinh viên năm 2 trường Đại học Mỏ Địa Chất) cũng lao xuống cứu 3 mẹ con chị Loan.

Theo ông Tùng, khoảng 12h45 ngày 8/2, 3 mẹ con chị Lê Thị Loan ra cầu sông Ghép, đi xuống tận bờ sông để thả cá tiễn ông Công ông Táo. Không may cháu Đặng Minh Trang (8 tuổi, con chị Loan) trượt chân, bị nước cuốn ra ngoài. Thấy vậy, chị Loan lao xuống để cứu con.

Em Lê Ngọc Vương - người cũng lao xuống cứu 3 mẹ con chị Loan kể lại sự việc.
Em Lê Ngọc Vương - người cũng lao xuống cứu 3 mẹ con chị Loan kể lại sự việc.

Lúc này, trên bờ em Lê Bá Khánh đang đi thả cá ở gần đó đã cầm cây sào lội xuống nước đưa cho chị Loan túm rồi kéo lên bờ. Tiếp đó, Khánh chạy lên bờ kêu cứu.

Thấy con gái vẫn đang bị trôi, chị Loan tiếp tục lội ra cứu. Lúc này, con gái lớn của chị Loan là cháu Đặng Thị Thuỳ Linh (13 tuổi) cũng bám chặt lấy chân mẹ rồi cả hai cùng xuống nước.

Lúc này, em Hoàng Đức Hải phát hiện đã lập tức bơi ra cứu. Hải bơi ra kéo cháu Trang vào gần sát bờ thì kiệt sức, chìm xuống sông. Em Lê Ngọc Vương thấy 3 người ngoi ngóp dưới sông nên đã lao xuống. Sau khi bơi ra cứu cháu Trang lên bờ thì tiếp tục cứu hai mẹ con chị Loan.

Nhiều người dân từ nơi khác cũng đến thắp nén hương vĩnh biệt chàng trai dũng cảm.
Nhiều người dân từ nơi khác cũng đến thắp nén hương vĩnh biệt chàng trai dũng cảm.

“Em không thấy anh Hải đâu cả, chỉ thấy 3 mẹ con nhà cô Loan. Em cứu cháu Trang lên trước, vì cháu Trang ở xa hơn. Sau đó quay sang kéo cô Loan lên bờ thì phát hiện em Linh đang ôm chặt lấy chân mẹ chìm phía dưới. 3 người đưa lên bờ đều trong tình trạng hôn mê, người cháu Trang đã tím tái. Riêng anh Hải đã chìm trước đó nên em không thể cứu, nếu không em cũng đã cứu được anh ấy”, em Vương kể lại.

Hiện sức khoẻ của chị Loan đã ổn nhưng vẫn bị sốc về tinh thần, hai người con của chị Loan vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Xót xa trước sự ra đi của nam sinh dũng cảm

Trong sáng nay, ngày 9/2, hàng trăm người đã đến nhà em Hoàng Đức Hải để thắp nén hương tiễn đưa chàng trai dũng cảm và chia buồn cùng gia đình em. Trong căn nhà nhỏ, bố mẹ Hải là ông Hoàng Văn Thơ, bà Lê Thị Lượt chỉ biết ôm quan tài con gào khóc. Bà Lượt khóc đến khàn cả tiếng rồi lại ngất lịm đi.


Ai cũng xót thương trước sự ra đi của chàng trai trẻ.

Ai cũng xót thương trước sự ra đi của chàng trai trẻ.

Ông Lê Đình Phương - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, cho biết: “Hải là người ngoan hiền, học giỏi và hiện đang là sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Hải mới về nghỉ Tết được mấy hôm thì xảy ra chuyện”.

Gia đình và bà con hàng xóm xót xa thương cho cậu sinh viên gặp nạn thương tâm khi vừa về quê nghỉ Tết, sớm ra đi khi chưa kịp ăn Tết cùng gia đình.

Chiều ngày 9/2, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, anh Lê Văn Trung - Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho em Hoàng Đức Hải, ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa vì hành động xả thân cứu người.

Đến thăm hỏi gia đình em Hoàng Đức Hải, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã động viên gia đình sớm vượt qua mất mát, đau thương để dần ổn định cuộc sống, đồng thời truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Hoàng Đức Hải.


Anh Lê Văn Trung - Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Hoàng Đức Hải

Anh Lê Văn Trung - Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho em Hoàng Đức Hải


Đây là phần thưởng xứng đáng nhằm an ủi cho gia đình em Hải

Đây là phần thưởng xứng đáng nhằm an ủi cho gia đình em Hải

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng quyết định trao Bằng khen cho hai cá nhân đã cùng em Hải tham gia quá trình cứu nạn là Lê Bá Khánh và em Lê Ngọc Vương.

Anh Lê Văn Trung - Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khẳng định: “Những ngày qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng, các bạn trẻ ở Thanh Hóa, trong cả nước biết được hành động dũng cảm cứu người gặp nạn và sự hi sinh thân mình của em Hoàng Đức Hải. Việc làm của em Hải đã nhanh chóng lan tỏa, gây xúc động mạnh trong giới trẻ. Việc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em là sự ghi nhận hành động đáng khâm phục của em. Chúng tôi sẽ tuyên truyền sâu rộng trong các cơ sở Đoàn toàn tỉnh về tấm gương em Hải để đoàn viên thanh niên học tập, noi theo”.

Duy Tuyên