TPHCM:

Mưa lớn, triều cường gây ngập nặng

(Dân trí) - Trong khi cả nước sôi động chào mừng ngày lễ Quốc khánh 2/9, thì người dân TPHCM phải lo chống chọi với những cơn mưa nặng hạt và triều cường tăng cao.

Nếu buổi sáng trời đẹp bao nhiêu thì giữa ban trưa cơn mưa như thác đổ xuống khắp các quận huyện trên địa bàn toàn thành phố. Cơn mưa càng kéo dài càng nặng hạt. Một số tuyến đường chính ngập chìm trong nước. Các hoạt động vui chơi, đi lại của người dân trong ngày nghỉ lễ này bị hạn chế đáng kể. 

 

Lúc 3 giờ chiều, đường Phan Huy Ích (phường 15, Q. Tân Bình) bị ngập lớn. Đây là tuyến đường chính nối liền hai đầu đường Trường Chinh và Quang Trung. Nhiều người phải quay trở lại và chọn hướng đi vòng lên đến đường Nguyễn Văn Quá (Quận 12). Nguyên nhân của triều cường lớn này được xác định là do cống  thoát nước giữa kênh Tham Lương và kênh Hy Vọng quá nhỏ.

 

Đêm 1/9, chỉ một cơn mưa nhỏ mà nước tại đoạn đường này đã ngập đọng suốt cả đêm. Hàng trăm xe bị chết máy. Anh Nguyễn Thành Trung, nhà số 9, Phan Huy Ích cho biết: “Tôi đi làm về khuya, thấy nước tràn vào trong nhà dữ quá. Cả nhà xách xô, thau tát lấy tát để nhưng nước vẫn tràn ngập tới 20cm”.

 

May mắn là mưa to, nhưng không có gió lớn. Tình trạng cây xanh ngã đổ do mưa gió vì thế được hạn chế đáng kể.   

Mưa lớn, triều cường gây ngập nặng - 1

Mưa lớn, triều cường gây ngập nặng - 2

Hẻm 22 quận Bình Thạnh nước ngập cả ngày lẫn đêm.

 

Lúc 20 giờ đêm 2/9, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) xưa nay vốn ít xảy ra tình trạng ngập lụt, thì bỗng biến thành sông. Xe buýt, xe máy, ô tô qua lại bị chết máy hàng loạt. Nhiều xe máy trèo lên hành lang thềm nhà dân hai ven đường đã gây nên cảnh náo loạn hiếm có.

 

Tại phường 22, quận Bình Thạnh, nhà dân thành những ốc đảo bị vây quanh một biển nước. Anh Nguyễn Văn Dũng, làm việc ở Nha Trang, nghỉ lễ về thăm gia đình ngán ngẩm: “Đi đường nào cũng bị ngập, không thể vào nhà được. Chẳng biết khi nào mới thoát khỏi cảnh này?”

 

Chị N.H, 165 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22 thì than thở: “Tui ở miền Tây mà cũng chưa thấy ngập đường kiểu này. Bạn bè không dám lên thăm tui vì… sợ ngập. Sắp cưới vợ cho thằng con trai mà nước thì cứ nhăm nhe ngập tới thềm nhà. Chán quá!”.

 

Công Quang