Chủ nhật, 20/09/2015 - 15:00

Lâm Đồng

Lốc xoáy liên tục càn quét khiến người dân điêu đứng

Dân trí

Ngày 20/9, UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, một trận lốc xoáy kéo dài khoảng 30 phút kèm theo mưa đá xảy ra vào chiều tối 19/9 quét qua địa bàn thôn Hàng Piơ, xã Bảo Thuận (Di Linh) gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân nơi đây.

Qua thống kê sơ bộ, đến hiện tại, lốc xoáy đã làm tốc mái 25 ngôi nhà của người dân thôn Hàng Piơ, xã Bảo Thuận. Trong đó, có nhiều nhà bị tốc mái hoàn toàn, khiến nhiều tài sản, đồ dùng bị hư hại.

Ngoài ra, lốc xoáy còn làm hàng chục ha cây cà phê sắp thu hoạch bị bật gốc, rụng trái. Ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Được biết, thôn Hàng Piơ xã Bảo Thuận (Di Linh) chủ yếu là người đồng bào dân tộc K’Ho sinh sống, đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân có nhà bị tốc mái giữa đêm phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” hoặc phải ở nhờ người thân chờ khắc phục hậu quả.

 

Một ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn
Một ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn

Ngay khi xảy ra sự việc, UBND huyện Di Linh đã huy động lực lượng dân quân, công an và quân đội cùng tập trung giúp người dân khắc phục hậu quả. Cùng với đó, huyện cũng đã trích từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả, mức hỗ trợ từ 1 triệu đồng - 5 triệu đồng/hộ.

Trước đó như Dân trí đã vào ngày 7/9, tại huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), trận lốc xoáy kinh hoàng kéo dài gần 2 giờ đồng hồ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho người dân thị trấn Đạ Tẻh và 3 xã Quốc Oai, Hà Đông, Quảng trị.

 

Lốc xoáy liên tục càn quét khiến người dân điêu đứng - 2
Nhiều ngôi nhà bị tốc má
Nhiều ngôi nhà bị tốc má

Trận lốc xoáy đã làm 228 căn nhà bị hư hỏng, trong đó, có 7 căn bị sập hoàn toàn, 43 căn bị tốc mái hoàn toàn, 110 căn bị hư hỏng. Nghiêm trọng hơn, lốc xoáy đã làm 6 người bị thương. Ước tính trận lốc xoáy này gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng. Ngoài ra, lốc xoáy còn làm gãy đổ 19 cột điện trung thế, làm tốc mái 5 phòng học và tàn phá hàng chục ha cây trồng.

Hiện mọi công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Ngọc Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất