1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập được nâng lên 11 triệu đồng

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội đồng ý điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng và giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng (tăng 23,2% mức hiện hành).

Thông tin trên được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu ra bên lề họp báo chiều 18/5, về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9 của Quốc hội.

Trước đó, ngày 16/5, trong khuôn khổ phiên họp thứ 45, UB Thường vụ Quốc hội đã xem xét tờ trình của Chính phủ về nội dung nói trên.

Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập được nâng lên 11 triệu đồng - 1
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại cuộc họp báo.

Theo tính toán của Chính phủ, với phương án điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng, sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 10.800 tỷ đồng/năm (14% tổng số thu ngân sách về thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công năm 2019).

Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, đa số ý kiến trong UB Tài chính -  Ngân sách của Quốc hội nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của UB Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân như tờ trình của Chính phủ.

Vì chỉ số CPI tại thời điểm tháng 12/2019 so với thời điểm 1/7/2013 tăng 23,2%, cùng với quá trình vận hành, biến động của nền kinh tế, mức giảm trừ gia cảnh hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh là một trong những biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, theo quy định của luật Thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh sẽ được điều chỉnh tương ứng với chỉ số tăng giá tiêu dùng. Chính phủ sẽ báo cáo UB Thường vụ Quốc hội việc điều chỉnh cụ thể khi có sự thay đổi từ 20% trở lên của chỉ số CPI này.

Nghị quyết của UB Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

Phương Thảo