Thứ tư, 09/06/2021 - 11:30

Hà Tĩnh:

Linh mục tổ chức cho 300 giáo dân hành lễ bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Dân trí

Linh mục Phạm Thế H. bất chấp lệnh cấm, tổ chức hành lễ cho khoảng 300 giáo dân Dũ Thành trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng.

Sáng 9/6, UBND huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) thông tin, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với linh mục Phạm Thế H., quản xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Linh mục Phạm Thế H. đã vi phạm quy định khoản 2, điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Linh mục tổ chức cho 300 giáo dân hành lễ bị xử phạt 7,5 triệu đồng - 1

Linh mục Phạm Thế H. tổ chức lễ Chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ Dũ Thành với khoảng 300 giáo dân, không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, đeo khẩu trang...

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp có công văn chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch. Ngày 6/6, UBND tỉnh đã có văn bản số 3448 yêu cầu dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang bắt đầu từ 12h ngày 6/6.

Tiếp đó, Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cũng ra thông báo tạm dừng thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của các cộng đoàn bắt đầu từ 17h30, Chủ nhật, ngày 6/6.

Tuy nhiên, khoảng 19h30-21h ngày 6/6, linh mục Phạm Thế H. vẫn tổ chức lễ Chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang) với khoảng 300 giáo dân tham gia. Không những tập trung đông người mà tại nhà thờ nơi hành lễ, không thực hiện các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang…

Khi chính quyền địa phương xã Kỳ Khang và lực lượng chức năng đến làm việc, linh mục H. đã không hợp tác, không chịu ký vào biên bản làm việc.

Được biết, tại Hà Tĩnh, liên quan đến hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, ngày 4/6, UBND huyện Hương Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với linh mục Bùi Khiêm C. - quản xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến).

Tiến Hiệp

Đáng quan tâm