Lấy ý kiến tặng huân chương Công ty Thoát nước Hà Nội: Không có sức ép nào

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng khẳng định sẽ không chịu bất cứ sức ép nào trong việc tổng hợp ý kiến tặng Huân chương Lao động cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 26/8, ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng (thuộc Sở Nội vụ Hà Nội) cho biết, Nghị định 91/2017 hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng, trước khi trình khen thưởng huân chương thì Ban phải đăng tải công khai để lấy ý kiến nhân dân.

Lấy ý kiến tặng huân chương Công ty Thoát nước Hà Nội: Không có sức ép nào - 1

Hà Nội cứ mưa to là ngập khiến dư luận băn khoăn việc tặng Huân chương Lao động cho Công ty Thoát nước Hà Nội (Ảnh: Tố Linh).

Trước đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tiếp nhận đề nghị, Ban Thi đua - Khen thưởng đã đăng tải công khai; động thái này thuộc quy trình ban đầu. 

Sau khi lấy ý kiến nhân dân để tổng hợp, Ban tiếp tục lấy ý kiến các đơn vị liên quan (có thể là Cơ quan công an, cơ quan thanh tra, kiểm toán…). Trên cơ sở đó, Ban sẽ tổng hợp, báo cáo Hội đồng Thi đua - Khen thưởng họp, xem xét, đánh giá.

Vì vậy, trở lại trường hợp của Công ty Thoát nước Hà Nội đang ở giai đoạn lấy ý kiến, Ban Thi đua - Khen thưởng chưa đề xuất gì với Hội đồng.

Cũng theo ông Bằng, hiện đơn vị chưa nhận được phản ánh, ý kiến cụ thể nào từ người dân về việc khen thưởng Công ty Thoát nước Hà Nội. Thay vào đó, đơn vị đang nắm bắt thông tin từ các cơ quan báo chí, bình luận của độc giả trên các sản phẩm báo chí.

Đề cập đến chi tiết báo chí thông tin ông Võ Tiến Hùng - cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội bị xử lý hình sự nhưng công ty này vẫn đề nghị được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, ông Bằng cho biết, vấn đề này sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Theo đó, dù người đứng đầu có sai phạm nhưng cần xem xét tiếp về kết luận liên quan đến tập thể, cá nhân thế nào.

"Từ đó sẽ xác định việc đấy (ông Hùng bị xử lý hình sự - PV) ảnh hưởng đến tập thể thế nào. Trên cơ sở phân tích, đối chiếu theo quy định thì hội đồng sẽ thẩm định tiếp. Quy trình khen thưởng rất chặt để cá nhân, tổ chức được khen thưởng phải thật sự tiêu biểu" - ông Bằng khẳng định.

PV nêu câu hỏi, liệu Ban Thi đua - Khen thưởng có chịu "sức ép" từ dư luận khi xem xét, đánh giá đề nghị tặng thưởng huân chương cấp Nhà nước cho Công ty Thoát nước trong bối cảnh Hà Nội cứ "mưa là ngập"?

Ông Bằng khẳng định, Ban sẽ làm đúng theo quy định của pháp luật và sẽ không chịu bất cứ sức ép nào. "Việc người dân hay các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh về vụ việc là điều tốt. Điều này giúp Ban có góc nhìn đa chiều để việc đánh giá, thẩm định hồ sơ sẽ "trúng và đúng" - ông Bằng nói.

Lấy ý kiến tặng huân chương Công ty Thoát nước Hà Nội: Không có sức ép nào - 2

Hình ảnh mưa ngập trên đường gom Đại lộ Thăng Long khi Hà Nội gặp mưa lớn (Ảnh: Toàn Vũ).

Huân chương để ghi nhận sự cống hiến của cán bộ, nhân viên

Trước đó, Cổng giao tiếp điện tử UBND TP Hà Nội tổ chức lấy ý kiến nhân dân về đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước cho 3 tập thể, trong đó có Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Động thái này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt trong bối cảnh Hà Nội cứ mưa là "ngập không lối thoát".

Nêu quan điểm về vấn đề này, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, nghề thoát nước rất vất vả. Suốt nhiều năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên công ty luôn cố gắng phấn đấu vì sự phát triển chung của thành phố, xã hội.

"Huân chương không chỉ tặng riêng cho một ai cả, mà là sự ghi nhận cho sự cống hiến của các thế hệ người lao động của công ty trong 50 năm qua" - vị đại diện này nói.

Trong khi đó, việc ngập úng là tình trạng chung của rất nhiều thành phố ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

"Công ty chúng tôi chỉ là đơn vị vận hành hệ thống thoát nước hiện có. Hệ thống đang có như thế nào công ty vận hành như vậy trên tinh thần làm thật tốt, khai thác tối đa công năng của hệ thống. Nhưng hiện nay cơ sở hạ tầng, đầu tư cho hệ thống thoát nước, chống ngập còn hạn chế nên tình trạng ngập úng vẫn xảy ra" - vị này cho hay. 

Cựu lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội lĩnh án 30 tháng tù

Hồi tháng 6 vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Trong vụ án này, ông Võ Tiến Hùng - cựu Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội bị tòa tuyên 30 tháng tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".