Quảng Trị:

Lợi dụng mưa bão vào chặt phá rừng đặc dụng

Đăng Đức

(Dân trí) - Lợi dụng mưa, bão, cán bộ làm nhiệm vụ phải di dời đi nơi khác vì nguy hiểm, một số người dân đã vào chặt phá rừng đặc dụng.

Ngày 24/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Chi cục Kiểm lâm, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bắc Hướng Hóa yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên bị chặt phá.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT Quảng Trị phối hợp với Sở, ngành và chủ rừng khẩn trương kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/11. 

Theo tìm hiểu, khu vực rừng bị chặt phá là tại tiểu khu 645 của xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, thuộc sự quản lý của Khu BTTN Bắc Hướng Hóa.

Lợi dụng mưa bão vào chặt phá rừng đặc dụng - 1

Tình trạng rừng tự nhiên bị chặt phá vẫn diễn ra tại Quảng Trị (Ảnh: Đ. Minh).

Ông Hà Văn Hoan - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa (đơn vị chủ rừng) thừa nhận, vụ việc được phát hiện hơn một tháng trước. Thời điểm này địa bàn xảy ra mưa, bão nên cán bộ làm nhiệm vụ phải di dời đi nơi khác vì nguy hiểm. Lợi dụng thời tiết bất lợi, địa hình chia cắt, nước lên, một số người dân vào rừng chặt phá.

Theo ông Hoan, ngay sau khi phát hiện, đơn vị đã tổ chức tuần tra hiện trường và ghi nhận sự việc. Qua kiểm tra, một số cây gỗ bị chặt hạ thuộc nhóm III đã bị cưa xẻ. Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, phối hợp với kiểm lâm đánh dấu niêm phong, tăng cường chốt chặn các vị trí. Nhưng do địa hình phức tạp nên cơ quan chức năng chưa đưa được gỗ tang vật ra ngoài.

"Hiện đã xác định được một số đối tượng có hành vi chặt phá cây rừng. Đơn vị đang phối hợp với chính quyền địa phương để làm rõ", ông Hoan nói.

Ông Trần Hiệp - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo, cũng như chỉ đạo của Sở NN-PTNT về vụ việc, Kiểm lâm Quảng Trị đã làm việc với các đơn vị liên quan và chỉ đạo tăng cường tuần tra, dừng ngay việc khai thác, giữ hiện trường để điều tra xử lý. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các lực lượng gồm: Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa và Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa tăng cường phối hợp, chốt chặn những ngả đường có thể vận chuyển gỗ. Tuyên truyền, vận động người dân địa phương nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

"Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo tăng cường điều tra làm rõ vụ việc, xem xét trách nhiệm những người liên quan. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý", ông Hiệp nói.

Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, bước đầu xác định, đối tượng chặt phá rừng chủ yếu là người địa phương. 

"Các loại gỗ bị chặt hạ là gỗ thông thường, đường kính từ 25-90 cm, thuộc nhóm III đến nhóm VII, chỉ một cây gõ lau đường kính không lớn. Hiện trường còn 2 cây còn nguyên cành, nhánh, mới chặt hạ và các hộp gỗ được cưa xẻ", lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị thông tin.

Theo Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, cũng trong tháng 10, lực lượng của Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa và Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa đã bắt giữ 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu 24 hộp gỗ, gần 6 m3.