Đà Nẵng:

Mời Ban chỉ huy quân sự thẩm định các dự án "nhạy cảm"?

Dân trí Theo ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng các khách sạn cao tầng gần sân bay Nước Mặn đã xin phép và được sự đồng ý của Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng và Quân khu. Tuy nhiên đề nghị Sở Xây dựng trong những công trình tiếp theo nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế.
>>Mối lo ngại mang tên "người Trung Quốc" tại Đà Nẵng!
>>Sân bay mà cho người nước ngoài xây nhà cao tầng bên cạnh thì coi như... bỏ đi!

Chiều 29/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương năm 2016.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Cự - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trong năm 2015, có hơn 125.000 lượt người nước ngoài lưu trú, tạm trú trên địa bàn, tăng 1,7% so với năm 2014 với các mục đích như: du lịch, học tập, thương mại, hội nghị… Trong đó, lượng khách mang quốc tịch Trung Quốc là hơn 59.000 người (chiếm 49%) trên tổng số người nước ngoài đến địa bàn quận.

Số lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn là 435 người (có 239 người mang quốc tịch Trung Quốc). Hiện nay, số người Trung Quốc tạm trú trên địa bàn là hơn 300 người (trong đó 222 lao động và 80 người đi du lịch lưu trú dài hạn).

 

Ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị cần lấy ý kiến của các cơ quan, ban, ngành và địa phương, rà soát các khu vực trọng yếu khi cấp phép cho các dự án đầu tư nước ngoài
Ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị cần lấy ý kiến của các cơ quan, ban, ngành và địa phương, rà soát các khu vực trọng yếu khi cấp phép cho các dự án đầu tư nước ngoài

Cũng trong năm 2015, trên địa bàn quận đã phát hiện xử lý 13 vụ việc liên quan đến người nước ngoài, trong đó có 4 vụ gây rối trật tự công cộng, 5 vụ bị mất tài sản, 2 người bỏ hộ chiếu lại khách sạn, 1 vụ đuối nước, 1 vụ tai nạn giao thông. Tiến hành kiểm tra, rà soát lập biên bản đối với 64 trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại dự án Marriott (chủ Trung Quốc) nhập cảnh sai mục đích (sử dụng visa du lịch nhưng làm việc và lao động tại dự án).

Hiện nay, trên địa bàn có 23 dự án du lịch ven biển đang triển khai, 14 dự án đã đi vào hoạt động.

Trước tình hình trên, ông Cự đề xuất, đối với thẩm quyền hoạt động của các lực lượng địa phương không có chức năng giám sát toàn diện các dự án kinh tế có yếu tố người nước ngoài trên tuyến ven biển, nên việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị cơ quan chuyên môn cấp trên tăng cường chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng địa phương quản lý địa bàn, nhất là các dự án kinh tế, trung tâm dịch vụ du lịch có yếu tố người nước ngoài. Đặc biệt là công tác quản lý độ cao tĩnh không của các dự án ven biển ảnh hưởng đến khu vực tác chiến phòng thủ của quận.

 

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế đối với các dự án ở khu vực nhạy cảm
Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế đối với các dự án ở khu vực "nhạy cảm"

“Trong năm 2016, UBND quận Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng phối hợp quản lý chặt chẽ tình hình người nước ngoài cư trú trên địa bàn, tổ chức rà soát chặt chẽ các cá nhân, tổ chức góp vốn với người Trung Quốc thành lập Công ty TNHH mua các lô đất tuyến ven biển, đặc biệt là dọc hàng rào sân bay Nước Mặn, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng và khu vực phòng thủ của quận”, ông Cự nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, vừa rồi có những thông tin, dư luận chưa biết đúng sai thế nào nhưng gây hoang mang trong nhân dân. Như chỗ công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sliver Shores xây khách sạn 5 sao gần sân bay Nước Mặn. Toàn bộ nội dung thiết kế, xây dựng, giám sát đã có thanh tra, kiểm tra hết.

Cũng theo ông Thơ, việc xây dựng các khách sạn cao tầng đã xin phép và được sự đồng ý của Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng và Quân khu. Nhưng nhân dân vẫn lo xây cao tầng như thế có phải có âm mưu, ý đồ gì không?

Vì vậy ông Thơ đề nghị Sở Xây dựng trong những công trình tiếp theo nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế.

Về vụ án giết người Trung Quốc xảy ra ngày 26/11 tại phường An Hải Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), ông Thơ cho biết, cơ quan công an đã bắt được hung thủ khi đối tượng đang trốn qua Campuchia, hiện đã di lý về Đà Nẵng.

Về việc cửa hàng “cấm cửa” khách Việt, ông Thơ cho rằng, những cửa hàng như thế trên thế giới có nhiều, kể cả ở TPHCM và Hà Nội. Theo Chủ tịch Đà Nẵng, đây là cách kinh doanh của họ, gắn liền với tour, tuyến du lịch đưa khách nước ngoài đến nên chỉ bán cho các đoàn này với giá cao, không mở cửa cho người Việt vào.

Ông Thơ nhận định vụ việc này chỉ thuần túy là kinh doanh. Tuy nhiên đề nghị Chi cục Quản lý thị trường phải công khai rõ việc kinh doanh này có ảnh hưởng gì đến an ninh trật tự không hay chỉ là vi phạm thông thường.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Xe tải nát bét đầu sau tai nạn liên hoàn
Xe tải nát bét đầu sau tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Xe ô tải đang lưu thông hướng Bắc – Nam bất ngờ tông liên tiếp vào 2 ô tô đang đậu bên đường rồi đâm nát dải phân cách. Vụ tai nạn làm cả 3 ô tô hư hỏng nặng, giao thông trên Quốc lộ 1A khó khăn cục bộ.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:17

Những “giá trị tử tế” làm nên tên tuổi một tờ báo
Những “giá trị tử tế” làm nên tên tuổi một tờ báo

(Dân trí) - Đối mặt với sức cạnh tranh trong vòng xoáy hút của báo lá cải, của mạng xã hội, những nội dung “tử tế” mà báo chí chính thống hướng đến không dễ dàng tạo dựng được. Bài học thành công từ những hoạt động “tử tế” được Tổng Biên tập Dân trí chia sẻ tại Hội Nghị báo chí toàn quốc hôm nay…

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:02

19 hệ thống camera của Úc giá 270 tỉ đồng?
19 hệ thống camera của Úc giá 270 tỉ đồng?

Trước thông tin ban đầu cho rằng Bà Rịa-Vũng Tàu gắn “19 camera giá 270 tỉ đồng”, nhiều người cho rằng chỉ khi camera dát vàng thì mới đắt thế.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:47

Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ chức danh 3 đăng kiểm viên
Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ chức danh 3 đăng kiểm viên

(Dân trí) - Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã ký quyết định đình chỉ chức danh đăng kiểm viên trong vòng 1 tháng đối với 3 đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 4702D – Đắk Lắk do để xảy ra các sai phạm trong quá trình đăng kiểm.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:30

Cán bộ bây giờ dùng cả xe công để đưa vợ con... đi chợ!
Cán bộ bây giờ dùng cả xe công để đưa vợ con... đi chợ!

(Dân trí) - "Nhiều người lạm dụng xe công quá nhiều, có trường hợp lấy xe về quê, sử dụng đưa đón vợ con đi chợ. Những trường hợp đó thì cần phải có đánh giá, nhưng làm không đơn giản chút nào bởi phần lớn rơi vào chức danh lãnh đạo. Liệu trong tập thể có ai dám đụng chạm tới các chức danh đó không?" - đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao đổi với Dân trí về tình trạng sử dụng xe công “vô lối” hiện nay.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:43

Cha ngây dại nhìn con tử nạn trong tà áo trắng
Cha ngây dại nhìn con tử nạn trong tà áo trắng

(Dân trí) - Người cha chở 2 con gái trên đường đến trường thì bị va chạm với xe tải, người con học lớp 11 ngã xuống, bị bánh xe tải cán tử vong. Chứng kiến con gái tử nạn trong tà áo trắng, người cha như ngây dại...

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:04

Đề nghị kiểm điểm các cán bộ vụ cả đoàn xe công đi ăn giỗ
Đề nghị kiểm điểm các cán bộ vụ cả đoàn xe công đi ăn giỗ

(Dân trí) - Một đoàn cán bộ của tỉnh Sóc Trăng mới đây đã dùng xe công đi ăn đám giỗ tại nhà một người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, gây xôn xao dư luận, buộc lãnh đạo tỉnh này phải vào cuộc làm rõ.

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:42

Những “đại dự án” giao thông đặc biệt của năm 2015
Những “đại dự án” giao thông đặc biệt của năm 2015

(Dân trí) - Về đích sớm 1 năm và tiết kiệm được hơn 14.000 tỷ đồng - “đại dự án” mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đã để lại dấu ấn đặc biệt trong năm 2015; 3 công trình được Nhật Bản trao giải Cống hiến; Khánh thành cây cầu nhân dân đã "mong mỏi bao đời"...

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:35

Tỉnh hứa bồi thường đất dự án sân bay Long Thành theo giá thị trường
Tỉnh hứa bồi thường đất dự án sân bay Long Thành theo giá thị trường

(Dân trí) - Theo một số người dân trong vùng quy hoạch dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (CHKQT) hiện giá đất bên ngoài vùng dự án đã được đẩy lên tới 6 đến 13 tỷ đồng/ha. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai hứa sẽ mời ban tư vấn độc lập xác lập giá đất cho bà con theo giá thị trường.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:48

Thủ tướng: Dự án nhỏ mà 200 ngày mới làm được thì đủ đi 1 vòng lên vũ trụ!
Thủ tướng: Dự án nhỏ mà 200 ngày mới làm được thì đủ đi 1 vòng lên vũ trụ!

(Dân trí) - “Một dự án nhỏ thôi mà 200 ngày mới làm được thì bây giờ phải làm sao? Có lần tôi cũng trao đổi, bao nhiêu ngày đó thì đã lên vũ trụ về rồi. Chúng ta quản lý chặt chẽ là đúng nhưng cũng phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:36

Lương tối thiểu của người làm trong doanh nghiệp tăng tới 3,5 triệu đồng/tháng
Lương tối thiểu của người làm trong doanh nghiệp tăng tới 3,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - 1/1/2016 là thời điểm có hiệu lực của nhiều chính sách mới của Chính phủ. Người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ chế độ chăm con sơ sinh, bắt đầu triển khai cấp Thẻ căn cước công dân, tăng lương tối thiểu vùng từ 2,4 đến 3,5 triệu đồng/tháng… là những quy định thiết thực với người dân…

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:00

“Buôn pháo nổ siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy”
“Buôn pháo nổ siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy”

(Dân trí) - “Pháo nổ mua bên kia biên giới chỉ có 3.000 đồng/bánh nhưng đưa vào nội địa bán với giá 30.000-40.000 đồng/bánh, siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy nên các đối tượng luôn tìm mọi cách để qua mặt cơ quan chức năng”- Thiếu tướng Trần Văn Vệ nói.

Thứ tư, 30/12/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử phạt hai nhà xe vận chuyển thịt thối
Xử phạt hai nhà xe vận chuyển thịt thối

(Dân trí) - Hai nhà xe vận chuyển thịt động vật thối không rõ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiến hành xử phạt. Đồng thời, 2 tấn thịt thối vừa bị phát hiện và bắt giữ trong vòng 2 ngày nay cũng được đưa đi tiêu hủy.

Thứ ba, 29/12/2015 - 10:06

Thủ tướng: 2016 - Ra sức khắc phục yếu kém trong điều hành
Thủ tướng: 2016 - Ra sức khắc phục yếu kém trong điều hành

(Dân trí) - Thủ tướng quán triệt tinh thần chung trong Chính phủ là phải tiếp tục phấn đấu nỗ lực, phát huy hơn nữa những kết quả đạt được cũng như những kinh nghiệm tốt đã được đúc rút từ thực tiễn; ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, biến khó khăn, thách thức thành thuận lợi…

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:59

Xe tải cán hàng loạt phương tiện, tông thẳng vào nhà dân
Xe tải cán hàng loạt phương tiện, tông thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô đầu kéo bất ngờ lao đi chệch hướng, “hạ gục” nhiều xe máy, 1 ô tô rồi tông thẳng vào nhà dân. Rất may vụ tai nạn chỉ làm 2 người bị thương nhẹ.

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:49

Thủ tướng giải đáp băn khoăn về dự án lấp sông Đồng Nai
Thủ tướng giải đáp băn khoăn về dự án lấp sông Đồng Nai

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc xử lý dự án lấn, lấp sông Đồng Nai, lãnh đạo Chính phủ cho biết, việc cho dự án tiếp tục thực hiện hay không phải dựa trên cơ sở khoa học kỹ thuật để xử lý tối ưu, hạn chế các tác động tiêu cực đến dòng chảy.

Thứ ba, 29/12/2015 - 08:23

Xe 7 chỗ găm thẳng vào đuôi xe khách, 4 người bị thương
Xe 7 chỗ găm thẳng vào đuôi xe khách, 4 người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc xe khách chở công nhân đang dừng thì bất ngờ xe Innova tông vào đuôi xe khách làm 4 người trên xe 7 chỗ và tài xế bị thương, hai xe hư hỏng nặng.

Thứ ba, 29/12/2015 - 06:00

Vụ 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ: Ai bỏ tiền người đó hưởng!
Vụ 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ: Ai bỏ tiền người đó hưởng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ đồng, theo ý kiến của luật sư, việc xác định ai là chủ sở hữu của tờ vé số sẽ phụ thuộc vào việc ai chứng minh được mình đã dùng tiền để mua 2 tờ vé số đó.

Thứ ba, 29/12/2015 - 04:45

“Không khẳng định trà Dr.Thanh có cặn là do bảo quản”
“Không khẳng định trà Dr.Thanh có cặn là do bảo quản”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau về việc phát hiện, xử lý những chai trà thảo mộc Dr.Thanh của Công ty Tân Hiệp Phát bị phát hiện có cặn vừa qua tại tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 29/12/2015 - 04:33

Đội mưa chen chúc đổi giấy phép lái xe
Đội mưa chen chúc đổi giấy phép lái xe

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm người dân Quảng Trị đã tập trung tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh này để làm thủ tục đổi sang mẫu mới (loại thẻ PET) khiến địa điểm này trở nên quá tải.

Thứ ba, 29/12/2015 - 04:11

Cả nước có hơn 2.000 đoàn đi công tác nước ngoài trong năm 2015
Cả nước có hơn 2.000 đoàn đi công tác nước ngoài trong năm 2015

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong năm 2015, cả nước có 2.105 đoàn đi công tác nước ngoài, trong đó một số đoàn chủ yếu đi học tập kinh nghiệm, chưa có chương trình hợp tác cụ thể.

Thứ ba, 29/12/2015 - 03:58

Vụ 2 nữ sinh “mất tích”: Trốn nhà đi tìm việc làm?
Vụ 2 nữ sinh “mất tích”: Trốn nhà đi tìm việc làm?

(Dân trí) - Tối 28/12, hai nữ sinh Ngân và Huyền về đến nhà và được người nhà đưa đến cơ quan công an trình diện sau gần một tuần “mất tích”.

Thứ ba, 29/12/2015 - 03:37

Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu từng “truy” Bộ trưởng Thăng
Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu từng “truy” Bộ trưởng Thăng

(Dân trí) - Giải đáp nghi ngờ của một đại biểu Quốc hội từng cho rằng Quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Nam “teo” nhỏ nhưng Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng không muốn để Thủ tướng cho kiểm tra, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, đoạn đường này được triển khai đúng quy định, hiệu quả…

Thứ ba, 29/12/2015 - 03:24

Cháy cửa hàng tạp hóa, 2 ông cháu tử vong, 3 người nhập viện
Cháy cửa hàng tạp hóa, 2 ông cháu tử vong, 3 người nhập viện

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 1h30 ngày 29/12, tại phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên), khiến 2 người trong một gia đình thiệt mạng, 1 người bị bỏng nặng và 2 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị thương.

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:54