Thứ tư, 18/03/2020 - 03:22

Hà Tĩnh:

Lắp "mắt thần" canh giữ ruộng rau!

Dân trí

Người trồng rau tại xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) không còn cảnh trắng đêm bắt trộm nhờ những thiết bị camera được lắp đặt ngay tại các ruộng rau.

Hết cảnh trắng đêm canh ruộng rau

Những năm trước, mỗi khi đến mùa thu hoạch, người trồng rau tại xã Tượng Sơn lại nơm nớp cảnh mất trộm nông sản tại ruộng. Nhiều ruộng rau chỉ sau một đêm đã bị kẻ gian “khoắng” sạch.  Thậm chí nhiều cây giống vừa mới ươm buổi chiều, qua một đêm đã bị nhổ trụi.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 1

10 camera giám sát đã được lắp tại 12ha rau thuộc 3 thôn của xã Tượng Sơn

Chỉ cách đây mấy tháng, hộ gia đình Nhung Quyết (thôn Thượng Phú) vừa bị kẻ gian nhổ sạch gần 1 sào cây ớt giống.

“Đang trong khi có người đau ốm, tận dụng thời gian mãi mới trồng được mấy sào ớt thì bị nhổ gần hết. Có phải chỉ mỗi lần này đâu, đợt thu hoạch bí xanh năm ngoái cũng mất cả trăm quả. Vừa xót của, xót công mà không làm gì được”, chị Nhung bức xúc.

Không riêng gì gia đình chị Nhung, nhiều bà con trồng rau tại đây cũng là nạn nhân của những vụ trộm trên. 5 ngày trước khi lắp camera, ruộng ớt của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhân (thôn Thượng Phú) cũng bị nhổ sạch.

“Giá như lắp sớm chắc gia đình tôi cũng không mất nhiều như thế. Nhiều lần người nhà trắng đêm canh trộm mà vẫn không bắt được. Người dân bức xúc vô cùng”, bà Nhân cho hay.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 2

Hệ thống camera giám sát được thiết kế sao cho có khả năng bao quát đến 99% diện tích trồng trọt.

Từ khi những chiếc camera được đưa về lắp tận các ruộng rau, bà con trồng rau tại xã Tượng Sơn cũng yên tâm hơn, tình trạng mất trộm chấm dứt hẳn. Nhiều người còn gọi những chiếc camera này là “thợ canh vườn” của nhà nông.

Những “thợ canh vườn” này do HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Hà lắp đặt gần 1 năm nay tại các thôn của vùng sản xuất rau. Hiện nay, HTX Hoàng Hà đã lắp đặt 10 camera giám sát  tại 3 thôn như Bắc Bình, Sâm Lộc và Thượng Phú.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 3

Từ khi lắp camera giám sát, nông sản và cây giống của bà con không còn cảnh mất trộm

Được biết, vùng sản xuất rau của HTX  Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Hà (đơn vị sản xuất rau hàng hóa duy nhất ở xã Tượng Sơn) có diện tích 140 ha, tập trung nhiều nhất ở các thôn: Thượng Phú, Bắc Bình, Đoài Phú, Sâm Lộc, Phú Sơn … Trong đó có 20 ha rau của 200 hộ dân đã được công nhận đạt chuẩn VietGap (gồm 12 ha tập trung ngoài đồng và 8 ha tại các vườn hộ).

Ngoài việc giám sát an ninh thì mục đích chính của những chiếc camera này là giám sát, truy xuất nguồn gốc rau củ nhằm tạo thương hiệu và niềm tin cho người tiêu dùng.

Tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Chỉ cần sử dụng thiết bị có khả năng kết nối Internet có thể quan sát toàn bộ quá trình canh tác của vườn rau thông qua camera giám sát đặt ngay tại ruộng rau. Đây là cách làm đang được áp dụng tại vùng trồng rau Tượng Sơn do HTX triển khai tại 12 ha ruộng rau đạt chuẩn VietGap.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 4

Thông qua hệ thống camera giám sát, kịp thời đôn đốc nhắc nhở bà con tuân thủ các quy trình trồng rau đúng và đầy đủ

“Tại Tượng Sơn đã có 20 ha rau được công nhận đạt chuẩn VietGap nhưng nhiều người tiêu dùng đôi khi mất lòng tin do không có cơ sở dữ liệu đối chứng. Cũng vì thế mà nhiều đơn hàng lớn, ổn định vẫn chưa tìm đến”, ông Nguyễn Viết Sơn - Giám đốc HTX cho biết.

Trước thực trạng đó, năm 2019 được sự hỗ trợ của UBND xã, văn phòng điều phối nông thôn mới, HTX Hoàng Hà đã triển khai lắp 10 camera tại ruộng rau thôn Bắc Bình, Thượng Phú và Sâm Lộc.

“Quá trình giám sát có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó kịp thời đôn đốc nhắc nhở bà con tuân thủ các quy trình trồng rau đúng và đầy đủ. Thông qua camera, nhật ký canh tác trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin về các giai đoạn sản xuất cụ thể như các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, số lần và liều lượng dùng, thời gian cách ly, thu hái… giúp người tiêu dùng có thể so sánh, kiểm chứng giữa thông tin và hình ảnh”, ông Sơn cho biết.

Hệ thống camera giám sát được thiết kế sao cho có khả năng bao quát đến 99% diện tích trồng trọt. Với hệ thống camera này, có thể  quan sát được quá trình trồng rau từ lúc làm đất đến lúc thu hoạch.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Lựu cho biết: “Trước đây, chúng tôi trồng rau sạch mà không ai biết, hoặc có biết cũng chỉ là ở phạm vi hẹp như bà con hàng xóm lân cận, anh em họ hàng… Giờ đây, với phương pháp này, rau của chúng tôi đến được với nhiều nơi hơn, vừa góp phần tăng thu nhập, đầu ra cũng ổn định hơn”.

Lắp mắt thần canh giữ ruộng rau! - 5

Việc lắp camera giám sát, truy xuất nguồn gốc rau củ nhằm khẳng định thương hiệu mở ra nhiều thị trường tiềm năng cho người trồng rau Tượng Sơn.

Từ khi lắp camera, nhiều đơn hàng lớn đã tìm đến vùng rau Tượng Sơn để ký hợp đồng. 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ lắp thêm 14 camera nữa theo tỷ lệ 0,5 ha/1 mắt ở tầm thấp để giám sát nhật ký đồng ruộng, truy xuất nguồn gốc chi tiết hơn. Đây cũng là cơ sở dữ liệu hết sức thuyết phục tạo điều kiện cho HTX và bà con trồng rau khẳng định thương hiệu và tìm kiếm được các đơn hàng mới, ổn định và nhiều tiềm năng”, ông Bùi Đức Văn - Phó Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn thông tin.

Phượng Vũ

Mới nhất