Thứ Bảy 06/05/2017 - 18:20

Lo lắng thuỷ điện Pắc-Beng ở Lào ảnh hưởng xấu tới ĐBSCL

Dân trí Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc càng có nhiều công trình thủy điện được xây dựng phía thượng lưu sông Mê Công sẽ khiến vùng hạ lưu, cụ thể là Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam càng bị gia tăng tác động xấu, kéo theo đó là ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 20 triệu dân vùng này.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại hội thảo.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội thảo Tham vấn Dự án thủy điện Pắc-Beng (huyện Pắc Beng, tỉnh Oudomxay, Lào) trên dòng chính sông Mê Công ngày 5/5, ông Trần Đức Cường - Phó Chánh văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, dự án thủy điện Pắc-Beng cách Thủ đô Viên Chăn hơn 600km về phía thượng lưu, cách biên giới Việt Nam 1.933km.

Công trình này có công suất thiết kế 912MW, điện lượng 4,765 GWh chủ yếu xuất khẩu sang Thái Lan (90%). Đây là công trình đầu tiên trong chuỗi 11 bậc thang thủy diện dòng chính dự kiến được xây dựng trong vùng hạ lưu lưu vực sông Mê Công và là công trình thứ 3 được đề xuất xây dựng sau Xayabuly và Đôn-sa-hông. Chủ đầu tư là Công ty sản xuất năng lượng quốc tế Datang của Trung Quốc.

Theo Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, xem xét tác động ở các khía cạnh thủy văn-thủy lực, phù sa bùn cát, thủy sản-hệ sinh thái, chất lượng nước, kinh tế xã hội, giao thông thủy, an toàn đập đều có thể thấy chủ đầu tư dự án chỉ ưu tiên phát điện kinh doanh, xem nhẹ các vấn đề bảo tồn hệ sinh thái, môi trường.

Ông Nguyễn Anh Đức - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển sông Mê Công (Ủy ban sông Mê Công Việt Nam) cho biết, xét về khía cạnh thủy văn thủy lực, các tài liệu về thủy điện Pắc-Beng do phía Lào cung cấp rất sơ sài, tồn tại nhiều vấn đề, áp dụng quá nhiều theo tiêu chuẩn Trung Quốc tại một vùng mang nhiều nét đặc trưng khác.

Không những vậy, số liệu về bùn cát của dự án cần được so sánh với số liệu của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Dự án cũng thiếu thông tin về lịch vận hành, thay đổi mực nước giờ/ngày, về tương tác của Pắc-Beng với các thủy điện khác đã và đang được xây dựng trên lưu vực sông Mê Công.

Thông tin về công trình thủy điện này cũng thiếu đánh giá tác động xuyên biên giới đến các quốc gia hạ lưu khác; thiếu thông tin tác động xuống hạ lưu công trình; không đánh giá tác động xuyên biên giới của hệ thống công trình thủy điện dòng chính sông Mê Công...

“Thiết kế đập Pắc-Beng sẽ giữ lại hầu hết bùn cát đáy, việc xả phù sa bùn cát chủ yếu nhằm bảo vệ công trình, làm hao hụt lượng lớn tại phía hạ lưu đập nên cần phải xem xét lại” - ông Đức nói.

Trong khi đó, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, chủ đầu tư chỉ dùng ngư cụ sơ sài, khảo sát hai thời điểm với số điểm khảo sát không nhiều đã vội vàng kết luận thành phần loài ít nên chưa chính xác, không đủ cơ sở khoa học cho đánh giá tác động và thiết kế các biện pháp giảm thiểu. Chủ đầu tư dự án cũng thừa nhận thủy điện Pắc-Beng sẽ gây tác động lớn đến cá di cư nhưng lại thiết kế đường dẫn cá của đập thủy điện chưa thuận lợi cho việc di chuyển của cá.

Dự án chỉ đề cập giải pháp thả cá hồ chứa mà không quan tâm đến di cư ngược dòng chảy cũng như xuôi xuống hạ lưu. Điều này tiềm ẩn ảnh hưởng lớn, thậm chí làm mất đi một số loài cá quý như cá tra dầu, bông lau, trà sốc...

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Phương Lâm, trong số 11 công trình thủy điện của Lào và Campuchia trên dòng Mê Công dự kiến làm thì mỗi công trình có một chủ đầu tư khác nhau làm, mỗi chủ đầu tư lại làm theo các tiêu chuẩn khác nhau, mạnh ai nấy làm, không đồng nhất. Bà Lâm cho rằng cần đặt ra câu chuyện về hậu quả của chuyện này và vai trò của Ủy hội sông Mê Công.

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam khẳng định, việc càng có nhiều công trình thủy điện được xây dựng phía thượng lưu sông Mê Công sẽ khiến vùng hạ lưu, cụ thể là Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam càng bị gia tăng tác động xấu; kéo theo đó là ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 20 triệu dân vùng ở đồng bằng này.

Chung quan điểm, đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng nguồn lợi thủy sản mang lại từ sông Mê Kông là rất lớn nên việc thay đổi dòng chảy, tác động xấu đến nguồn lợi thủy sản. Có thể nhìn rõ qua vài năm gần đây ở Đồng bằng sông Cửu Long, hệ sinh thái ở miền Tây Nam Bộ, vùng Tứ giác Long Xuyên, Kiên Giang thậm chí còn không có lũ về, ảnh hưởng rất lớn trên phạm vi rộng.

Phù sa, thay đổi dòng chảy, giảm dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi cá tự nhiên. Vào đầu mùa lũ, cá bắt đầu sinh sản, kết thúc mùa lũ, cá tiếp tục vào chu trình sinh sản tiếp theo nên nếu thay đổi dòng chảy, dinh dưỡng, phù sa... sẽ thay đổi đến nguồn lợi thủy sản.

Còn theo khảo sát, tính toán của nhóm chuyên gia của Ủy ban sông Mê Công, khi cả 3 công trình thuỷ điện Xayaburi, Đôn-Sa-hông, Pắc-Beng hoạt động thì lượng nước tại Tân Châu – Châu Đốc – An Giang ở nước ta giảm tới 13% (thời đoạn 10 ngày), tổng lượng dòng chảy sẽ giảm 6,2%/tháng. Như vậy sẽ tác động rất lớn lên lưu vực sông Cửu Long, hiện tượng xâm nhập mặn trên sông Tiền, sông Hậu sẽ tăng lên, lấn sâu vào từ 2,8-3,8km. Còn nếu xét tác động tổng thể cả chuỗi 11 đập thủy điện thì tổng lượng dòng chảy sẽ giảm hơn 27%/tháng, xâm nhập mặn sẽ vào sâu trên sông Tiền, sông Hậu khoảng từ 10-18km.

“Nếu xét 3 công trình thủy điện Xayaburi, Đôn-Sa-hông, Pắc-Beng hoạt động thì tổng lượng bùn cát đo ở Tân Châu – Châu Đốc – An Giang giảm 5%. Nếu cả chuỗi 11 thủy điện cùng được xây dựng, hoạt động thì tổng lượng phù sa, bùn cát ở Đồng bằng sông Cửu Long mất đến 65% gây tác động rất lớn đến đời sống người dân cũng như nền kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long”- đại diện Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhấn mạnh.

Kết thúc hội thảo, lãnh đạo Ủy ban sông Mê Công Việt Nam khẳng định tất cả các ý kiến sẽ được ghi nhận, tổng hợp để trình Chính phủ, Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong thời gian tới.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Người lính được báo tử tại chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc trở về bất ngờ
Người lính được báo tử tại chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc trở về bất ngờ

(Dân trí) - “Khi thấy tôi trúng một loạt đại liên vào người, cả đơn vị cứ nghĩ tôi không sống được nên đã gửi giấy báo tử về nhà. Sau gần 1 năm điều trị, tôi được trở về quê hương mới hay tin quê nhà đã tổ chức lễ truy điệu cho mình”, bác sỹ Ngô Sỹ Mậu – người lính từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ rưng rưng bắt đầu câu chuyện về trận đánh lịch sử của 63 năm về trước.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:00

Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực
Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực

(Dân trí) - Chiều qua (6/5), chiếc xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1B, đoạn qua xã Vĩnh Lại (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) bất ngờ mất phanh nên đã lao xuống dốc với tốc độ chóng mặt. Chiếc xe đâm chết 9 con trâu của một hộ dân địa phương. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:46

Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng
Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng

(Dân trí) - Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã được mở một phần bạt phủ; Cụ Lê Đình Kình xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật; Đôi rồng "khủng" nằm giữa cánh đồng tỉnh Thái Bình... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:24

Huyền thoại của người dân xứ Thanh trên đường lên Điện Biên Phủ
Huyền thoại của người dân xứ Thanh trên đường lên Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Thanh Hóa đã huy động hàng trăm nghìn dân công, gần 30 triệu ngày công, hơn một vạn phương tiện vận chuyển lương thực, vũ khí, thuốc men, đạn dược... Thành tích đó mãi mãi xứng đáng với lời biểu dương, khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:09

TPHCM sẽ có 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn?
TPHCM sẽ có 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn?

(Dân trí) - Theo dự án thiết kế quy hoạch Công viên cảng Bạch Đằng (Quận 1) vừa được Chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận, Quận 1 sẽ kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) bằng 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn. Ngoài ra, khu vực để xe, khu trung tâm thương mại ngầm dưới đường Tôn Đức Thắng và Hàm Nghi sẽ được kết nối với nhà ga metro.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:29

Tai nạn thảm khốc, 12 người chết, 22 người bị thương
Tai nạn thảm khốc, 12 người chết, 22 người bị thương

(Dân trí) - Rạng sáng 7/5, trên Ql 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách giường nằm và xe tải. Vụ tai nạn, đến thời điểm này, đã làm ít nhất 12 người chết và hàng chục người khác phải nhập viện.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 06:56

Người lính Điện Biên kể chuyện uống mắm mò bom, 4 lần được truy điệu sống
Người lính Điện Biên kể chuyện uống mắm mò bom, 4 lần được truy điệu sống

(Dân trí) - Uống nước mắm ngâm mình dưới nước tìm bom, 4 lần được truy điệu sống, chứng kiến đồng đội đổ máu hy sinh,… Đó là những gì người lính Điện Biên Cao Xuân Thọ mãi mãi khắc ghi trong ký ức...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 05:00

8 cán bộ giữ vị trí quan trọng ở xã có quan hệ họ hàng
8 cán bộ giữ vị trí quan trọng ở xã có quan hệ họ hàng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận ở xã Quế Long (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) xôn xao việc xã có 19 biên chế thì trong đó người nhà của Bí thư Đảng ủy xã đã có 7 người đang nắm giữ các vị trí chủ chốt khác nhau.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:09

Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị
Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị

(Dân trí) - Khi đang hành nghề câu mực trên biển, thuyền của ngư dân tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị tàu giã cào ngoại tỉnh kéo lê, làm chìm; rất may ngư dân được ứng cứu kịp thời nên thoát nạn.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:24

Nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên làn đường buýt nhanh
Nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên làn đường buýt nhanh

(Dân trí) - Một nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy bằng... hai chân, lưu thông trên làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:28

Công an điều tra vụ xe điện bao vây khu du lịch
Công an điều tra vụ xe điện bao vây khu du lịch

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu phản ánh bị xe điện vây cổng đúng vào dịp lễ, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:46

Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động
Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động

(Dân trí) - Hàng trăm người dân đã ra đường phản đối chính quyền không cho họ hành nghề, kiếm kế sinh nhai bằng xe điện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm toán Nhà nước đang làm rõ việc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén
Kiểm toán Nhà nước đang làm rõ việc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén

(Dân trí) - Ông Bùi Minh Hồng - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Kiểm toán Nhà nước đang kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh thời gian qua liên quan đến việc tỉnh này chi 65 tỷ đồng mua ấm chén nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:06

Cháy nổ lớn tại kho gạch men, 2 ô tô bị hư hỏng nặng
Cháy nổ lớn tại kho gạch men, 2 ô tô bị hư hỏng nặng

(Dân trí) - Vào khoảng 5h sáng nay 6/5, tại kho chứa gạch men của Công ty CP H.V.S (trên đường Lê Đại Hành, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy nổ khiến 2 ô tô bị hư hỏng nặng, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:20

Xôn xao clip CSGT bị tố đánh người rồi chui vào xe đặc chủng lẩn tránh
Xôn xao clip CSGT bị tố đánh người rồi chui vào xe đặc chủng lẩn tránh

(Dân trí) - Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip dài hơn 15 phút ghi lại cảnh người dân tố cáo 1 chiến sĩ CSGT ở TPHCM có hành động đánh người vi phạm, sau đó chui vào xe ô tô đặc chủng ngồi để tránh bị ghi hình.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:36

2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam
2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 9/5 - 21/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Dự kiến có khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:18

Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?
Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?

(Dân trí) - Sự cố mất điện xảy ra lúc 0h56 ngày 1/5 tại sân bay Tân Sơn Nhất được Điện lực Tân Bình thông tin là do tủ máy cắt nội bộ trong nhà ga thuộc sự quản lý vận hành của sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất gặp sự cố.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:58

Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?
Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?

(Dân trí) - "Người liên quan đến trách nhiệm hoàn trả không hẳn chỉ là những người bị truy tố. Tất nhiên nếu bị truy tố thì sẽ bị hoàn trả nhiều. Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả trong trường hợp này sẽ được căn cứ vào mức vô ý, cố ý; có những người bị truy tố hình sự, có người vô ý, chỉ bị phạt cảnh cáo,... thì mức độ hoàn trả khác nhau".

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:27

Bầu phó chủ tịch, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác?
Bầu phó chủ tịch, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác?

(Dân trí) - Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, cử tri Phan Văn Tải (ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đề nghị cần xem lại công tác cán bộ các cấp và đặt câu hỏi liên quan vấn đề bầu phó chủ tịch ở Đà Nẵng, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác đề nghị?

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:25

Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân
Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hàng chục con bò của người dân tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang có hiện tượng gầy gò, ốm yếu rồi lăn ra chết chưa rõ nguyên nhân khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:43

Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn
Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, nam sinh điều khiển xe máy lưu thông trên đường thì gặp sự cố té ngã và bị xe khách cán qua người tử vong.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:39

Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?
Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?

(Dân trí) - Em Cường cho biết, em đi xe từ Hà Nội vào TPHCM nhưng bắt nhầm xe nên lạc xuống Long An, rồi đi lang thang đến tận vùng giáp ranh với biên giới. Sau 2 ngày lang thang không có cơm ăn, em ngất xỉu bên đường nhưng may mắn được người dân phát hiện cứu sống.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:05

Ký ức Điện Biên của người lính quân báo
Ký ức Điện Biên của người lính quân báo

(Dân trí) - Với kết quả “thăm dò” của 6 khẩu cối 82 ly trên núi Pú Hồng Mèo, nắm rõ sân bay Mường Thanh, trận địa pháo của địch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định thay đổi cách đánh từ “đánh nhanh, thắng nhanh” thành “đánh chắc, tiến chắc”. Toàn quân bước vào công cuộc khoét núi, ngủ hầm để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:03

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC

(Dân trí) - Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) từ ngày 9/5 đến ngày 22/5, Công an thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:48