Hà Tĩnh:

Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng

Dân trí Bị chứng bệnh thần kinh, hoang tưởng, người con gái đã nhiều tháng trời khóa trái cửa, nhốt mẹ già ốm yếu, bệnh tật trong một túp lều kín mít, không ánh sáng, rồi bỏ đi cùng con trai lang thang kiếm sống.

Đó là hoàn cảnh thương tâm của cụ Tô Thị Tứ, 87 tuổi, ở xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Khóa kín cửa vì sợ "giang hồ bắt mẹ"

Để đến được ngôi nhà của cụ Tô Thị Tứ, chúng tôi phải nhờ hai người dẫn đường là chị Thảo người ở xã kế bên và bà Nguyễn Thị Huân (xóm trưởng xóm Thái Hòa); bởi con gái cụ Tứ là chị Trần Thị Hồng (SN 1972) bị tâm thần, hễ thấy người lạ vào là vác dao đuổi chém.

Vốn là người thường xuyên đến thăm hỏi giúp đỡ gia đình cụ Tứ, trở thành người quen thân thiết, nên chị Thảo, bà Huân có thể tiếp cận, chuyện trò với chị Hồng.

Ngôi nhà của cụ Tứ nằm lọt thỏm trong lùm cây dại, hoang vắng ở một góc nhỏ của thôn. Để vào được ngôi nhà phải băng qua một lối hẹp chỉ một người đi lọt. Còn cách nhà vài gần 200m nhưng chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Ngôi nhà rách nát hoang sơ của gia đình cụ Tứ
Ngôi nhà rách nát hoang sơ của gia đình cụ Tứ

Ngôi nhà vắng lặng, cửa chính bị buộc lại bằng dây thép. Chúng tôi mở cửa bước vào, căn nhà tối om không ánh điện, không ánh mặt trời, trong nhà duy nhất chỉ có cái sập đá.

Trong nhà không có hề một vật dụng gì ngoài chiếc sập  đá rỗng
Trong nhà không có hề một vật dụng gì ngoài chiếc sập  đá rỗng

Trong nhà không có hề một vật dụng gì ngoài chiếc sập  đá rỗng
Trong nhà không có hề một vật dụng gì ngoài chiếc sập  đá rỗng

Mái ngói hỏng hết được thay bằng lá cây
Mái ngói hỏng hết được thay bằng lá cây

Kề  bên ngôi nhà trống trơ là căn bếp lụp xụp rộng chừng 4m2 đã bị buộc dây thép phía ngoài. Khi bà Huân gọi thì biết cụ Tứ đang ở trong căn bếp này. Chúng tôi muốn tiếp xúc với cụ Tứ, bà Huân đã cố gắng mở cửa, tuy nhiên khi mở hết dây thép thì phía sau cánh cửa bị chèn vật gì đó rất nặng. Đẩy mạnh cửa nhưng không được, không còn cách nào khác chúng tôi đành đứng ngoài trao đổi với cụ Tứ.
Cửa vào phòng cụ Tứ bị buộc phía ngoài và chốt chặt bên trong
Cửa vào phòng cụ Tứ bị buộc phía ngoài và chốt chặt bên trong

Khu bếp kín mít không có lỗ hở rộng chừng 4m2
Khu bếp kín mít không có lỗ hở rộng chừng 4m2
Khu bếp kín mít không có lỗ hở rộng chừng 4m2
Không có cách nào để vào trao đổi trực tiếp với cụ Tứ được chúng tôi đành đứng bên ngoài nói chuyện với cụ

“Sớm ni cái Hồng đã buộc cửa kín mít và bảo thằng Nam (con trai chị Hồng) dùng vật nặng để chốt phía trong, sau đó leo qua mái nhà ra ngoài rồi. Hai mẹ con hắn đưa lá lốt đi chợ bán rồi, không vô được mô”- cụ Tứ nói vọng ra với chúng tôi.

Hỏi cụ bị chị Hồng nhốt bao lâu rồi? Cụ Tứ ốm yếu nói vọng ra, cụ bị nhốt, nằm trong túp lều tối tăm kín mít, không ánh sáng, quạt điện như thế này đã 5 tháng nay rồi. Mỗi khi chị Hồng ra ngoài là chốt nhà cửa lại kín mít vì sợ... “giang hồ” vào bắt mất mẹ.

Cụ Tứ nói rất muốn ra ngoài vì không chịu nổi cái nóng, ngột ngạt, hôi thối trong này, nhưng cụ không thể bước đi. Số là 5 tháng trước, khi đang chui vào cái sập để ủ một buồng chuối vườn, cụ không may bị sảy chân gãy xương đùi nằm liệt một chỗ. Không thuốc thang, không giường chiếu, gối màn cũng không, thậm chí áo quần cũng không mặc… cụ Tứ cứ phải nằm một góc từ mấy tháng nay, mọi sinh hoạt cá nhân cũng ở góc ấy. Không có người dọn dẹp, chùi rửa nên nơi cụ nằm bốc mùi nồng nặc.

Để gặp được chị Hồng chúng tôi lại tiếp tục nhờ sợ giúp đỡ của chị Thảo và bà Huân, hai người đã dẫn chúng tôi đến chợ cách đó khoảng 3km. Ở góc chợ, hai mẹ con chị Hồng mặt mũi lấm lem, quần áo xộc xệch, tay cầm quả dưa nhai ngon lành. Ngay cạnh chỗ ngồi là chiếc xe đạp đã cũ do một người hảo tâm tặng, trên xe mang theo nồi niêu, quần áo, những thứ được xem là có giá trị, vì chị sợ để ở nhà “giang hồ” sẽ vào lấy mất.

Cả xóm rối tung vì người phụ nữ điên

Cụ Tứ kể, ngoài chị Hồng, cụ còn có 2 người con trai nhưng đã mất vì bom Mỹ năm 1968. Năm 1972 cụ sinh được chị Hồng. Hoàn cảnh khốn khó, cụ ông bỏ mặc cụ bà và đứa con gái nhỏ để đến nơi khác sống; nay còn hay mất cũng không ai biết.

“Năm 16 tuổi, chị Hồng theo người ta ra Bắc chán rồi lại vào Nam làm công nhân để kiếm sống. Hai mươi mấy năm biền biệt không hề về nhà thăm mẹ lấy một lần. Mãi đến năm 2000 chị mới quay về. Lúc ra đi bình thường, khỏe mạnh, ấy vậy mà lúc trở về nó lại có nhiều biểu hiện rất lạ. Năm 2003, bệnh tình càng nặng, bỗng một ngày chị Hồng cởi hết quần áo chạy ra khắp các con đường, ai lại gần cũng bỏ chạy mà không chịu mặc đồ”, cụ Tứ kể.

Bà Nguyễn Thị Huân cho biết, chị Hồng bị bệnh này cũng đã mười mấy năm nay, thần kinh không ổn định, luôn sợ “ma" hay “giang hồ” bắt mất mẹ. Cứ hễ tiếp xúc với ai là chị chửi bới rồi dùng dao đánh đuổi họ, chỉ có một vài người thường xuyên đến hỏi han, giúp đỡ mới tiếp xúc được với chị.

“Anh chị nhìn những ngôi nhà bỏ hoang xung quanh đây mà xem, đó là những nhà bị chị Hồng đập phá, rồi chửi bới suốt ngày, không thể chịu nổi đành phải bỏ nhà tìm nơi khác sống. Bây giờ hễ gặp ai là Hồng cứ nói có giang hồ đến đập phá đồ đạc, đòi giết. Nhiều người trong xóm luôn phải đề phòng, để ý” – bà Huân nói.


Hai mẹ con chị Hồng ăn xin ngoài chợ
Hai mẹ con chị Hồng ăn xin ngoài chợ

Ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Phù Lưu - nói, bệnh tình của mẹ con cụ Tứ rất đáng thương, hoàn cảnh của mẹ con cụ đã và đang khiến chính quyền xã đau đầu. “Ngoài chế độ chính sách theo quy định, gần như có sự ủng hộ nào cho người nghèo tại địa phương xã đều ưu tiên hỗ trợ mẹ con, bà cháu cụ Tứ trước. Nhưng với bệnh tình của chị Hồng đến nhà cửa chị ấy còn phá đi, thì việc hỗ trợ này không giải quyết được gì nhiều” – ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, mới rồi xã đã đưa cụ Tứ vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, nhưng được ít ngày chị Hồng lại tìm đến khóc lóc đòi đưa mẹ về bằng được. Không còn cách nào khác cụ Tứ lại phải trở về nhà sống với mẹ con chị Hồng cho đến khi bị té ngã phải nằm một chỗ.

“Chúng tôi sẽ họp bàn với xóm đưa cụ Tứ vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, nơi đó thích hợp với một người có hoàn cảnh như cụ, thi thoảng xã cử người trực tiếp hoặc chở mẹ con chị Hồng vào thăm để mẹ con có điều kiện gặp nhau. Ở địa phương, do chị ấy hay phá nên phương án chúng tôi đưa ra là làm mái cao và có tôn che chắn phía dưới để chị ấy không dùng sào chọc phá được” – ông Dũng nói.

Nhìn cảnh một cụ già 87 tuổi đang từng ngày sống trong túp lều tối tăm, hôi thối; một đứa trẻ bị cô lập với thế giới bên ngoài và bị ảnh hưởng từ cuộc sống của người mẹ điên; hy vọng xã Phù Lưu sớm hiện thực hóa những giải pháp trên trước khi quá muộn.

Tiến Hiệp – Văn Dũng

MỚI NHẤT
Lắp đặt 160 ghế gỗ trên quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ
Lắp đặt 160 ghế gỗ trên quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Những chiếc ghế gỗ được lắp đặt tại quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ được làm từ những cây Dầu cổ thụ bị đốn hạ trước Nhà hát thành phố khi xây dựng ga ngầm tuyến metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên.

Thứ ba, 16/06/2015 - 10:00

Tiêu thụ hết 6 tấn vải thiều nghĩa tình trong 1 ngày
Tiêu thụ hết 6 tấn vải thiều nghĩa tình trong 1 ngày

(Dân trí) - Sáng nay (16/6), Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, 6 tấn vải thiều đã được bán hết trong ngày hôm qua (15/6) với giá 20.000 đồng/kg và được người dân địa phương ủng hộ nhiệt tình.

Thứ ba, 16/06/2015 - 09:48

Tấm lòng người dân gửi đến "hiệp sĩ" xe ôm
Tấm lòng người dân gửi đến "hiệp sĩ" xe ôm

(Dân trí) - Ngay khi nghe tin "hiệp sĩ xe ôm" Nguyễn Văn Ra bị thương tích trầm trọng khi truy đuổi tội phạm, người dân địa phương đã tự nguyện quyên góp tiền giúp đỡ ông.

Thứ ba, 16/06/2015 - 09:43

Ninh Thuận dốc toàn lực chống đại hạn
Ninh Thuận dốc toàn lực chống đại hạn

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Thuận đang huy động cả hệ thống chính trị vào công tác chống hạn với quyết tâm không để dân đói, dân khát. Hàng ngàn tấn gạo, hàng vạn xe nước đã được trao đến dân trong vùng bị hán hạn nặng nề…

Thứ ba, 16/06/2015 - 09:17

Có thể có hiện tượng “vòi rồng” trong cơn “siêu giông” ở Hà Nội
Có thể có hiện tượng “vòi rồng” trong cơn “siêu giông” ở Hà Nội

Theo ông Lê Thanh Hải - PGĐ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (KTTVQG), cơn giông chiều tối 13.6 tại Hà Nội có sức mạnh ngang một cơn bão, là một cơn “siêu giông”. Đáng chú ý, có thể trong cơn “siêu giông” này có kèm hiện tượng vòi rồng.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:20

Sang Pháp tìm vật liệu trùng tu Nhà thờ Đức Bà
Sang Pháp tìm vật liệu trùng tu Nhà thờ Đức Bà

(Dân trí) - Nhiều hạng mục của Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) đã bị xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng sau 135 năm tồn tại. Để cứu lấy kiến trúc mang tính biểu tượng của Sài Gòn, Tòa Tổng Giám mục TPHCM đã lên phương án cho đợt sửa chữa lớn nhất từ trước đến nay.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:05

Xe container lao vào nhà dân lúc nửa đêm
Xe container lao vào nhà dân lúc nửa đêm

(Dân trí) - Sau khi lao qua phải va vào mái hiên của nhà dân, chiếc xe đầu kéo container tiếp tục đâm vào 1 tiệm tạp hóa và cổng của nhà dân gần đó rồi mới dừng lại.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:45

Tháng 9 tới cấp giấy phép lái xe ô tô số tự động
Tháng 9 tới cấp giấy phép lái xe ô tô số tự động

(Dân trí) - Chương trình đào tạo và sát hạch lái xe sẽ được tách riêng từ tháng 9 tới đây để phục vụ việc cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho những người có nhu cầu lái xe ô tô số tự động.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:25

Vùng đại hạn bất ngờ đón cơn “mưa vàng”
Vùng đại hạn bất ngờ đón cơn “mưa vàng”

(Dân trí) - Tối 15/6, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) và các vùng phụ cận đã đón trận mưa tương đối lớn sau nhiều tháng trời nắng nóng, khô hạn. Cơn “mưa vàng” đã khiến người dân nơi đây như bừng tỉnh.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:03

Ông Nguyễn Sự: “Báo chí đóng đinh tôi trên cây thập tự giá dữ quá!”
Ông Nguyễn Sự: “Báo chí đóng đinh tôi trên cây thập tự giá dữ quá!”

(Dân trí) - “Sự kiện vừa rồi báo chí đóng đinh tôi trên cây thập tự giá dữ quá, không những đóng một cây mà đóng cả triệu cây... Tôi nghĩ với một lẽ giản đơn, là mình không nên ở lại nữa và cái tuổi này cũng không nên ở lại nữa. Tôi làm hết mình, nghỉ cũng hết mình và xả thân cũng hết mình”, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An tâm sự.

Thứ ba, 16/06/2015 - 06:46

Khói lửa bao trùm chung cư Nguyễn Trãi, cả trăm hộ dân tháo chạy trong đêm
Khói lửa bao trùm chung cư Nguyễn Trãi, cả trăm hộ dân tháo chạy trong đêm

(Dân trí) - Đám cháy bùng lên tại một cửa hàng tạp hóa nằm ở tầng trệt chung cư Nguyễn Trãi (TPHCM), khói lan ra khắp chung cư. Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại đây hoảng loạn bỏ chạy.

Thứ ba, 16/06/2015 - 06:36

3 ngày sau giông lốc, công viên Thống Nhất vẫn "ngổn ngang"
3 ngày sau giông lốc, công viên Thống Nhất vẫn "ngổn ngang"

(Dân trí) - Cơn giông lốc hôm 13/6 tại Hà Nội đã quật đổ nhiều cây cổ thụ tại Công viên Thống Nhất. Gần 3 ngày sau sự cố, nhiều nơi trong khu công viên này vẫn còn mang hình ảnh "tan hoang", PV Dân trí đã ghi lại cảnh nhiều cây xà cừ, cây đề, cây si cao tuổi - "tài sản" quý của công viên bị bật gốc.

Thứ ba, 16/06/2015 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giông lốc quật đổ cây xanh ở Hà Nội: Không gian sống của cây quá chật chội
Giông lốc quật đổ cây xanh ở Hà Nội: Không gian sống của cây quá chật chội

(Dân trí) - “Hàng loạt cây xanh ở Hà Nội bị gãy đổ hôm 13/6 vừa rồi là do gặp thiên tai bất khả kháng. Nhưng 1 phần cũng do không gian sống của cây xanh trong nội thành quá chật chội, bộ rễ bị xâm hại nghiêm trọng…” - Tiến sỹ Đặng Văn Hà nhận định.

Thứ ba, 16/06/2015 - 02:41

“Khi trồng cây để nguyên lưới cước bọc phần gốc, cây sống bình thường”
“Khi trồng cây để nguyên lưới cước bọc phần gốc, cây sống bình thường”

(Dân trí) - “Nếu người ta bọc vải mưa bằng nilon vào phần gốc cây, sau đó để nguyên như vậy trồng xuống đất thì cây khó mà sống được. Nhưng dùng lưới cước để bọc gốc cây, khi trồng mà lười để nguyên như vậy cũng không sao, cây vẫn sống bình thường…” – T.S Hà cho biết.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:30

Khen thưởng hai ngư dân cứu 6 người trên hồ Trị An
Khen thưởng hai ngư dân cứu 6 người trên hồ Trị An

(Dân trí) - Thấy nhóm người đang chới với giữa lòng hồ Trị An, ông Long và ông Lân lập tức tiếp cận, đưa được 6 người vào bờ an toàn.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:00

Chánh án TAND Tối cao: “Không đẩy việc khó cho dân”
Chánh án TAND Tối cao: “Không đẩy việc khó cho dân”

(Dân trí) - “Cái gì dân yêu cầu chính đáng thì phải tham gia giải quyết. Phải dành sự khó khăn về cho nhà nước, chứ không đổ hết khó khăn cho dân”, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nói.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:00

Thủ tướng: Báo cáo Bộ Chính trị việc đăng cai SEA Games 31
Thủ tướng: Báo cáo Bộ Chính trị việc đăng cai SEA Games 31

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về chủ trương đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2021 tại Việt Nam.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:55

Xe tải lao lên vỉa hè, tông 2 người thương vong
Xe tải lao lên vỉa hè, tông 2 người thương vong

(Dân trí) - Khi anh Hậu cùng cha mình đang đứng trên vỉa hè thì bất ngờ bị chiếc xe tải lao đến, cuốn vào gầm kéo đi. Sự cố xảy ra khiến anh Hậu tử vong, người cha bị chấn thương nặng.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:40

Chở cá voi nửa tấn từ biển vào đất liền chôn
Chở cá voi nửa tấn từ biển vào đất liền chôn

(Dân trí) - Sáng nay (15/6), ngư dân Quảng Ngãi và ngư dân Thừa Thiên Huế đã cùng phối hợp để chôn 1 con cá voi nặng nửa tấn vớt được từ ngoài biển của Huế.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:27

Mưa 30 phút, nhiều đoạn đường ngập sâu nửa mét
Mưa 30 phút, nhiều đoạn đường ngập sâu nửa mét

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kéo dài khoảng 30 phút vào cuối giờ chiều 15/6 đã khiến hàng loạt tuyến đường tại TPHCM rơi vào tình trạng ngập nặng, giao thông ở nhiều nơi bị kẹt cứng vì dòng người "đua nhau" tìm cách di chuyển tránh ngập...

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:25

Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong vụ chìm tàu trên Sông Tiền
Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong vụ chìm tàu trên Sông Tiền

(Dân trí) - Ngày 15/6, Đại tá Phạm Văn Ngót, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bến Tre cho biết sáng cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong vụ chìm tàu trên sông Tiền, đoạn qua xã An Khánh (Châu Thành) xảy ra vào chiều tối 13/6.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:15

Đà Nẵng đạt giải "Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi"
Đà Nẵng đạt giải "Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi"

(Dân trí) - Ngày 15/6, UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngày 12/6 vừa qua, tại Luân Đôn, đại diện của TP Đà Nẵng đã vinh dự đón nhận giải thưởng "Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi".

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:08

Xuống sông rửa chân, 2 bé gái chết đuối thương tâm
Xuống sông rửa chân, 2 bé gái chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Nạn nhân là cháu Trần Thị Thanh và cháu Bùi Thị Thủy, cùng trú ở thôn Hàm Rồng, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:06

Xe khách tông đổ cổng nhà dân, đè bẹp 2 xe máy
Xe khách tông đổ cổng nhà dân, đè bẹp 2 xe máy

(Dân trí) - Chạy với tốc độ cao, không làm chủ được tay lái, tài xế đã phóng xe đâm sập cổng tường rào của nhà dân, đè bẹp 2 xe gắn máy dựng trong sân. Vụ tai nạn xảy ra khiến nhiều người kinh hãi...

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:59