Thứ Bảy 10/09/2011 - 16:28

Cần Thơ:

Một đêm theo chân CSGT kiểm tra các tài xế “ma men”

Dân trí “Việc uống rượu bia khi tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm. Sự nguy hiểm có thể đánh đổi cả tính mạng của mình và của người khác” - một chiến sĩ CSGT nhắn nhủ.
>>Uống rượu bia điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý nghiêm
>>Mở tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông do rượu bia


Kiểm tra nồng độ cồn các tài xế có dấu hiệu vừa rời quán nhậu

 

Đêm 9/9, chúng tôi theo chân đoàn CSGT đường bộ Công an TP Cần Thơ tuần tra một số tuyến đường chính trong nội ô TP. 19h tối, một tổ tuần tra do Thiếu tá Lê Vũ Tiến dẫn đầu rời trụ sở Phòng CSGT đường bộ đến chốt tại ngã tư đường Lê Lơi và Trần Văn Khéo (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều). Sau khi cho xe chiếc tải đặc chủng yên vị ngay góc sân vận động, Thiếu tá Tiến cử 4 chiến sĩ CSGT tuần tra trên các tuyến đường Lê Lợi,  Trần Văn Khéo, Nguyễn Trãi, Đại lộ Hòa Bình…

 

Liên tục gọi điện… cho người thân

 

Chỉ ít phút sau, 2 chiến sĩ CSGT đưa về một người có dấu hiệu uống rượu bia. Người này tên T.C.T điều khiển xe mô tô BKS 65-H1 9099. Khi về tới chỗ kiểm tra, người đàn ông này chưa chịu cho kiểm tra nồng độ cồn mà đứng ra phía xa gọi điện thoại cho ai đó. Ông này gọi điện lâu đến mức các chiến sĩ CSGT và những người đứng xem “sốt cả ruột”. Một đồng nghiệp của chúng tôi nói vui: “Chắc ông này gọi nói chuyện cho bay hết hơi rượu bia”.

 

Sau nhiều lần nhắc nhở, ông T. cũng đành đến bàn để các chiến sĩ CSGT hướng dẫn kiểm tra nồng độ cồn. Khâu kiểm tra nồng độ cồn người vi phạm không hề đơn giản. Mất chừng gần 10 phút ông T. mới tiến hành cho kiểm tra xong; con số hiện lên trên màn hình máy đo là 0,860mg/lít khí thở. Với kết quả này, ông T. bị lập biên bản theo quy định.

 

Vài phút sau, thêm một người được đưa về chỗ kiểm tra, ông này tên L.N.T, điều khiển xe máy BKS 65-P9 4266. Ông N.T cũng xin vài phút để gọi điện cho người thân nhưng sau đó cũng chấp hành vào kiểm tra nồng độ cồn. Màn hình hiện lên con số 0,533mg/lít khí thở, ông T. bị lập biên bản giữ giấy tờ và xe theo quy định.

 

Trước khi có người thân đến đón về, ông T. nói với chúng tôi: “Hôm nay xui quá, vừa mới rời quán thì không biết từ đâu CSGT chạy tới rồi kè tôi về đây luôn. Mà cũng hay, một lần bị phạt xem như rút kinh nghiệm cho lần sau sẽ nhậu ít hơn hoặc đi taxi cho chắc”.

 

Cùng lúc này, các chiến sĩ CSGT phát hiện một thanh niên chạy xe SH có dấu hiệu “vừa rời quán nhậu”. Thiếu tá Tiến cho 2 chiến sĩ CGST đuổi theo, ít phút sau người và xe được đưa về kiểm tra. Người vi phạm là một thanh niên khá trẻ tên N.T.P, điều khiển xe máy BKS 65-B1 058.61. Kết quả kiểm tra P. là 0,467mg/lít khí thở, P. bị lập biên bản giữ xe và giấy tờ.
 
Việc làm hồ sơ rất thuận lợi khi phiếu kiểm tra nồng độ cồn được in tại chỗ (trên đó có ghi các thông tin cần thiết), 1 bản gửi cho người vi phạm, 1 bản lưu hồ sơ xử lý

 

Thách thức cả CSGT

 

Trong khi tuần tra gần công viên sông Hậu, nhóm của Thiếu tá Lê Vũ Tiến phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy BKS 65-H6 4898 có biểu hiện vi phạm. Một chiến sĩ CSGT tuýt còi ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, người thanh niên này không dừng mà rồ ga, tăng tốc như thách thức CSGT.

 

Các chiến sĩ tiến hành truy đuổi. Người thanh niên chạy thêm được hơn 300m thì bỏ chạy vào một quán nhậu trốn nhưng vẫn bị các chiến sĩ CSGT áp giải cả người và xe về nơi kiểm tra.

 

Người này tên T.M.L, kết quả nồng độ cồn đo được cũng vượt quy định cho phép. Khi được hỏi vì sao bỏ chạy, L. cho biết vì sợ bị kiểm tra nồng độ cồn, mất tiền phạt nên chạy trốn. Theo một chiến sĩ CGST thì L. còn có dấu hiệu chống cự khi bị CSGT bắt kịp nhưng chưa đến mức nghiêm trọng.

 

Gần 21h, trời bắt đầu lác đác mưa. Các chiến sĩ CSGT chuẩn bị trở về trụ sở thì từ đầu đường Trần Phú, một thanh niên điều khiển xe máy BKS 95-F4 3939 chạy với tốc độ cao; khi đi ngang qua các chiến sĩ CSGT còn rú ga, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng... Chưa dừng lại ở đó, đối tượng này còn vượt đèn đỏ ngay ngã tư đường Lê Lợi và Trần Văn Khéo trong sự “hú vía” của nhiều người đi đường. 

 

Ngay lập tức, một tổ gồm 6 chiến sĩ CSGT đuổi theo. Cuộc rượt đuổi qua tuyến đường Lê Lợi khá đông khiến đường phố náo loạn. Cuối cùng các chiến sĩ CSGT cũng bắt được đối tượng, đưa về trụ sở Phòng CSGT. Qua kiểm tra giấy tờ xe xác định đối tượng tên L.T.P (SN 1989). Nồng độ cồn đo được là 0,621mg. Ngoài việc bị giữ xe và giấy tờ xe, P. còn bị lập biên bản vi phạm điều khiển xe lạng lách, đánh võng trong đô thị, mức phạt vào khoảng gần 7 triệu đồng.

 

P. nhận biên bản vi phạm mà “lòng nặng trĩu” vì “xe mượn” và “chưa biết lấy tiền đâu để nộp phạt”.

 

Qua thống kê của đoàn tuần tra, đêm ra quân 9/9 tổng cộng có 19 trường hợp vi phạm; trong đó có 8 trường hợp vượt độ cồn quy định, các trường hợp còn lại là không giấy tờ, không chấp hành hiệu lệnh, không mở đèn, không đội mũ bảo hiểm…

 

Khó khăn kiểm tra người vi phạm

 

Thiếu tá  Lê Vũ Tiến cho biết, việc kiểm tra nồng độ cồn người vi phạm gặp khá nhiều khó khăn. Trước hết, do người vi phạm không tự nguyện nên không chịu thổi hơi đúng cách để kiểm tra.

 

Ngoài ra một số người còn có thái độ không đàng hoàng, cù cưa, thách thức, nhất quyết không cho kiểm tra. Song hiện cũng có một chế tài là “không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn” sẽ bị phạt đến 2,5 triệu đồng. Chế tài này khiến người vi phạm “tự nguyện” hơn.
 
Các chiến sĩ CSGT đưa xe người vi phạm về trụ sở tạm giữ để chờ xử lý

 

Cũng theo Thiếu tá Lê Vũ Tiến, hiện nay mức độ xử lý vượt độ cồn quy định có 2 khung đối với người điều khiển xe môtô. Khung 1 có tỷ lệ từ 0,25- 0,4mg/lít khí thở, bị phạt 200.000 - 300.000 đồng, bị giữ GPLX 30 ngày; khung 2 có tỷ lệ từ 0,4mg trở lên bị phạt tiền là 500.000 - 1.000.000 đồng, bị giữ GPLX 60 ngày, giữ xe 10 ngày. Hầu hết người vi phạm đều thuộc vào khung 2.

 

“Việc uống rượu bia khi tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm, bởi hiện nay lượng xe rất đông nên khó tránh khỏi những va chạm khi người điều khiển xe có rượu bia không cầm vững tay lái. Sự nguy hiểm có thể đánh đổi cả tính mạng của mình và của người khác. Khi đi kiểm tra, chúng tôi luôn khuyên người dân nên hạn chế đi tình trạng này. Nếu có uống thì tốt nhất là nhờ người khác chở về hoặc đi taxi để đảm bảo an toàn cho mình”- một chiến sĩ CSGT Cần Thơ nhắn gửi.

 

Huỳnh Hải

Tag :
MỚI NHẤT
Đập bom, 2 người thiệt mạng
Đập bom, 2 người thiệt mạng

Thượng tá Nguyễn Quang Tuyên, Phó trưởng Công an huyện Sơn Hòa - Phú Yên, cho biết ngày 9/9 đã xảy ra một vụ nổ bom bi (loại bom nhỏ nhưng có khả năng sát thương cao) tại khu vực núi Hòn Lúp (xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa) làm 2 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 11/09/2011 - 06:44

Đồ chơi truyền thống vẫn sống tốt
Đồ chơi truyền thống vẫn sống tốt

(Dân trí) - Ở chợ Hàng Mã, đèn ông Sao, đầu Sư Tử giấy, trống quay tay… và trội hơn cả là mặt nạ giấy đang đông khách, có vẻ như những thứ thuộc về truyền thống vẫn đắt hàng.

Chủ nhật, 11/09/2011 - 06:12

Mẹ ôm con nhảy cầu vì mâu thuẫn gia đình
Mẹ ôm con nhảy cầu vì mâu thuẫn gia đình

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã xác định nguyên nhân chị Đỗ Thị Thu Hồng (33 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) ôm con gái 3 tuổi nhảy từ cầu Phú Cường (nối Bình Dương - TPHCM) xuống sông Sài Gòn và tử vong vào chiều tối 9/9 là do mâu thuẫn gia đình.-

Chủ nhật, 11/09/2011 - 03:15

Miền Bắc đề phòng dông, lốc xoáy
Miền Bắc đề phòng dông, lốc xoáy

(Dân trí) - Rãnh áp thấp kết hợp với kết với lưỡi áp cao lục địa sẽ gây mưa to và dông khắp các địa phương trên cả nước. Chuyên gia khí tượng cảnh báo, vùng Đồng bằng Bắc bộ và ven biển phía đông Bắc bộ có thể xảy ra dông, lốc.

Chủ nhật, 11/09/2011 - 02:26

Xe đầu kéo tông xe khách, 35 người thoát nạn
Xe đầu kéo tông xe khách, 35 người thoát nạn

Đầu xe đầu kéo tông thẳng vào phía hông bên trái xe khách, làm gãy cầu xe khách. Đầu xe đầu kéo bị vỡ nát.

Chủ nhật, 11/09/2011 - 12:23

Việt Nam là điển hình về đầu tư nước ngoài tại Lào
Việt Nam là điển hình về đầu tư nước ngoài tại Lào

Trong bối cảnh khó khăn chung, dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào vẫn tiếp tục gia tăng. Việt Nam tiếp tục là một trong những nước đứng đầu về đầu tư tại Lào.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:15

Quy hoạch hệ thống bãi khai thác cát, sạn để chặn nạn “cát tặc”
Quy hoạch hệ thống bãi khai thác cát, sạn để chặn nạn “cát tặc”

(Dân trí) - Trước tình trạng “cát tặc” khai thác cát, sạn ngày càng tràn lan và chưa có dấu hiệu dừng lại, UBND tỉnh đã ra quy hoạch các bãi khai thác vật liệu xây dựng (VLXD), đưa loại hình kinh doanh hấp dẫn này vào khuôn khổ.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 08:43

Ô tô tải chắn ngang đường sắt, tàu Bắc Nam tê liệt hơn 2 giờ
Ô tô tải chắn ngang đường sắt, tàu Bắc Nam tê liệt hơn 2 giờ

(Dân trí) - Một chiếc xe tải chạy hướng Bắc - Nam, khi lên đèo Mũi Né (huyện Phú Lộc), đã bị tụt dốc và lao qua phía bên phải, nằm vắt ngang qua đường sắt khiến giao thông đường sắt Bắc - Nam bị ách tắc gần 2 giờ đồng hồ.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 08:06

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự qua đời
Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự qua đời

Ngày 10/9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin giáo sư, tiến sỹ khoa học Vũ Đình Cự, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội đã từ trần hồi 5 giờ 30 phút ngày 7/9/2011.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 07:55

Hàng trăm đoàn lân gây kẹt cứng phố cổ
Hàng trăm đoàn lân gây kẹt cứng phố cổ

(Dân trí) - Nhiều đoàn lân, rồng đi múa tại các con phố cổ bên bờ bắc sông Hương (TP Huế) đã gây cảnh tắc đường nặng trong nhiều giờ liền đêm 13 Âm lịch (10/9).

Thứ bảy, 10/09/2011 - 07:48

Xe tải chở sắt “bẻ gãy” cầu, một người mất tích
Xe tải chở sắt “bẻ gãy” cầu, một người mất tích

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 13h30 chiều nay, 10/9,trên tỉnh lộ 941 thuộc địa phận huyện Tri Tôn, An Giang. Chiếc xe tải chở quá nặng, khi đi gần hết cầu thì bất ngờ cầu sập gẫy, kéo 3 người xuống sông.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 05:23

Cháy lớn trong công ty sản xuất ống nhựa
Cháy lớn trong công ty sản xuất ống nhựa

(Dân trí) - Rạng sáng 10/9, một vụ cháy xảy ra tại công ty TNHH nhựa Đạt Hòa đóng tại số D6/42T đường Bà Hom, phường Tân Tạo, quận Bình Tân thiêu rụi gần 2 tấn nhựa thành phẩm.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngã tư Hàng Xanh lại kẹt cứng vì xe buýt chắn ngang đường
Ngã tư Hàng Xanh lại kẹt cứng vì xe buýt chắn ngang đường

(Dân trí) - Khoảng 18h30 tối qua 9/9, xe buýt số 150 mang biển kiểm soát 53N-4620 hướng từ Bến xe Chợ Lớn về ngã ba Tân Vạn đã đâm ngang hàng chắn tại ngã tư Hàng Xanh, gây kẹt xe nhiều giờ liền.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 03:42

Ông Nguyễn Bá Thanh có thể kiện người lập trang web mạo danh mình
Ông Nguyễn Bá Thanh có thể kiện người lập trang web mạo danh mình

Liên quan đến trang web www.nguyenbathanh.com mạo danh Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, trao đổi với phóng viên, các luật sư cho biết, dù trang web mạo danh này đưa thông tin tốt hay xấu nhưng nếu không có sự đồng ý của cá nhân hay tổ chức đó đều vi phạm pháp luật.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 03:27

Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
Nườm nượp trảy hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

(Dân trí) - Lễ hội thu Kiếp Bạc - Côn Sơn năm nay tưởng niệm 711 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, 569 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Chưa phải chính hội nhưng đã có hàng nghìn du khách nườm nượp về dự hội.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 01:06

Mẹ ôm con nhảy cầu tự tử
Mẹ ôm con nhảy cầu tự tử

Khoảng 17 giờ ngày 9/9, một phụ nữ ôm con nhỏ nhảy xuống sông Sài Gòn từ cầu Phú Cường (nối Bình Dương và huyện Củ Chi - TPHCM) tự tử.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 12:55

Hà Nội cắt liên lạc hơn 1.600 số điện thoại quảng cáo, rao vặt
Hà Nội cắt liên lạc hơn 1.600 số điện thoại quảng cáo, rao vặt

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa cho biết tổng số điện thoại quảng cáo, rao vặt bị cắt liên lạc từ trước đến nay là 1.635 số. Sở này cũng chưa có chủ trương khôi phục lại những số điện thoại này.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 11:20

Đi bẫy “chuột tuyệt chủng 11 triệu năm”
Đi bẫy “chuột tuyệt chủng 11 triệu năm”

Những ngày này, dư luận rất ngạc nhiên vì Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế thông báo rằng phát hiện loài chuột đá được cho là đã tuyệt chủng cách nay 11 triệu năm ngay tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Việt Nam.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 11:18

Lê Văn Luyện đã bỏ nhà đi lang thang trước khi về quê gây án
Lê Văn Luyện đã bỏ nhà đi lang thang trước khi về quê gây án

(Dân trí) - Lê Văn Luyện đã bỏ nhà đi lang thang từ tháng 2/2011, là một kẻ đua đòi, ham chơi cờ bạc. Đến thời điểm cần tiền trả nợ và cần tiền tiêu xài, y đã trở về quê, mang sẵn hung khí chầu chực chờ gây án tại tiệm vàng.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1788/Dien-bien-vu-tham-sat-ca-gia-dinh-tiem-vang-o-Bac-Giang.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Diễn biến vụ thảm sát cả gia đình tiệm vàng ở Bắc Giang</b></a>

Thứ bảy, 10/09/2011 - 10:45

Tăng nặng mức xử phạt giao thông đường thủy
Tăng nặng mức xử phạt giao thông đường thủy

(Dân trí) - Từ 15/9, phương tiện thủy nội địa sẽ bị phạt hành chính từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng và một số biện pháp khắc phục hậu quả nếu không trang bị các loại thiết bị an toàn như dụng cụ cứu sinh, phòng cháy chữa cháy, neo đậu, liên kết phương tiện...

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:55

Phố đèn lồng truyền thống: Vẫn cần mẫn “tô sắc” đêm Trung Thu
Phố đèn lồng truyền thống: Vẫn cần mẫn “tô sắc” đêm Trung Thu

(Dân trí) - Phố lồng đèn không còn không khí nhà nhà, người người làm đèn như xưa vì các loại đèn nhập ngoại tràn ngập. Tuy nhiên, vẫn còn những đôi tay cặm cụi giữ lấy nghề “tô sắc” để đến dịp Trung Thu, con đường Lương Nhữ Học vẫn lung linh, huyền ảo.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:52

Gà, vịt giống nhảy nháo nhác trong cabin ô tô
Gà, vịt giống nhảy nháo nhác trong cabin ô tô

(Dân trí) - Rạng sáng 9/9, Công an TP Lạng Sơn bắt quả tang xe ô tô mang BKS giả 29X - 3074 đang vận chuyển một số lượng lớn con giống gia cầm nhập lậu qua biên giới, trên quốc lộ 1A thuộc thôn Quang Trung - Quảng Lạc - TP Lạng Sơn,

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:44

Đường phố ngập nước do mưa lớn kéo dài
Đường phố ngập nước do mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Suốt 2 ngày qua trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) có mưa to kéo dài, khiến nhiều tuyến đường trong thành phố biến thành... sông.

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:40

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi...
Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi...

(Dân trí) - Về vườn quốc gia Bến En, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) chúng ta vẫn thường nghe câu chuyện của người dân trong vùng về cây lim xanh hàng nghìn năm tuổi vẫn đứng sừng sững giữa núi rừng...

Thứ bảy, 10/09/2011 - 08:51