Lào Cai:

Lũ từ Trung Quốc đổ về, nước sông Hồng dâng cao bất thường

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, mấy ngày nay nước lũ trên sông Hồng chảy qua địa phận thành phố biên giới Lào Cai dâng cao gần đạt mức báo động cấp 1. Đây được coi là trận lũ kéo dài bất thường ghi nhận được trong chuỗi số liệu nhiều năm đã thu thập được vào tháng 9 hàng năm.


Mực nước sông Hồng ở thành phố Lào Cai dâng cao bất thường và kéo dài 2 ngày.

Mực nước sông Hồng ở thành phố Lào Cai dâng cao bất thường và kéo dài 2 ngày.

Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết, nguyên nhân xảy ra trận lũ bất thường trên sông Hồng là do ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh từ phía bắc tăng cường xuống miền Bắc. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, tại địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông.

Mưa diện rộng khiến các sông suối Lào Cai xuất hiện một đợt lũ nhỏ, riêng sông Hồng do có mưa lớn phía thượng nguồn (Trung Quốc). Nước từ thượng lưu ào ạt đổ về gây lũ cao trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.

Sau đó mưa ở tỉnh Lào Cai chấm dứt nhanh, trời có nắng trở lại.

Hiện nay lũ trên sông Hồng đang xuống nhanh nhưng nước sông lại có màu đỏ khác thường do đậm đặc phù sa từ phía thượng nguồn trôi về.

Điều khác lạ là trận lũ đợt này, mực nước cao nhất duy trì và kéo dài tới 2 ngày liền, trong khi thông thường đỉnh lũ trên sông Hồng chỉ kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ, sau đó nước lũ giảm dần.

Ngoài ra, số liệu 2 trạm thủy văn thượng nguồn thuộc Trung Quốc là Nguyên Giang và Mạn Hảo (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cung cấp cho Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai để làm công tác dự báo lũ có sự tăng bất thường.

Đây là trận lũ kéo dài bất thường ghi nhận được trong chuỗi số liệu nhiều năm đã thu thập được vào tháng 9 hàng năm trên sông Hồng tại tỉnh Lào Cai. Lũ kéo dài bất ngờ đã gây khó khăn cho công tác dự báo thuỷ văn những ngày qua.

Phạm Ngọc Triển

Đang được quan tâm