Nam hành khách “tuồn” bất thành lô hàng hiệu qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Một nam hành khách (41 tuổi) quốc tịch Việt Nam vừa bị lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM tạm giữ vì hành vi vận chuyển hàng hoá trái quy định khi đang nhập cảnh. Lô hàng hiệu này gồm giày dép, túi xách, đồng hồ có giá trị hơn 400 triệu đồng.

Lô hàng hiệu bị bắt giữ
Lô hàng hiệu bị bắt giữ

Theo đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giám sát hải quan, lực lượng Hải quan đã phát hiện có dấu hiệu nghi vấn đối với nam hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Hành khách này mang nhiều hành lý và đi thẳng qua “cửa xanh” (cửa không bị kiểm tra hành lý) để ra ngoài. Lực lượng Hải quan đã yêu cầu hành khách trên chuyển sang “cửa đỏ” (cửa bị kiểm tra hành lý) để tiến hành kiểm tra.

Kết quả kiểm tra phát hiện, ngoài tiêu chuẩn hành lý miễn thuế và đồ dùng cá nhân, hành khách này còn mang theo số lượng lớn túi xách, ví, áo, giày dép thời trang hiệu LV và GUCCI. Ngoài ra, còn có 32 cái đồng hồ đeo tay hiệu Cartier và Venice Quart.

Toàn bộ đều là hàng mới 100%, được hành khách này mua tại Pháp và vận chuyển về Việt Nam. Tổng trị giá lô hàng gần 430 triệu đồng, tổng số tiền thuế phải nộp khoảng hơn 160 triệu đồng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đang phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan tiến hành các thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm đối với nam hành khách vi phạm.

Từ đầu năm 2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai phân luồng theo hai cửa gồm “cửa xanh”, “cửa đỏ” nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hành khách xuất nhập cảnh.

Nếu hành khách không có hàng hoá vượt định mức quy định, hàng hoá phải khai báo thì có thể đi thẳng qua “cửa xanh” để vào nội địa mà không chịu sự kiểm tra Hải quan, hành khách phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi khai báo hoặc không khai báo của mình.

Tuy nhiên, đã có nhiều hành khách lợi dụng sự thông thoáng này để vận chuyển hàng hoá trái quy định, gian lận thuế, thậm chí là vận chuyển hàng cấm, hàng lậu để thu lợi bất chính.

C.N.Q