1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cần Thơ:

Mất ăn mất ngủ vì nhà máy xi măng

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, các hộ dân thuộc huyện Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt (Cần Thơ) kêu trời vì tiếng ồn và bụi bặm bay ra từ Nhà máy xi măng Cần Thơ. Dân khổ mà chính quyền thì... bó tay.

Dân chịu hết nổi!

Qua nhiều lần đổi tên, hiện tại nhà máy Xi măng Cần Thơ có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xi măng Cần Thơ, tọa lạc tại quốc lộ 80 khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Trụ sở Cty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Cần Thơ
Trụ sở Cty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Cần Thơ
 
Clip hoạt động của Nhà máy Xi măng gây tiếng ồn và bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân
 

Nhà máy xi măng nằm bên này sông, thuộc phường Thới Thuân, quận Thốt Nốt. Nhưng ở bên kia sông, nhà cửa của rất nhiều hộ dân thuộc huyện Vĩnh Thạnh lại chịu hậu quả rất nặng nề. Nhà cửa, cây cối quanh năm phủ một lớp bụi dày. Nhiều người buộc phải treo biển bán đất, bán nhà để đi nơi khác nhưng không ai dám mua.

Anh Nguyễn Văn Trúng (40 tuổi), ở ấp Thới Hòa 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt cho biết: “Chúng tôi khổ quá rồi, 15 phút phải quét nhà một lần mà bụi vẫn dày đặc, không những bụi mà cả tiếng ồn, nhưng kêu trời không thấu, hết cách rồi đành lắp nguyên bộ cửa kính, mặc dù đóng cửa nhưng cũng không nhằm nhò gì. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều, từ cá nhân cho đến tập thể, hết đoàn này đến đoàn khác đến kiểm tra rồi ra về mà chả thấy biến chuyển”.

Cùng tâm trạng anh Trúng là anh Nguyễn Văn Nhạo, ngụ ấp Vĩnh Lăng, xã Vĩnh Trinh huyện Vĩnh Thạnh nói: Chúng tôi đã chịu cảnh khổ này nhiều năm rồi, tôi mong các cấp chính quyền nên có chỉ đạo yêu cầu công ty phải có các biện pháp tích cực để đời con cháu chúng tôi không phải chịu cảnh này. Qua một đêm, sáng mai thức dậy, đầu bạc trắng vì bụi xi măng. Hai đứa nhỏ nhà tôi bị viêm viêm họng, viêm mũi hoài. Đi bệnh viện bác sĩ nói do môi trường ô nhiễm”.


Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm (Thực hiện: Phạm Tâm)

Ông Nguyễn Văn Đạt, 67 tuổi, ở ấp Vĩnh Lăng, xã Vĩnh Trinh, nói: "Đêm nào cũng vậy, đang ngủ ngon giấc thì giật mình vì tiếng hù hù của xà lan quay đầu, tụi trẻ giật mình còn ngủ lại được, tôi tuổi già rồi, giật mình khó ngủ lại lắm. Trước đây đã có lần chúng tôi không chịu được tiếng ồn nên khiếu nại với nhà máy, nhà máy cam kết sẽ thực hiện vận chuyển vật liệu và xi măng từ 5h sáng đến 22h cùng ngày là ngưng, nhưng được vài hôm nhà máy lại không giữ lời, vận chuyển suốt đêm".

Công ty Xi măng Cần Thơ nằm giữa khu dân cư, gần đó là 2 trường học. Học sinh quanh năm ngồi trong lớp hứng đầy bụi quanh năm, không những thế xe cộ qua đây liên tục, bụi bặm bay lên mù mịt, học sinh qua lại nhiều nên đã có hàng chục vụ tai nạn giao thông đã xảy ra ở đây.

Trao đổi với phóng viên, thầy Đoàn Phú Hảo - Hiệu trưởng trường THCS Thới Thuận 1 - cho biết, các phòng học của nhà trường để trống sau 1 ngày là bụi đóng đầy, còn các phòng máy vi tính nhà trường phải trang bị hệ thống cửa kính để giảm bớt bụi bặm. Chắc chắn bụi xi măng ảnh hưởng đến sức khỏe của thầy và trò.

"Ở gần nhà máy thì phải chịu"

Dân khổ, bức xúc vị bụi, tiếng ồn tìm đến các cấp quyền chính để giãi bày và mong có giải pháp khắc phục. Nhưng khi tiếp xúc với phóng viên, bà Trương Thị Nhiệm, Chủ tịch UBND phường Thới Thuận, lạnh lùng nói: “Nhà máy sản xuất Xi măng thì không thể tránh được tiếng ồn và bụi, chỉ có nước là di dời nhà máy đi nơi khác mới hết thôi. Cô nói dân nào phản ánh bụi, tiếng ồn đưa đơn tôi coi, tôi biết có nhiều đơn nặc danh lắm (?) Mà ở gần nhà máy thì phải chịu ảnh hưởng thôi. Hoạt động của nhà máy ngoài tầm kiểm soát của địa phương, chúng tôi chỉ có thể phản ánh về trên”.

Ông Trần Minh Quang - PTGĐ Cty cổ phần Xi Măng Cần Thơ - trao đổi với PV
Ông Trần Minh Quang - PTGĐ Cty cổ phần Xi Măng Cần Thơ - trao đổi với PV

Còn ông Trần Minh Quang - Phó tổng Giám đốc Cty cổ phần khoáng sản và xi măng Cần Thơ - thừa nhận, thời gian qua công ty hoạt động làm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con. Đặc biệt khi gió thổi mạnh, bụi từ nhà máy bay vào nhà dân càng nặng hơn. “Hiện nay chúng tôi đang đầu tư hệ thống máy đóng gói công nghệ mới tự động 8 vòi, sẽ bỏ hết hệ thống cũ, dự kiến đến tháng 6 năm 2014 này hệ thống mới sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động. Lúc đó sẽ cải thiện 70 - 80% tình trạng bụi”.

 Phạm Tâm