1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cần Thơ:

Lĩnh án vì đốn 7 cây bạch đàn “trên đất của mình”

(Dân trí) - Ngày 16/4, Tòa án Khu vực II (Quân khu 9) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “trộm cắp tài sản” đối với hai bị cáo là hai cha con ruột Hồ Văn Bỉ (SN 1957) và Hồ Hoàng Anh (SN 1977) ngụ ấp Phước Thành, xã Phước Long, huyện Phước Long.

Lĩnh án vì đốn 7 cây bạch đàn “trên đất của mình” - 1
Hai cha con ông Bỉ (áo trắng) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, đầu năm 2008, vì muốn cất một cái chòi để canh giữ vuông tôm nhà mình, ông Bỉ đã sai Hồ Hoàng Anh đốn 7 cây bạch đàn ở nông trường Rau Đắng (thuộc huyện đội Phước Long) về làm cột. Vụ đốn cây bị huyện đội phát hiện rồi báo cho cơ quan chức năng.

Theo kết quả của Hội đồng định giá tài sản huyện Phước Long thì 7 cây bạch đàn trên có giá trị 630.000 đồng nên đầu tháng 9/2008, CQĐT Công an huyện Phước Long đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can đối với hai cha con ông Bỉ về tội “ trộm cắp tài sản”. Sau đó, bị can Hồ Hoàng Anh bị bắt tạm giam.

Tại phiên tòa, cả hai cha con ông Bỉ đều kêu oan. Ông Bỉ cho rằng không phải đốn trộm bạch đàn mà là đốn ngay “trên đất của mình”.

Theo luật sư bào chữa cho 2 bị cáo thì nông trường Rau Đắng không có quyết định thành lập, không ban quản lý, không vốn, đất do huyện đội giao cho dân bên ngoài vào mướn. Bên cạnh đó, đất này do UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho huyện đội Phước Long nhưng chưa có quyết định thu hồi, chưa đền bù cho dân, trong đó có một phần đất của ông Bỉ.

Chưa hết theo luật sư thì trong quá trình tố tụng đã không chứng minh được ông Bỉ sai con đốn bao nhiêu cây tràm (theo cáo trạng là 7 cây) nên không thể định lượng để khởi tố hành sự. Vì những lý do trên, luật sư đề nghị tòa tuyên các bị cáo không phạm tội.

Dù luật sư đưa ra những lý lẽ trên nhưng HĐXX cho rằng, bạch đàn bị đốn hạ tức là tài sản của huyện đội bị xâm phạm - có bằng chứng phạm tội. Còn chuyện đất đai thì lại là chuyện khác.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Hồ Văn Bỉ bị tuyên phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo và con là Hồ Hoàng Anh bị tuyên 7 tháng 13 ngày tù (bằng với thời hạn tạm giam) về tội “trộm cắp tài sản”. Hoàng Anh được trả tự do tại tòa do thời hạn phạt bằng thời hạn tạm giam.

Huỳnh Hải