1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Một người Việt thiệt mạng trong vụ nổ bom ở Pakistan

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Islamabad Nguyễn Quang Thức ngày 21/9 khẳng định một công dân Việt Nam nằm trong số ít nhất 52 người thiệt mạng vì vụ đánh bom tự sát nhằm vào khách sạn Marriott ở thủ đô Islamabad của Pakistan.

Ông Thức nói với hãng tin BBC: “Nạn nhân mới được nhận dạng sáng nay. Theo bằng lái xe của nạn nhân, đây là công dân Việt Nam. Chị ấy là người Việt Nam nên chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương và trong nước để xử lý nhanh nhất và ổn thỏa”.

 

Theo ông Thức, công dân Việt Nam trên là bạn gái của ông Ivo Zdarek, tân Đại sứ CH Czech tại Pakistan - người cũng thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm 20/9, một tháng sau khi ông nhận nhiệm vụ mới.

 

Trước đó, ông Zdarek đã hoàn thành nhiệm kỳ bốn năm tại Việt Nam.

 

Đại sứ Thức cho hay hiện mới khẳng định có một người Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom này.

 

Trong khi đó, cảnh sát Pakistan cùng các nguồn tin y tế và ngoại giao cho biết một số người nước ngoài khác nằm trong số nạn nhân thiệt mạng gồm công dân các nước Arập Xêút, Đức, Maroc, Afghanistan và Mỹ. Bộ Ngoại giao Đan Mạch cũng nói một nhà ngoại giao của họ bị mất tích.

 

Theo một quan chức Pakistan, có 16 người Mỹ ở bên trong khách sạn vào thời điểm xảy ra khủng bố, gồm cả những nhà ngoại giao. Trong khi đó, người phát ngôn y tế nước này cho biết 4 người Đức, 2 người Arập Xêút và 2 người Anh đã bị thương. Giám đốc khách sạn, ông Sadruddin Hashwani thì khẳng định hầu hết người nước ngoài đã thoát được qua cửa hậu.

 

Cùng ngày, cố vấn nội vụ Rehman Malik tiết lộ với báo giới rằng hai ngày trước khi xảy ra vụ nổ, cơ quan tình báo nước này đã nhận được tin về khả năng “có thể xảy ra một số vụ việc”.

 

Bộ Nội vụ đã cho chiếu một cuốn video an ninh quay cảnh ở khách sạn chỉ ít lâu trước khi có vụ nổ. Chiếc xe tải sáu bánh đã đâm vào hàng rào an ninh trước khi có tiếng súng bắn và chiếc xe bắt đầu bốc cháy. Những người bảo vệ quay lại dập lửa.

 

Không thấy hình ảnh của vụ nổ vì camera bị phá hủy nhưng các quan chức tin rằng ngoài 600kg thuốc nổ trên xe cũng có lựu đạn và đạn pháo. Bột nhôm cũng được sử dụng để tăng tốc độ của vụ nổ và làm cho đám cháy bùng mạnh hơn. Sức mạnh của vụ nổ đã tạo ra một hố sâu 8 mét và tạo ra đám cháy bao trùm khách sạn năm tầng với 290 phòng trong vài giờ.

 

Hãng hàng không Anh British Airways đã ngưng các chuyến bay tới Pakistan đề phòng bất trắc.

 

Nguyễn Viết

Theo BBC, Báo Pakistan