Mỹ có thể thông qua PNTR vào 7/11

Thông tin này vừa được tiết lộ tại cuộc gặp tháng 10 của Phòng Thương mại Mỹ ở TPHCM, diễn ra hôm qua. Theo lịch trước đó, Quốc hội Mỹ sẽ làm việc trở lại vào ngày 13/11, sau kỳ bầu cử và xem xét PNTR 1 tuần trước khi Tổng thống Bush sang Việt Nam dự hội nghị APEC.

Hiện lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) cùng các thành viên tại TPHCM đã lên đường sang Washington để làm việc với Phòng Thương mại Mỹ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và 28 phòng thương mại khác đóng tại các quốc gia châu Á.

 

AmCham cũng đang gặp gỡ hơn 110 nghị sĩ Quốc hội Mỹ để tiếp tục vận động hành lang, thúc đẩy quá trình Chính phủ và Quốc hội Mỹ thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam. “Nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến ngày 7/11 PNTR sẽ được thông qua”, đại diện AmCham cho biết.

 

Mỹ có thể thông qua PNTR vào 7/11 - 1

Các doanh nghiệp Mỹ tại cuộc gặp tháng 10 của Amcham. (Ảnh: AmCham)

Như vậy, nếu không có gì cản trở, ngày mà Mỹ trao PNTR cho Việt Nam cũng chính là thời điểm đất nước hình chữ S có thể trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

 

Sau phiên đàm phán đa phương kết thúc vào ngày 13/9, WTO đã xếp lịch để ngày 26/10 hoàn tất đợt đa phương cuối cùng, xem xét toàn bộ các văn kiện chuẩn bị cho việc Việt Nam gia nhập WTO. Ngày 7/11 sẽ là phiên họp đặc biệt cuối cùng để xem xét kết nạp Việt Nam vào ngôi nhà chung của kinh tế toàn cầu.

 

Đối với các doanh nghiệp Mỹ, cả 2 sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt cực kỳ quan trọng đối với Việt Nam, cũng như giới thương gia đất nước nữ thần tự do. Hàng loạt cuộc tiếp xúc, tìm kiếm thị trường Việt Nam của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia của Mỹ trong 2 tháng 9, 10 được tiến hành cực kỳ nhộn nhịp. “Đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam có thể tăng gấp 3 lần hiện nay, sau khi Việt Nam có được PNTR và vào WTO”, đại diện của AmCham tiên đoán. 

Theo Phan Anh
Vnexpress