1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đà Nẵng:

Mời Ban chỉ huy quân sự thẩm định các dự án "nhạy cảm"?

(Dân trí) - Theo ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng các khách sạn cao tầng gần sân bay Nước Mặn đã xin phép và được sự đồng ý của Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng và Quân khu. Tuy nhiên đề nghị Sở Xây dựng trong những công trình tiếp theo nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế.

Chiều 29/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương năm 2016.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Cự - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trong năm 2015, có hơn 125.000 lượt người nước ngoài lưu trú, tạm trú trên địa bàn, tăng 1,7% so với năm 2014 với các mục đích như: du lịch, học tập, thương mại, hội nghị… Trong đó, lượng khách mang quốc tịch Trung Quốc là hơn 59.000 người (chiếm 49%) trên tổng số người nước ngoài đến địa bàn quận.

Số lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn là 435 người (có 239 người mang quốc tịch Trung Quốc). Hiện nay, số người Trung Quốc tạm trú trên địa bàn là hơn 300 người (trong đó 222 lao động và 80 người đi du lịch lưu trú dài hạn).

 

Ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị cần lấy ý kiến của các cơ quan, ban, ngành và địa phương, rà soát các khu vực trọng yếu khi cấp phép cho các dự án đầu tư nước ngoài
Ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị cần lấy ý kiến của các cơ quan, ban, ngành và địa phương, rà soát các khu vực trọng yếu khi cấp phép cho các dự án đầu tư nước ngoài

Cũng trong năm 2015, trên địa bàn quận đã phát hiện xử lý 13 vụ việc liên quan đến người nước ngoài, trong đó có 4 vụ gây rối trật tự công cộng, 5 vụ bị mất tài sản, 2 người bỏ hộ chiếu lại khách sạn, 1 vụ đuối nước, 1 vụ tai nạn giao thông. Tiến hành kiểm tra, rà soát lập biên bản đối với 64 trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại dự án Marriott (chủ Trung Quốc) nhập cảnh sai mục đích (sử dụng visa du lịch nhưng làm việc và lao động tại dự án).

Hiện nay, trên địa bàn có 23 dự án du lịch ven biển đang triển khai, 14 dự án đã đi vào hoạt động.

Trước tình hình trên, ông Cự đề xuất, đối với thẩm quyền hoạt động của các lực lượng địa phương không có chức năng giám sát toàn diện các dự án kinh tế có yếu tố người nước ngoài trên tuyến ven biển, nên việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị cơ quan chuyên môn cấp trên tăng cường chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng địa phương quản lý địa bàn, nhất là các dự án kinh tế, trung tâm dịch vụ du lịch có yếu tố người nước ngoài. Đặc biệt là công tác quản lý độ cao tĩnh không của các dự án ven biển ảnh hưởng đến khu vực tác chiến phòng thủ của quận.

 

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế đối với các dự án ở khu vực nhạy cảm
Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế đối với các dự án ở khu vực "nhạy cảm"

“Trong năm 2016, UBND quận Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng phối hợp quản lý chặt chẽ tình hình người nước ngoài cư trú trên địa bàn, tổ chức rà soát chặt chẽ các cá nhân, tổ chức góp vốn với người Trung Quốc thành lập Công ty TNHH mua các lô đất tuyến ven biển, đặc biệt là dọc hàng rào sân bay Nước Mặn, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng và khu vực phòng thủ của quận”, ông Cự nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, vừa rồi có những thông tin, dư luận chưa biết đúng sai thế nào nhưng gây hoang mang trong nhân dân. Như chỗ công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sliver Shores xây khách sạn 5 sao gần sân bay Nước Mặn. Toàn bộ nội dung thiết kế, xây dựng, giám sát đã có thanh tra, kiểm tra hết.

Cũng theo ông Thơ, việc xây dựng các khách sạn cao tầng đã xin phép và được sự đồng ý của Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng và Quân khu. Nhưng nhân dân vẫn lo xây cao tầng như thế có phải có âm mưu, ý đồ gì không?

Vì vậy ông Thơ đề nghị Sở Xây dựng trong những công trình tiếp theo nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế.

Về vụ án giết người Trung Quốc xảy ra ngày 26/11 tại phường An Hải Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), ông Thơ cho biết, cơ quan công an đã bắt được hung thủ khi đối tượng đang trốn qua Campuchia, hiện đã di lý về Đà Nẵng.

Về việc cửa hàng “cấm cửa” khách Việt, ông Thơ cho rằng, những cửa hàng như thế trên thế giới có nhiều, kể cả ở TPHCM và Hà Nội. Theo Chủ tịch Đà Nẵng, đây là cách kinh doanh của họ, gắn liền với tour, tuyến du lịch đưa khách nước ngoài đến nên chỉ bán cho các đoàn này với giá cao, không mở cửa cho người Việt vào.

Ông Thơ nhận định vụ việc này chỉ thuần túy là kinh doanh. Tuy nhiên đề nghị Chi cục Quản lý thị trường phải công khai rõ việc kinh doanh này có ảnh hưởng gì đến an ninh trật tự không hay chỉ là vi phạm thông thường.

Khánh Hồng