Thứ năm, 05/01/2017 - 16:54

Luật sư đề nghị Chánh án Tối cao chỉ đạo sớm xin lỗi ông Hàn Đức Long

Dân trí

Hôm nay (5/1/2017), luật sư Ngô Ngọc Trai - Giám đốc Công ty Luật TNHH Công chính đã có đơn gửi tới Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị chỉ đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội khẩn trương thực hiện việc xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long (Bắc Giang) và gia đình.

Vợ chồng ông Hàn Đức Long đang ngóng chờ được cơ quan tố tụng xin lỗi công khai (Ảnh: Bá Đoàn).
Vợ chồng ông Hàn Đức Long đang ngóng chờ được cơ quan tố tụng xin lỗi công khai (Ảnh: Bá Đoàn).

Theo lá đơn này, ngày 20/12/2016 VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra các quyết định đỉnh chỉ, chấm dứt điều tra, trả tự do cho ông Hàn Đức Long, 57 tuổi, ngụ xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang- người từng 4 lần bị tuyên án tử hình về tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em.

“Theo các quyết định này thì bản chất là ông Hàn Đức Long được xác định là không phải thủ phạm. Và như vậy, ông Hàn Đức Long đã bị bắt giam oan, truy tố oan, xét xử oan và chịu giam cầm trong suốt 11 năm qua”- luật sư Ngô Ngọc Trai nhận định.

Theo ông Trai, căn cứ vào quy định tại điểm b khoản 2 Điều 32 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì TAND Cấp cao tại Hà Nội là cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Hàn Đức Long. Tuy nhiên, ngày 3/1 khi luật sư Trai đến gặp và hỏi các lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội thì đều được trả lời là đang chờ ý kiến chỉ đạo của TAND Tối cao.

“Chúng tôi đề nghị Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình sớm chỉ đạo Toà án Cấp cao tại Hà Nội khẩn trương tổ chức thực hiện minh oan xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long, tránh gây thêm những tổn thương tinh thần cho ông Hàn Đức Long và gia đình do những sự chậm trễ chờ đợi”- văn bản nêu rõ.


Luật sư Ngô Ngọc Trai (bìa phải) và vợ chồng ông Hàn Đức Long. (Ảnh: Bá Đoàn)

Luật sư Ngô Ngọc Trai (bìa phải) và vợ chồng ông Hàn Đức Long. (Ảnh: Bá Đoàn)

Trước đó, vào ngày 24/12/2016, gia đình ông Hàn Đức Long cũng đã có văn bản gửi tới Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao và các cơ quan liên quan yêu cầu sớm tổ chức minh oan, xin lỗi công khai ông Long.

Để thuận tiện cho gia đình, người thân, họ hàng và bà con lối xóm tham dự thì buổi xin lỗi công khai, ông Hàn Đức Long đề nghị địa điểm tổ chức là trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Cơ quan đứng ra xin lỗi ông Long phải báo trước cho gia đình 2 ngày để gia đình ông và họ hàng có thời gian thu xếp công việc tham dự. Thông tin về việc tổ chức xin lỗi công khai phải được phổ biến rộng rãi để các ban ngành, các cơ quan truyền thông báo chí về tham dự đưa tin.

Ông Hàn Đức Long, luật sư và một vài thành viên gia đình ông Long cũng mong muốn được phát biểu, chia sẻ ý kiến tại buổi xin lỗi để tránh tình trạng người đi tù oan 11 năm, việc xin lỗi chỉ diễn ra trong 11 phút.

“Chúng tôi cũng yêu cầu đại diện các cơ quan tư pháp và một số cán bộ tư pháp đã tham gia vụ án gây oan cho ông Long phải có mặt tại buổi lễ”- văn bản đề nghị.

Vụ án của ông Hàn Đức Long xảy ra cách đây hơn 11 năm. TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long. Sau đó vụ án được giao cho cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang điều tra lại... Mới đây nhất, VKSND tỉnh Bắc Giang đã quyết định đình chỉ, trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất