Lo lắng “siêu nghị định” gây khó khăn đầu tư kinh doanh

Dân trí Ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đang tạo ra hàng loạt “siêu nghị định” gây khó khăn, phức tạp không chỉ cho cơ quan chủ trì mà cả cơ quan thẩm định.

Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) đã dẫn chứng: Bộ Công thương gom 22 thông tư thành 1 nghị định, Bộ Y tế “sắp xếp” 70 thông tư thành 12 nghị định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn “nâng cấp” 34 thông tư quy định nhiều lĩnh vực thành 1 nghị định...

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì cuộc họp (Ảnh: T.K)
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì cuộc họp (Ảnh: T.K)

Sáng 3/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp với đại diện các bộ ngành về tình hình thực xây dựng, ban hành văn bản quy định điều kiện đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

“Nhận diện thế nào là điều kiện kinh doanh?”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đảm bảo thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, trong thời gian qua các bộ ngành đã tạo ra một “chiến dịch” về xây dựng, ban hành văn bản. Tuy nhiên đến thời điểm này đang còn tới 86 nghị định cần phải ban hành trước ngày 1/7, trong đó có 49 nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư.

Tính đến hết ngày 2/6, Bộ Tư pháp đã nhận và tổ chức thẩm định được 68/86 văn bản để tạo điều kiện cho các bộ, ngành trình Chính phủ; còn 18 văn bản Bộ Tư pháp chưa nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định.

Quá trình soạn thảo các văn bản quan trọng này đã bộc lộ nhiều hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

“Do thiếu thống nhất trong cách hiểu về quy định điều kiện đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư và xác định chưa đầy đủ phạm vi điều chỉnh hoặc nhiều nội dung quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh còn lẫn với quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, nhất là các nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh nâng lên từ thông tư, dẫn đến nhiều dự thảo văn bản không chỉ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh mà còn quy định các vấn đề về việc thực hiện điều kiện đầu tư kinh doanh (sau việc thành lập, sáp nhập, giải thể). Chẳng hạn như Nghị định về điều kiện kinh doanh đóng mới, hoán cải sửa chữa tàu biển hay Nghị định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe và sát hạch lái xe, Nghị định về kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng” - Bộ Tư pháp đánh giá.

Hơn nữa, do yêu cầu về tiến độ, thực hiện quy trình rút gọn nên hầu hết các dự thảo văn bản không thể tổ chức lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động trực tiếp; không đánh giá tổng kết thực tiễn và chưa nghiên cứu các vấn đề cần quy định.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết qua rà soát toàn ngành nông nghiệp có 35 ngành nghề kinh doanh có điều kiện với 34 thông tư điều chỉnh, theo tinh thần của Luật Đầu tư. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay là nhận diện thế nào là điều kiện kinh doanh. “Hiện nay có rất nhiều cách hiểu khác nhau, bên cạnh đó còn có sự chồng lấn giữa các ngành với nhau trong các lĩnh vực phân bón, quan trắc, bảo vệ môi trường”- bà Kim Anh nói.

Đồng tình, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, kết quả rà soát cho thấy có nhiều quy định được coi là điều kiện nhưng thực chất lại là tiêu chuẩn để doanh nghiệp hoạt động khiến “anh em lúng túng”.

Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế - bà Trần Thị Trang đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ hơn khái niệm đầu tư kinh doanh, bởi trong ngành y tế điều kiện và tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức y tế đặc tính kỹ thuật không rõ ràng, độc lập với nhau.

Khẳng định “rất lo lắng ở tính khả thi của văn bản, tính thống nhất và tính đồng bộ, thuận tiện cho áp dụng và tính minh bạch”, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cho rằng, tinh thần của Luật Đầu tư là nâng các tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh nhưng đồng thời phải đảm bảo thông thoáng, công khai minh bạch, khách quan, tiết kiệm thời gian cho người dân.

“Tuy nhiên do sức ép về thời gian nên rất nhiều bộ ngành đã nâng điều kiện kinh doanh theo cơ học chứ không theo tinh thần của luật. Trong đó, trong các tờ trình chưa đưa ra được cái gì thì bỏ, cái gì thì giữ lại. Trong một số ngành lĩnh vực, điều kiện kinh doanh được chuyển từ thông tư lên nghị định nhưng về trình tự thủ tục lại nằm lãng đãng trong các văn bản khác nên khi áp dụng sẽ vô cùng khó khăn” - bà Thoa nói.

Ông Lê Mạnh Hà phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: T.K)
Ông Lê Mạnh Hà phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: T.K)

“Cứ bỏ sót có khi càng tốt cho doanh nghiệp hơn”

Trực tiếp tham gia thẩm định các văn bản do các bộ gửi tới, ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ pháp luật Dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) thừa nhận, việc xây dựng các văn bản theo Luật Đầu tư đang tạo ra hàng loạt “siêu nghị định” gây khó khăn, phức tạp không chỉ cho cơ quan chủ trì mà cả cơ quan thẩm định.

Ông Tú dẫn chứng: Bộ Công thương gom 22 thông tư thành 1 nghị định, Bộ Y tế “sắp xếp” 70 thông tư thành 12 nghị định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn “nâng cấp” 34 thông tư quy định nhiều lĩnh vực thành 1 nghị định...

“Do thời gian quá gấp nên các ngành chạy theo lĩnh vực do mình quản lý dẫn đến sự chồng chéo với nhau. Nghị định về đầu tư kinh doanh của Bộ Công thương có đề cập đến điều kiện đầu tư trong lĩnh vực khoáng sản cũng trùng với nghị định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Không chỉ chồng chéo các bộ ngành, mà trong một bộ ngành cũng có tình trạng này”- ông Tú nhận xét.

Chính vì thế, ông Nguyễn Thanh Tú cảnh báo việc lợi dụng xây dựng các văn bản hướng dẫn theo quy trình rút gọn để “tranh thủ gửi gắm”, lồng ghép lợi ích của mình vào đó.

Ghi nhận những ý kiến thẳng thắn tại cuộc họp, ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ “nhắn nhủ”: “Các văn bản về điều kiện kinh doanh thà bỏ sót chứ không nên có điều kiện xấu, nhầm. Cứ bỏ sót có khi càng tốt cho doanh nghiệp hơn, tất nhiên đối với những vấn đề liên quan đến an toàn sinh mệnh, sức khỏe con người thì phải làm chặt chẽ”.

Ông Hà nhấn mạnh việc giảm điều kiện kinh doanh sẽ giảm tiêu cực, nhũng nhiễu, còn không sẽ lại càng "trói chặt" hơn bằng các nghị định. “Khối lượng công việc nhiều, nhưng phải đảm bảo tiêu chí đầu tiên là phù hợp với tinh thần đổi mới, đảm bảo nguyên tắc không chồng chéo, khổ cho doanh nghiệp sau này thực hiện.

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị, nếu thấy các ngành nghề kinh doanh quy định của Luật Đầu tư không phù hợp thực tiễn thì các bộ ngành cần báo cáo gấp để Chính phủ đề xuất Quốc hội sửa đổi danh mục cho phù hợp.

Ông Long đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn rõ hơn về điều kiện kinh doanh và quy chuẩn giúp các bộ ngành xây dựng văn bản. “Cái nào còn nhập nhằng giữa điều kiện và quy chuẩn, tiêu chuẩn thì coi là tiêu chuẩn kỹ thuật chứ không đeo vào nghị định, tạo thêm một nấc khổ nữa cho doanh nghiệp”- ông Long đề nghị.

Thế Kha

Lo lắng “siêu nghị định” gây khó khăn đầu tư kinh doanh - 3

MỚI NHẤT
Một du khách tử nạn tại khu nghỉ mát Suối Voi
Một du khách tử nạn tại khu nghỉ mát Suối Voi

(Dân trí) - Ngày 4/6, ông Vương Đình Cẩm - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) - cho biết có 1 du khách đến nghỉ mát tại Suối Voi ở địa phương này đã bị tử vong.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:06

Người nghèo mang gạo hỗ trợ đi bán vì... quá khó ăn (!)
Người nghèo mang gạo hỗ trợ đi bán vì... quá khó ăn (!)

(Dân trí) - Sau khi nhận gạo được hỗ trợ từ Cục Dự trữ nhà nước Bắc Tây Nguyên về, nhiều gia đình học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã mang gạo đi bán vì gạo hỗ trợ quá... khó ăn (!).

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:00

Ông lão nhọc nhằn mưu sinh trên dòng kênh đen
Ông lão nhọc nhằn mưu sinh trên dòng kênh đen

(Dân trí) - Dù đã qua tuổi 70, ngày ngày ông Bảy vẫn cùng chiếc xuồng cũ kỹ bơi dọc kênh Tàu Hủ để nhặt ve chai, rác thải trôi trên mặt sông để bán lấy ít tiền lẻ sống qua ngày.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:30

Con ngõ hễ mưa là ngập ở Hà Nội: Dừng thi công dự án, làm cống mới cho dân
Con ngõ hễ mưa là ngập ở Hà Nội: Dừng thi công dự án, làm cống mới cho dân

(Dân trí) - Chủ tịch UBND phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, dự án xây dựng chung cư cao tầng trên địa bàn mà dân “tố” là nguyên nhân làm hỏng đường thoát nước của ngách 16/29 phố Khương Hạ, đã được dừng thi công.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:00

Người môi giới bất ngờ tố cáo việc mua bán đề thi công chức
Người môi giới bất ngờ tố cáo việc mua bán đề thi công chức

(Dân trí) - Sau khi có kết quả thi công chức, do mẫu thuẫn về tiền bạc, ông Huỳnh Thanh H. (ngụ xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) đã tố cáo việc mua bán đề thi công chức năm 2014 với giá hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:00

Mở rộng tuyến đường đại biểu Quốc hội từng chất vấn Bộ trưởng Thăng
Mở rộng tuyến đường đại biểu Quốc hội từng chất vấn Bộ trưởng Thăng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý về nguyên tắc bổ sung hạng mục đầu tư nâng cấp, mở rộng đường ĐT 608 đoạn nối quốc lộ 1 đến ngã ba Lai Nghi, thành phố Hội An vào Dự án BOT mở rộng quốc lộ 1 đoạn Km947 - Km987, tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 03:30

Vụ nổ xe tại Lào: Tạm giữ tài xế phục vụ công tác điều tra
Vụ nổ xe tại Lào: Tạm giữ tài xế phục vụ công tác điều tra

(Dân trí) - Tối 3/6, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) cho biết, Công an Lào đang tạm giữ tài xế Nguyễn Đức Tú (SN 1990, trú Nghệ An), người điều khiển xe khách mang BKS Lào phát nổ làm 8 người chết tại chỗ, 3 người bị thương nặng, xảy ra vào rạng ngày 2/6.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:30

Từ năm 2017, TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển giám đốc Sở
Từ năm 2017, TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển giám đốc Sở

(Dân trí) - Sở Nội vụ TPHCM vừa trình UBND TP phê duyệt “Đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập”. Nếu đề án được thông qua, thành phố sẽ bắt đầu tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc sở, trưởng các phòng thuộc UBND quận, huyện... từ đầu năm 2017.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 10:05

Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt chỉ tiêu đến năm 2020, hơn 90% dân số có BHYT. Để đạt được chỉ tiêu đó, tại hội nghị Thủ tướng đã xác định rõ trách nhiệm cho từng Bộ ngành, tỉnh thành.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:30

Bị sà lan tông khi đang ngủ trên ghe, 2 mẹ con tử vong
Bị sà lan tông khi đang ngủ trên ghe, 2 mẹ con tử vong

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 3/6, Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Tân, An Giang cùng với Đội pháp y tỉnh đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi và kết luận chị Hạnh tử vong do gãy cột sống và đứt phế quản, còn bé Ý chết do ngạt nước.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:30

Xe khách cháy trơ khung, hành khách hoảng loạn
Xe khách cháy trơ khung, hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Đang chạy trên QL1A, chiếc xe khách giường nằm bất ngờ bốc cháy dữ dội, hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn tìm cách thoát thân.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:05

Hà Nội: Huy động người nhái tìm kiếm người đàn ông nhảy xuống hồ
Hà Nội: Huy động người nhái tìm kiếm người đàn ông nhảy xuống hồ

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin có 1 người đàn ông nghi “ngáo đá” nhảy xuống hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng – Hà Nội) rồi mất tích, hàng chục chiến sĩ cảnh sát cùng nhiều máy móc đã được huy động đến hiện trường để tìm kiếm. Sau khoảng 3 tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng mới tìm được xác nạn nhân.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Hà Nội cùng thú cưng tắm hồ Tây giải nhiệt
Người Hà Nội cùng thú cưng tắm hồ Tây giải nhiệt

(Dân trí) - Hà Nội đợt nóng nhất kể từ đầu năm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới hơn 40 độ C. Nhiều người tranh thủ buổi chiều dịu nắng ra hồ Tây tắm mát, mang theo cả chó cưng xuống nước.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40

TPHCM triển khai dự án ngăn triều, chống ngập gần 10.000 tỷ đồng
TPHCM triển khai dự án ngăn triều, chống ngập gần 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng sẽ kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng trung tâm thành phố và bờ hữu sông Sài Gòn - khu vực có khoảng 6,5 triệu cư dân đang sinh sống.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40

Vụ tàu “khủng” chìm trên biển: Tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 2
Vụ tàu “khủng” chìm trên biển: Tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 2

(Dân trí) - Đến cuối giờ chiều ngày 3/6, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và các ngư dân tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 2 trong vụ tàu cá “khủng” của Đà Nẵng chìm trên vùng biển Thanh Hóa.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:30

Đang lưu thông, xe ôtô phát hoả rồi bị  "thiêu" đến... trơ khung!
Đang lưu thông, xe ôtô phát hoả rồi bị "thiêu" đến... trơ khung!

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc "xế hộp" bỗng dưng bốc cháy. Chỉ trong chốc lát sau khi phát hoả, chiếc xe đã bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:05

Say rượu, lái xe vào trụ sở Bộ GTVT gây tai nạn rồi bỏ chạy
Say rượu, lái xe vào trụ sở Bộ GTVT gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển ôtô vào trụ sở Bộ Giao thông vận tải, va chạm với 2 xe ôtô khác rồi bỏ chạy. Cảnh sát chặn được chiếc xe trên cách nơi xảy ra sự việc vài cây số, kiểm tra và phát hiện người điều khiển có nồng độ cồn vượt nhiều lần mức cho phép.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:55

Chồng mang xăng vào bệnh viện châm lửa đốt vợ cũ
Chồng mang xăng vào bệnh viện châm lửa đốt vợ cũ

(Dân trí) - Chiều 3/6, Đại tá Đặng Đức Luân, Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, đang phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra vụ mang xăng vào bệnh viện rồi châm lửa đốt khiến 2 người bị bỏng nặng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:45

Mưa đầu mùa gây thiệt hại trên 40.000ha lúa, hàng trăm căn nhà sập, tốc mái
Mưa đầu mùa gây thiệt hại trên 40.000ha lúa, hàng trăm căn nhà sập, tốc mái

(Dân trí) - Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục kèm theo giông lốc đã gây thiệt hại trên 40.000 ha lúa ở Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang… Ngoài ra, mưa giông còn làm hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái và đã có 3 người chết vì bị sét đánh.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Đại lộ đẹp nhất Sài Gòn mới đi vào sử dụng đã nứt nhiều nơi
Đại lộ đẹp nhất Sài Gòn mới đi vào sử dụng đã nứt nhiều nơi

(Dân trí) - Đoạn đầu tiên của đại lộ Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng từ năm 2013, nhưng đến tháng 10/2015 mới thông xe toàn tuyến. Thế nhưng, đến nay đại lộ này đã xuất hiện nhiều vết nứt dài trên suốt tuyến đường, buộc TPHCM phải cấm đường nửa tháng để sửa chữa.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:30

Xe Camry vỡ toác đầu vì tông rào chắn
Xe Camry vỡ toác đầu vì tông rào chắn

(Dân trí) - Sau khi tông vào người đàn ông điều khiển xe máy, chiếc xe Camry đã lao sang đường và đâm vào rào chắn bên đường khiến đầu xe bị vỡ toác.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:09

Đoạn đường bụi mù trời làm khổ người dân ở Hà Nội
Đoạn đường bụi mù trời làm khổ người dân ở Hà Nội

(Dân trí) - Đoạn đường chỉ vài trăm mét qua ngõ 168 Kim Giang (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) được người dân phản ánh đã hơn 10 năm trong tình trạng chờ thi công, quanh năm bụi bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tham gia giao thông và cuộc sống người dân hai bên đường.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:35

Miền Trung quay cuồng trong nắng nóng hơn 40 độ C
Miền Trung quay cuồng trong nắng nóng hơn 40 độ C

(Dân trí) - Dự báo thời tiết báo nhiệt độ cao nhất tại TP Vinh (Nghệ An) xấp xỉ 40 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài trời có lúc đo được lên tới trên 44 độ C. Nắng nóng bủa vây không chỉ ở Nghệ An mà khắp các tỉnh miền Trung khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:17

Cuộn thép trôi tự do, cán nát đầu xe container
Cuộn thép trôi tự do, cán nát đầu xe container

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe máy chạy băng ngang phía trước, tài xế cho xe thắng gấp để tránh khiến cuộn thép trên xe bị đứt dây chằng néo, trôi về phía trước và cán nát đầu xe container.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:00