Long đong mẫu nude

Câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua của 2 người mẫu tại TP Hồ CHí Minh đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của nghề người mẫu khỏa thân và nên chăng, cần thiết có một cơ chế, chính sách cụ thể cho nghề người mẫu khỏa thân, một trong những “nghề” tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị xâm hại bởi những đặc thù cơ bản của nó...
>>Thêm ý kiến quanh vụ mẫu nude bị họa sĩ body painting cưỡng hiếp

Người lặng lẽ ở đằng sau

Chúng tôi đến trường Mỹ thuật Việt Nam nhưng dịp này nghỉ hè, không có việc nên người mẫu đã “ai về nhà nấy” tìm việc khác phù hợp với khả năng của mình để có thêm thu nhập lo cho gia đình. Chúng tôi tìm hiểu và đến nhà riêng của một vài nữ người mẫu. Nằm trong một hẻm sâu của phố Hàng Bông, căn phòng chục mét vuông của chị Ngân, một người mẫu đã có gần 30 năm làm nghề người mẫu khỏa thân tại trường Mỹ thuật Yết Kiêu (nay là Mỹ thuật Việt Nam) không có gì nhiều ngoài những vật dụng cần thiết phục vụ cuộc sống cho mẹ chị và chị.

Chị Ngân chia sẻ, chị sinh năm 1971 và hành nghề người mẫu từ năm 17 tuổi. Ban đầu, chị đi theo bạn và được thuyết phục làm mẫu vẽ bán khỏa thân cho các sinh viên khoa Mỹ thuật, trường Nghệ thuật Hà Nội. Một thời gian sau, chị được bạn giới thiệu sang làm mẫu vẽ cho các sinh viên trường Mỹ thuật Yết Kiêu và chị đã làm việc tại đây cho đến ngày hôm nay.


Người mẫu body painting Nga “Tây”.

Người mẫu body painting Nga “Tây”.

Theo chị Ngân, ngay từ khi mới bước chân vào nghề làm mẫu vẽ khỏa thân, chị đã chịu nhiều áp lực từ dư luận, vì rõ ràng gần 30 nãm trước, đây là một nghề chưa được nhiều người lựa chọn và cũng chưa được coi là một nghề. Cái nghề “lột quần áo” ra trước mặt bao nhiêu người như thế này, không phải là lựa chọn của các cô gái và dĩ nhiên, cũng sẽ bị kỳ thị ở một khía cạnh nào đó.

Khi được hỏi về trường hợp nữ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm, chị Ngân cười bảo, thực tế là có những câu chuyện tình cảm xảy ra giữa người mẫu và họa sĩ. Vì rõ ràng, khi làm nghề người mẫu khỏa thân có nghĩa là người mẫu sẽ chấp nhận có những nguy cơ tiềm ẩn, sẽ có những câu chuyện xảy ra ngoài giá vẽ.

Một người phụ nữ khỏa thân trước mặt một người đàn ông, thật khó để nói trước điều gì. Trước cái đẹp, không có sự rung động hẳn là các họa sĩ sẽ không thể cầm cọ và ngược lại, người mẫu cũng cần hợp tác ở mức cao nhất để có thể tạo được cảm hứng cho các họa sĩ. Tuy nhiên, rung động và hợp tác ở mức độ nào lại là câu chuyện khác.

Họa sĩ sẽ tôn trọng người mẫu của mình nếu họ có một giới hạn nhất định và ngược lại, người mẫu cũng sẽ có được sự tôn trọng đó nếu chỉ làm đúng phần việc của mình và sẽ có những thông điệp để họa sĩ hiểu và biết điểm dừng. Thế hệ của chi Ngân và những người làm mẫu vẽ tại trường Mỹ thuật Việt Nam, họ là nguyên mẫu của những bức tranh bán vài nghìn đô nhưng thực tế, họ chỉ chấp nhận việc mình là mẫu vẽ, một người lặng lẽ đằng sau và chắp cánh cho các họa sĩ.

Chính vì thế, dù bức tranh giá vài nghìn USD, song các chị cũng chỉ được trả 5-6 chục nghìn VNĐ (ở thời điểm ngày xưa), 200 nghìn VNĐ (ở thời điểm bây giờ) cho một buổi làm mẫu vẽ.

Vậy có hay không câu chuyện người mẫu bị xâm hại hoặc bị “gạ tình” đằng sau mỗi bức tranh? Theo chị Ngân, là có, nhưng ở mức độ nào và thái độ ra sao? Trước hết là thời nay, các bạn trẻ có nhiều tham vọng, họ muốn nổi tiếng, họ muốn có thật nhiều tiền, nhưng con đường đi nhanh thì sẽ vấp phải những “ổ gà” và có lẽ vì thế, họ cũng gặp phải rất nhiều họa sĩ “hầm hố” muốn lợi dụng người mẫu để đạt được mục đích tầm thường của mình.

Với mục đích này thì sẽ thực sự khó tránh và sau khi bị xâm hại thì lại lên tiếng đấu tranh để bảo vệ cái gọi là “quyền lợi và danh dự” của bản thân mình. Bởi vì, theo kinh nghiệm của chị, các họa sĩ chân chính, họ sẽ chỉ có cảm xúc khi được sự cho phép của đối phương. Bản thân chị thời trẻ đã có một mối tình sâu sắc với một họa sĩ nổi tiếng sau khi làm mẫu vẽ cho anh.

Mối tình ấy kéo dài hơn một năm và để lại dấu ấn đậm nét trong cuộc đời chị. Sau này, vì nghề nghiệp của mình, chị Ngân quyết định sẽ sống độc thân để yên tâm làm nghề và không gặp phải bất cứ một định kiến hay sự soi mói nào từ gia đình và xã hội.

Ủng hộ việc lên tiếng

Nguyễn Hiếu, nữ nhiếp ảnh trẻ tuổi và hiện chị đang theo học hội họa tại một trung tâm nghệ thuật, người cũng đã nhiều lần được mời làm mẫu nude và cũng đã nhiều lần vẽ mẫu nude, chia sẻ: chị là con gái còn cảm thấy rung cảm trước nét nữ tính, những xúc động rất thuần nghệ thuật trước mẫu nude, thì nam nghệ sĩ cũng có nhiều rung cảm khác là điều dễ hiểu.

Người mẫu chính là tư liệu quan trọng và nguồn cảm hứng bất tận xuyên suốt chiều dài lịch sử của nghệ thuật nhân loại. Để làm một người mẫu nghệ thuật chân chính, trước hết họ cần phải tôn trọng bản thân, tôn trọng nghệ sĩ, tôn trọng công việc của mình. Với thái độ tôn trọng, họ sẽ hiểu việc họ đang làm là cho ai và vì điều gì, để đi đến giá trị gì.


Sự việc người mẫu tố họa sĩ hiếp dâm gây xôn xao.

Sự việc người mẫu tố họa sĩ hiếp dâm gây xôn xao.

Mỗi người mẫu khỏa thân bước chân vào con đường làm mẫu nghệ thuật đều có những câu chuyện rất riêng và có lẽ là đều thú vị cả, theo những gì Hiếu cảm nhận từ các mẫu mà chị đã trò chuyện. Và có lẽ vì người ta đã dám “cởi” ra với mình, tức là họ đã phần nào tin tưởng và mở lòng. Tất nhiên khi đã dám cởi là đã “nhón chân” vào “lùm xùm” rồi. Chuyện “lùm xùm” thực ra luôn luôn xảy ra đối với người mẫu, đặc biệt là mẫu nude vì xã hội có hàng tá thứ định kiến nói chung.

Thường thì chuyện mẫu vẽ và các nghệ sĩ tự họ sẽ giải quyết cùng nhau trong mức độ riêng tư, còn khi đã lên đến truyền thông tố cáo thì có nghĩa là việc đã đi quá đà, quá giới hạn. Việc họa sĩ lợi dụng, xâm hại mẫu vẽ là điều không thể chấp nhận được. Nên việc lên tiếng để bảo vệ bản thân và danh dự của mình là điều cần thiết phải làm trước mắt.


Họa sĩ Ngô Tuấn Anh.

Họa sĩ Ngô Tuấn Anh.

“Hotgirl” Nga “Tây”, người từng gây sốt với nhiều bộ ảnh body painting khi được hỏi, chị cho rằng, hành vi họa sĩ hiếp dâm người mẫu nữ là hành vi đồi bại, lệch lạc... đáng lên án. Qua những câu chuyện ồn ào gần đây, chị không thể chấp nhận được hành vi của nhiều đối tượng lợi dụng môi trường nghệ thuật để làm những chuyện đồi bại.

Cần phải lên án một cách mạnh mẽ, thậm chí tẩy chay hoặc xử lý mạnh tay theo quy định của pháp luật. Những hành vi này làm ảnh hưởng rất lớn đến giới body painting nói riêng và giới hội họa nói chung...

Không thể lẫn cảm xúc với bản năng

Thực tế cho thấy, những người hành nghề người mẫu khỏa thân chưa có một chính sách cụ thể nào hoặc một hành lang chuẩn nào để hành nghề, bảo vệ bản thân trước những hành vi của xã hội đối với mình. Bản thân họ cũng có một đời sống khá bấp bênh nên sự yêu nghề, hy sinh cho nghề cũng đã là sự dấn thân.

Chị Ngân chia sẻ, có lẽ bên ngoài xã hội nhiều người nghĩ rằng, làm nghề mẫu vẽ nude sẽ có thu nhập khá hoặc nghĩ rằng, tiền có được từ những nguồn khác nhau nào đó. Nhưng hoàn toàn không phải thế. Mẫu vẽ sống thực sự là nghèo so với xã hội và cần những chính sách hỗ trợ, bảo vệ, trợ cấp cho nghề mẫu nude nếu có thể. 3 tháng hè chị thất nghiệp ở nhà và không có nguồn thu nhập nào khác.


Chị Nguyễn Hiếu.

Chị Nguyễn Hiếu.

Những người như các chị khác hẳn những người mẫu khỏa thân thời đại mới, vì họ sống khép kín và thường lui vào phía sau với tư duy ẩn dật, nép mình tránh đám đông. Đã 30 năm làm nghề và nay thì đã già và không có khả năng kiếm thêm nghề khác vì đã quá tuổi, chị hoàn toàn không có tiền tiết kiệm vì đã tháng nào tiêu hết tiền tháng ấy. Hai mẹ con chị sống ở ngõ nhỏ phố Hàng Bông, con phố đắt đỏ nên nhiều khi, chị chỉ dám ăn mấy cái bánh mì qua bữa.

Chị Mai người cũng đã có hơn 20 năm làm mẫu vẽ trong trường Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, chị, chồng và con chị đều làm mẫu vẽ trong trường nhưng ngoài số tiền lương hằng tháng (khoảng 3-4 triệu đồng) thì không có một chế độ gì khác. Không có bảo hiểm, không có hợp đồng làm việc. Ngoài nghề mẫu nude thì thời gian rảnh chị phải làm thêm mới có đủ tiền tiêu cho gia đình. Trong tương lai, nếu già yếu và không còn sức để làm việc thì chị cũng không biết sẽ sống bằng nguồn thu nhập nào.


“Chị Mai” - “Chị Ngân”, tranh của Họa sĩ Tuấn Anh.

“Chị Mai” - “Chị Ngân”, tranh của Họa sĩ Tuấn Anh.

Sự việc người mẫu lên tiếng tố bị họa sĩ hiếp dâm đã khiến cộng đồng có nhiều câu hỏi lớn trong vấn đề hành nghề người mẫu khỏa thân. Họa sĩ Ngô Tuấn Anh đã chia sẻ, thường thì các họa sĩ chuyên nghiệp sẽ không có chuyện hiếp dâm người mẫu. Bởi vì họa sĩ chuyên nghiệp người ta làm việc nghiêm túc để có một tác phẩm hội họa cho công chúng chứ không đơn thuần là chuyện nhục dục. Cảm xúc dành cho người mẫu là điều cần thiết, nhưng một họa sĩ chuyên nghiệp sẽ không lẫn lộn cảm xúc và bản năng nhất thời để đánh mất đi cái tôi, xa hơn nữa là cả sự nghiệp của mình vì những câu chuyện ngoài lề như thế.

Theo họa sĩ Tuấn Anh, điều cần thiết là không để “con sâu làm rầu nồi canh”, từ một trường phái tranh sẽ trở thành một thứ khiến dư luận tẩy chay, nhìn với một cách khác...

Theo Phương Nhi

Công an Nhân dân

MỚI NHẤT
Lời khẩn cầu của hàng chục hộ dân "sống mòn" trong chung cư cũ
Lời khẩn cầu của hàng chục hộ dân "sống mòn" trong chung cư cũ

(Dân trí) - Sau 36 năm được đưa vào sử dụng, chung cư D2 (Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) đã xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo an toàn. Việc cải tạo, sắp xếp lại công trình đang gặp khó khăn khi có sự “vênh nhau” trong việc xác định đây có phải là tài sản công hay không.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:35

“Lạnh xương sống” khi qua cây cầu được ghép bằng ống bê tông
“Lạnh xương sống” khi qua cây cầu được ghép bằng ống bê tông

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm người dân và các em học sinh ở xóm Ngụ Dẻ thuộc phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang hàng ngày phải đối mặt với nguy hiểm khi "vượt suối" trên chiếc cầu tạm, được làm bằng 3 ống cọc nhồi bê tông.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:45

Nổ máy xay xát, 2 người tử vong tại chỗ
Nổ máy xay xát, 2 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Trong lúc chủ máy xay xát đang tiến hành các thao tác bật máy nghiền bột thì bỗng nhiên máy phát nổ. Sự cố khiến chủ nhà và khách đều tử vong.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:03

Bão số 2 đổ bộ vào đảo Hải Nam - Trung Quốc
Bão số 2 đổ bộ vào đảo Hải Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19h ngày 5/6, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:47

Để xảy phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên, 4 cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật
Để xảy phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên, 4 cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

(Dân trí) - Trước việc hơn 10ha rừng bị lấn chiếm, đốt phá tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Ka, huyện Krông Ana (Đắk Lắk), 4 cán bộ kiểm lâm của Ban quản lý Khu bảo tồn đã bị kỷ luật.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:15

Lắp máy lược rác tự động ở miệng cống xả thải ra biển
Lắp máy lược rác tự động ở miệng cống xả thải ra biển

(Dân trí) - Ngày 5/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký văn bản thống nhất chủ trương lắp đặt máy lược rác tự động tại cửa xả Mỹ An ở khu vực ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:25

Khám ô tô phát hiện xác 5 “chúa sơn lâm” vận chuyển trái phép
Khám ô tô phát hiện xác 5 “chúa sơn lâm” vận chuyển trái phép

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra chiếc ô tô do Tiên điều khiển, lực lượng chức năng phát hiện phía trong có 5 cá thể hổ đã chết. Tài xế khai nhận vận chuyển thuê cho một người cùng xã, khi xe đang trên đường về thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:15

Vụ "chụp ảnh miễn phí" nhưng ép người khuyết tật chi tiền: Tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm
Vụ "chụp ảnh miễn phí" nhưng ép người khuyết tật chi tiền: Tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty TNHH ảnh màu kỹ thuật số Mỹ Dung hợp đồng với Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Hà Tĩnh (NKT&TMC) chụp ảnh, làm hồ sơ miễn phí cho các đối tượng nhưng lại thu hàng trăm nghìn đồng/trường hợp, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn chỉ đạo làm rõ và xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:45

Người mẹ ngã quỵ bên thi thể 2 đứa con xấu số
Người mẹ ngã quỵ bên thi thể 2 đứa con xấu số

(Dân trí) - Dù sự việc đã xảy ra nhưng chị Hằng (mẹ của 2 nạn nhân) vẫn không dám tin vào sự thật quá đau lòng ấy. Chị dường như ngã quỵ và liên tục ngất xỉu bên thi thể của 2 đứa con thơ xấu số.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:25

Cất bốc thêm 4 hài cốt liệt sĩ tại xã miền núi
Cất bốc thêm 4 hài cốt liệt sĩ tại xã miền núi

(Dân trí) - Ngày 5/6, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337- Quân khu 4 vừa tìm thấy thêm 4 hài cốt liệt sĩ tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:00

Bất ngờ lên cơn động kinh, người đàn ông ngã xuống hồ tử vong
Bất ngờ lên cơn động kinh, người đàn ông ngã xuống hồ tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang đào giun câu cá, người đàn ông bất ngờ lên cơn động kinh và ngã xuống hồ. Mặc dù được người dân phát hiện và ứng cứu, tuy nhiên người đàn ông này đã tử vong sau đó.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:45

Ngư dân bắt được cá trắm đen "khủng" 71kg gần hồ Thác Bà
Ngư dân bắt được cá trắm đen "khủng" 71kg gần hồ Thác Bà

(Dân trí) - Buổi sáng sớm đi đánh lưới trên sông Chảy, anh Tăng Văn Năm bắt được con cá trắm đen nặng 71,5kg

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
8 tàu cao tốc "giải cứu" 2.000 du khách mắc kẹt ở Lý Sơn
8 tàu cao tốc "giải cứu" 2.000 du khách mắc kẹt ở Lý Sơn

(Dân trí) - 8 tàu cao tốc đã được huy động để đưa trên 2.000 du khách mắc kẹt trên đảo Lý Sơn (từ ngày 3/6) vào đất liền.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:46

Chủ đầu tư dự án tập kết 1 triệu khối bùn nói “bùn biển không hôi”
Chủ đầu tư dự án tập kết 1 triệu khối bùn nói “bùn biển không hôi”

(Dân trí) - Chiều 4/6, PV đã có cuộc làm việc với ông Tôn Thất Viễn Điểm, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế - chủ đầu tư dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây – giai đoạn 1 về việc các “đầm lầy” chứa gần 1 triệu khối bùn gây lo ngại.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:10

Kiến nghị thu hồi dự án "treo" ở Phú Quốc, dành quỹ đất cho nhà đầu tư tiềm năng
Kiến nghị thu hồi dự án "treo" ở Phú Quốc, dành quỹ đất cho nhà đầu tư tiềm năng

(Dân trí) - Ông Đinh Khoa Toàn - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - cho biết, hiện nay Phú Quốc đã giao hết đất cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên sẽ rà soát các dự án “treo”, không đủ năng lực tài chính… kiến nghị UBND tỉnh thu hồi, tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư mới.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:00

Người phụ nữ "múa" dao gây náo loạn khu chợ
Người phụ nữ "múa" dao gây náo loạn khu chợ

(Dân trí) - Sáng ngày 5/6, lãnh đạo UBND thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, sáng sớm nay, trên địa bàn xảy ra vụ một người phụ nữ cầm dao gây náo loạn khu vực chợ thị trấn.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:07

Mưa lớn làm sập nhà, bé gái 3 tuổi tử vong
Mưa lớn làm sập nhà, bé gái 3 tuổi tử vong

(Dân trí) - Trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) khiến một nhà dân bị sập tại vị trí phòng ngủ làm một cháu bé tử vong và một người bị thương.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:55

Vụ ông Tất Thành Cang: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với TPHCM
Vụ ông Tất Thành Cang: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với TPHCM

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy cho biết, cách đây mấy hôm đã có đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào TPHCM làm việc xung quanh vấn đề liên quan đến vụ ông Tất Thành Cang bị đề xuất kỷ luật.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:49

Phó Thủ tướng: Tình trạng sốt đất tại 3 đặc khu tiềm ẩn ủi ro
Phó Thủ tướng: Tình trạng sốt đất tại 3 đặc khu tiềm ẩn ủi ro

(Dân trí) - “Chia lửa” với Bộ trưởng TN-MT trong phiên trả lời chất vấn sáng 5/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời, làm rõ thêm các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về công tác quản lý đất đai đặc biệt ở đô thị, khu vực phát triển kinh tế, ven biển…

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:42

“Đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu rất đáng hoan nghênh”
“Đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu rất đáng hoan nghênh”

(Dân trí) - Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương - cho rằng việc Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy là tín hiệu rất đáng hoan nghênh. Tới đây Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:34

Hà Nội và TPHCM mỗi ngày thải ra... 80 tấn nhựa và nilon
Hà Nội và TPHCM mỗi ngày thải ra... 80 tấn nhựa và nilon

(Dân trí) - Tối 4/6, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6/2018) với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và bỏ chất thải nhựa, nilon.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:24

Người mẹ Việt tìm mọi cách sang Mỹ đưa tro cốt con về
Người mẹ Việt tìm mọi cách sang Mỹ đưa tro cốt con về

(Dân trí) - Động lực duy nhất còn lại của người mẹ nghèo là cố hết sức tìm cách sang Mỹ để nhìn mặt con trai lần cuối, rồi sau đó đưa tro cốt của con về nằm cạnh người anh trai của mình.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:32

Nhiều cán bộ “cộm cán” ở Tân Thuận bị xử lý trong vụ đất Phước Kiển
Nhiều cán bộ “cộm cán” ở Tân Thuận bị xử lý trong vụ đất Phước Kiển

(Dân trí) - Ngoài việc ông Trần Công Thiện bị cách hết chức vụ trong Đảng và đề nghị cách chức Tổng Giám đốc, nhiều cán bộ cộm cán khác của Công ty Tân Thuận cũng bị xử lý kỷ luật trong vụ chuyển nhượng 32ha đất tại dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:22

Bé trai 13 tuổi tử vong khi nhảy xuống hồ cứu chó cưng
Bé trai 13 tuổi tử vong khi nhảy xuống hồ cứu chó cưng

(Dân trí) - Thấy chú chó cưng của mình rơi xuống hồ nước, bé trai 13 tuổi nhảy xuống cứu. Tuy nhiên, do bơi yếu nên bé trai bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:16