"Mắc kẹt" ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê

Hương Thảo

(Dân trí) - Không thể trở về Hà Nội do thành phố thực hiện giãn cách xã hội, gia đình chị Thu Phương đã quyết định ở lại, vui vẻ tận hưởng cuộc sống ở nông thôn vùng cao.

Giữa tháng 7 vừa qua, tranh thủ thời gian con được nghỉ hè, vợ chồng chị Nguyễn Thu Phương (40 tuổi, Hà Nội) quyết định đưa cả gia đình lên Mộc Châu (Sơn La) du lịch, nghỉ dưỡng. Chưa kịp trở về thì thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, gia đình nhỏ bất đắc dĩ "mắc kẹt" lại Mộc Châu.

"Khi đó vợ chồng mình đang lưu trú tại một khách sạn. Hay tin thành phố giãn cách, hai vợ chồng quyết định ở lại vừa cho con trải nghiệm cuộc sống ở vùng cao vừa chờ thông tin mới", chị Phương chia sẻ.

Cách đây khoảng một năm, anh chị có mua một mảnh vườn trồng mận lâu năm rộng 3.600m2 tại Mộc Châu. Tranh thủ thời gian ở đây, hai vợ chồng quyết định thuê thợ làm rào chắn quanh vườn. "Nhưng hết đợt giãn cách đầu tiên thấy tình hình vẫn chưa ổn định nên vợ chồng bàn nhau làm ngôi nhà nhỏ tại vườn luôn và cải tạo đất trồng rau. Sau này xem nơi đây như không gian để về nghỉ dịp lễ, Tết, cuối tuần", chị Phương bật mí.

Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 1
Khu vườn xanh mướt trước nhà của chị Phương.

Khu đất của vợ chồng chị Phương nằm tại bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, cách thị trấn Mộc Châu 2km. Đây là một bản nhỏ, chủ yếu là người Mông và Dao sinh sống. Khi đến du lịch nơi đây, vợ chồng chị ấn tượng với không khí trong lành, mát mẻ. Xung quanh là những đồi chè, vườn mận, vườn cam xanh mướt. "Từ lúc đó mình đã mong có một ngôi nhà nhỏ để mỗi dịp mùa mận nở, mận chín có thể đưa cả gia đình lên nghỉ ngơi, thư giãn", chị Phương nói.

Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 2
Anh chị xây dựng một căn nhà tầm 50m2 đơn giản đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Ngôi nhà hoàn thiện trong khoảng 1 tháng. Cũng trong thời gian đó, hai vợ chồng cải tạo 200m2 đất xung quanh nhà làm vườn trồng rau, hoa. Chị Phương chia mảnh đất thành các ô riêng để trồng rau thơm, rau ngắn ngày, hoa tươi (chủ yếu là hoa hồng). Tại vườn có sẵn 200 gốc mận, đào lâu năm nên anh chị giữ nguyên và gieo cải ở gốc để lấy hoa.
Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 3
Ngôi nhà nhỏ nằm giữa khu vườn xanh mướt.
Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 4
Cổng vào vườn được vợ chồng chị làm xinh xắn bằng tre, nứa.
Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 5
Chị Phương chia vườn thành các ô khác nhau để trồng rau ngắn ngày như cải, rau diếp…
Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 6
Chị Phương vốn yêu hoa nên trồng nhiều quanh vườn nhà.
Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 7
Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 8

Anh chị gieo cải mèo ở dưới gốc những cây mận lâu năm.

"Trước đây, khi còn ở nhà phố, mình từng làm vườn sân thượng, mặt đất nên có chút kinh nghiệm. Về đây có gì không biết, hai vợ chồng lại lên mạng đọc kiến thức, tìm hiểu", chị Phương chia sẻ.

Toàn bộ khu vườn trồng theo phương pháp thuận tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Chị Phương mua phân bò của người dân Mộc Châu để bón vườn.

Cuộc sống của gia đình nhỏ thay đổi nhiều so với trước đây. Buổi sáng, thay vì vội vã chuẩn bị cho con đến trường rồi chen giữa dòng xe nối dài để đi làm, gia đình nhỏ thành thơi ra vườn hái hoa, tưới cây, bắt sâu, hít hà không khí trong lành. Hai con của chị Phương ngoài giờ học online thì dành thời gian chăm vườn cùng bố mẹ, đạp xe, vui chơi cùng các bạn trong bản. Nhìn con vui vẻ với cuộc sống thôn quê dân dã, anh chị cảm thấy hạnh phúc.

Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 9
Các con chị Phương thích thú chơi cùng các bạn trong bản.
Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 10
Cuối tuần, cả nhà tổ chức cắm trại.

"Năm nay nhà mình đón Trung thu ở Mộc Châu. Nhiều năm rồi mình mới có một mùa Trung thu ấm áp, được ngắm trăng sáng rực rỡ, trọn vẹn như vậy. Dịch Covid-19 làm công việc kinh doanh của vợ chồng ảnh hưởng nhưng nhìn tích cực thì mình có nhiều thời gian hơn bên con, chăm sóc gia đình và tận hưởng cuộc sống", chị Phương hạnh phúc chia sẻ.

Mắc kẹt ở Mộc Châu do Hà Nội giãn cách, gia đình làm vườn đẹp mê - 11
Khung cảnh vùng cao làm cho các con rất thích thú.