Lào Cai: Tạm dừng thăm nuôi học viên cai nghiện ma túy tập trung

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở do ngành LĐ-TB&XH quản lý, trong đó có cơ sở cai nghiện ma túy tập trung.

Lào Cai: Tạm dừng thăm nuôi học viên cai nghiện ma túy tập trung - 1

Cơ sở cai nghiện ma túy tập trung của tỉnh Lào Cai do ngành LĐ-TB&XH quản lý.

Thực hiện Công điện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở LĐTBXH chỉ đạo các cơ sở điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy (sau đây gọi chung là cơ sở) tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở.

Cụ thể, không đón tiếp các tổ chức, cá nhân đến thăm, làm việc khi không cần thiết, tuyệt đối không đón tiếp các thân nhân đến gặp, thăm thân tại các cơ sở, chỉ tiếp nhận những đối tượng có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính tối đa không quá 72 giờ.

Tiến hành khám sàng lọc, bố trí khu ở riêng để theo dõi y tế, tuyệt đối tuân thủ quy trình phòng dịch đủ 14 ngày không phát hiện nhiễm bệnh mới được chuyển đến khu phòng ở để tiếp tục học tập và rèn luyện (đối với cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc).

Phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở này.

Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sở y tế tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ sở y tế đủ điều kiện tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn, phối hợp với các cơ sở thuộc ngành LĐ-TB&XH quản lý tổ chức xét nghiệm cho đối tượng trước khi đưa vào cơ sở; hướng dẫn thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ sở trên địa bàn.

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc không lập hồ sơ đưa đối tượng vào các cơ sở; trường hợp khẩn cấp phải đưa vào các cơ sở thì phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính, trước khi đưa vào cơ sở.

Tăng cường quản lý, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, phối hợp với cơ sở cai nghiện tiếp nhận người hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc về tiếp tục quản lý, giáo dục tại cộng đồng.

Đang được quan tâm