Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền

Thảo Lê

(Dân trí) - Chạy bộ, bay từ vách đá, tắm rửa và thoa tinh dầu - đây là cuộc sống hàng ngày của những con gà trong một trại nuôi ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 1
Yang Changxia (32 tuổi) là chủ một trang trại nuôi khoảng 30.000 con gà ở vùng núi thuộc huyện Vạn Sơn (thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc). Không chỉ vẻ ngoài ấn tượng, thân hình săn chắc tạo nên sự khác biệt cho những con gà được nuôi tại đây mà còn bởi sự chăm sóc đặc biệt, "sang chảnh" chúng nhận được hàng ngày.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 2
Dưới sự rèn luyện của Yang Changxia, vào 9 giờ sáng mỗi ngày, những chú gà bắt đầu các bài tập thể dục: chạy bộ, bay từ trên cao, leo bậc thang. Trang trại của Yang được xây dựng trên rìa vách đá. Đối với bầy gà này, không dễ để có một bữa ăn. Ngoài việc đảm bảo tốc độ luyện tập, chúng còn phải tranh đua với nhau để có một bữa no.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 3
"Lúc đầu, tôi cố nuôi gà càng béo càng tốt và nghĩ rằng khách hàng sẽ thích. Nhưng dần dần, tôi nhận thấy rằng ăn những con gà như vậy, chẳng khác nào ăn một nồi mỡ. Thế nên tôi muốn tập thể dục cho chúng để thịt gà được săn chắc", Yang chia sẻ.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 4
Khi chất lượng thịt đã được cải thiện như mong muốn, Yang Changxia bắt đầu chú trọng tới ngoại hình của gà. Vì vậy, cô đã nảy ra ý tưởng làm đẹp cho gà sao cho chúng thật khác biệt, nổi bật trên thị trường, từ đó thu hút khách hàng. Cô chải lông, sử dụng dầu gội, dầu xả để tắm cho gà, mát xa, làm khô bằng máy sấy và sau đó ủ lông bằng một ít tinh dầu, khiến lông gà mềm mượt và có mùi thơm.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 5
"Gà béo nhưng không béo ngậy, vì vậy thịt rất thơm và ngon. Ngoài ra, tôi còn cảm thấy rất thoải mái khi ôm chúng trong tay", một khách hàng của Yang cho biết.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 6
Chương trình nhân giống tỉ mỉ đã khiến đàn gà của Yang Changxia có vẻ ngoài bóng bẩy, đặc biệt chỏm lông trên đầu trông tựa như chiếc mũ. Những con gà từ trang trại của Yang rất được săn đón trên thị trường, có thể được bán với giá 150 tệ mỗi con (hơn 500.000 đồng), cao gấp 5 lần của những người nuôi khác. Sản phẩm được vận chuyển sang Thượng Hải, Quảng Đông - những thị trường lớn nhất Trung Quốc và nhiều nơi khác.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 7
Năm 2004, Yang Changxia đã thành lập một hợp tác xã tại làng, nơi cô chia sẻ kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi gà của mình với những người nông dân khác, nhờ đó không chỉ giúp giải quyết vấn đề việc làm tại địa phương mà còn đem lại nguồn thu nhập cao khoảng 15.000 tệ/tháng cho người dân trong làng.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 8
Sự đổi mới, sáng tạo trong phương pháp nuôi đã mang lại cho Yang sự nổi tiếng và công việc kinh doanh thuận lợi. Nhưng để có được thành công như ngày hôm nay, cô chủ trang trại này từng phải nếm trải không ít khó khăn và cả thất bại.
Massage và cho gà tập thể dục, cô chủ trang trại kiếm bộn tiền - 9
Năm 13 tuổi, cô rời quê sang Quảng Châu cách nhà hơn 1.000 km làm việc một mình. Trong 10 năm, cô đã thành lập một xưởng sản xuất giày và có gia đình. Không may, ở tuổi 27, chồng cô qua đời và nhà máy giày phải đóng cửa. Điều tồi tệ hơn là một năm sau, Yang Changxia được chẩn đoán mắc ung thư. Để chiến đấu với căn bệnh này, cô trở lại Quý Châu cùng con gái và bắt đầu cuộc sống mới bằng nghề nuôi gà.

"Tôi không bao giờ đặt nặng suy nghĩ về bệnh tật hay cho mình là một kẻ phá sản. Tôi chỉ nghĩ rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn hôm nay. Bạn bè, người thân khuyên tôi không được bỏ cuộc. Thế nên tôi muốn làm cuộc sống trở nên tuyệt vời dù chỉ còn một ngày", Yang tâm sự.

Cô cho biết thêm, mặc dù quá trình nuôi gà rất khó khăn nhưng nó mang lại hạnh phúc cho cô. Sắp tới, cô dự kiến sẽ cho ra mắt chuỗi nhà hàng với món ăn đặc biệt mang tên "súp gà tình yêu" để tri ân những người luôn ở bên động viên mình.