Mẹ đảm "mát tay" làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An

Khải Anh

(Dân trí) - Khu vườn của chị Chuyên được thiết kế khoa học, chia thành không gian trồng rau xanh và hoa hồng, vừa tô điểm cảnh quan vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Khi chuyển sang nhà mới hồi năm 2020, chị Trần Thị Hồng Chuyên (làm việc tại Kiểm toán nhà nước khu vực II, ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã thiết kế một khu vườn nhỏ trên tầng 3.

Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 1
Mặt tiền ngôi nhà tràn ngập hoa và rau trái xanh tốt của gia đình chị Chuyên. Tầng 3 được bố trí thành 3 ô riêng biệt, gồm phòng thờ ở chính giữa và 2 ô bên cạnh, một để trồng hoa hồng, một để làm khu rau xanh các loại. Mỗi ô rộng 60m2, thiết kế khoa học giúp nữ gia chủ dễ trồng cây và chăm sóc khu vườn hàng ngày.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 2
Vì xác định làm vườn phải đẹp và khoa học, chị đầu tư nhiều loại chậu, làm giá kê bằng sắt, rồi mua phân, đất chất lượng, có độ bền cao với chi phí hơn 30 triệu đồng.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 3
Hiện trong vườn có khoảng 50 chậu hoa hồng, chủ yếu là giống ngoại như: Jerry Jenning, Autumn, Society, Vineyard Song, Abraham Darby, Misaka Nhật, Lafont, Red Apple, Masora, The Prince, Dream Eden, Aoi,…
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 4
Hoa hồng được trồng bằng chậu chuyên dụng, có khả năng thoát nước tốt, tránh tình trạng bị ngập úng gốc. Vào ngày lễ, bà mẹ 3 con đều hái hoa tươi ngoài vườn để cắm dâng lễ, tô điểm không gian sống.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 5
Hoa hồng là giống cây khó chăm, đòi hỏi nhiều yêu cầu trong quá trình chăm sóc. Để cây phát triển khỏe mạnh và nở hoa rực rỡ, gia chủ phải bổ sung dịch chuối hoặc các loại phân bón Hum chuyên dành cho hoa hồng đều đặn hàng tuần.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 6
Bên cạnh đó, chị còn bón phân 2 lần mỗi tuần, cung cấp kali, đạm... để cây có thêm chất dinh dưỡng.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 7
"Lúc mới trồng thì phải tưới nước thường xuyên trong 5 ngày đầu tiên để kích thích rễ cây cho phát triển và khỏe mạnh. Hoa trồng ở trên cao nên hạn chế được sâu bệnh hơn. Vào mùa lạnh, mình còn tưới phòng nấm và rầy cho hoa. Việc chăm bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng giúp cây ít bệnh, nở hoa to và đẹp hơn", chị Chuyên tiết lộ một trong những bí quyết trồng hoa hồng hiệu quả.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 8
Vì bận rộn với công việc hành chính, chị thường tranh thủ thời gian rảnh rỗi cuối tuần để làm vườn, chăm hoa. Mỗi buổi chiều, sau giờ tan làm, chị lại lên vườn tưới nước cho cây.

Ở vườn rau trái, chị Chuyên trồng rau cải, su hào, đậu bắp, dưa chuột, rau dền, rau muống, rau cải cúc, cà chua, ớt... và rau thơm các loại.

Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 9
Ngoài ra còn có 3 cây chanh sai trĩu quả là chanh tứ quý, chanh đào và chanh vàng Mỹ. Ở tầng 1, chị cũng tận dụng khoảng trống để trồng rau xanh.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 10
Rau được trồng trong chậu, thiết kế khoa học vừa tiết kiệm diện tích, vừa giữ cảnh quan khu vườn được sạch sẽ, gọn gàng.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 11
Bà mẹ 3 con sử dụng chủ yếu đất đỏ phù sa trộn với phân bò tổng hợp, phân trùn quế, trấu hun và dịch chuối (cả mua và tự ủ) để trồng rau. Sau khi thu hoạch 1-2 lứa, chị bổ sung thêm đất và phân vào đất cũ, ủ từ 2-5 ngày rồi mới bắt đầu gieo vụ mới.
Mẹ đảm mát tay làm khu vườn tràn ngập hoa, rau trái ở Nghệ An - 12
Nhờ được chăm sóc khoa học và kỹ lưỡng mà khu vườn hoa, rau trái của chị Chuyên luôn tươi tốt, cho thu hoạch thường xuyên. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch và hoa tươi, tô điểm không gian sống, khu vườn còn là chốn thư giãn lý tưởng của chị và các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc căng thẳng.

Ngoài lượng rau trái đủ để sử dụng hàng ngày, gia chủ còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh. Nhờ có khu vườn mà các con của chị cũng có thêm không gian để khám phá, tìm hiểu về thế giới thực vật và thiên nhiên rộng lớn, nhiều thú vị.