Đắk Nông:

Lãnh đạo huyện có biểu hiện vi phạm pháp luật, lối sống không trong sáng

(Dân trí) - Chiều 29/10, ông Trần Văn Thương, quyền Chánh Văn phòng UBND tỉnh  Đắk Nông cho biết, Hội đồng kỷ luật 1551 (UBND tỉnh Đắk Nông) vừa kết thúc cuộc họp xem xét, xử lý, kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Để thực hiện việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Long, tỉnh Đắk Nông đã thành lập Hội đồng kỷ luật 1551, trong đó ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông là chủ tịch hội đồng. Trước đó, ông Long đã bị đình chỉ công tác 2 lần để kiểm tra, xử lý các sai phạm trong thời gian công tác tại huyện Tuy Đức.

Theo thông báo số 1771-TB/TU của Thường trực tỉnh ủy Đắk Nông, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Tuy Đức đã xảy ra nhiều sự việc phức tạp, kéo dài liên quan đến các lĩnh vực an ninh trật tự, quản lý và bảo vệ rừng, quản lý đất đai, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Ông Long cùng một số cán bộ đứng đầu huyện Tuy Đức đã và đang hình thành những biểu hiện tiêu cực kể cả trong quan hệ công vụ và quan hệ xã hội.

UBND huyện Tuy Đức nơi ông Long làm chủ tịch huyện
UBND huyện Tuy Đức nơi ông Long làm chủ tịch huyện

Thông báo số 1771 nêu rõ, một số cá nhân trong thường trực huyện ủy, UBND huyện có biểu hiện như thiếu gương mẫu, mất đoàn kết nội bộ. Có việc "chạy tội", "chạy chức, chạy quyền", để người thân trong gia đình vay vốn với giá trị lớn, có nguy cơ vỡ nợ; có biểu hiện buông lỏng trách nhiệm lãnh đạo, quản lý tại địa phương; có lối sống không trong sáng.

Thường trực tỉnh ủy Đắk Nông cũng kết luận với vai trò của người đứng đầu huyện Tuy Đức, ông Long phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra hoặc có liên quan đến những sai phạm, khuyết điểm trên.

Được biết, ông Long có sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 437/KH-UBND ngày 10/10/2014. Bên cạnh đó, ông này còn sai phạm trong việc ký văn bản đồng ý chủ trương cho khai thác rừng thông do Ban quản lý rừng cộng đồng BuKoh (xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức) quản lý (thẩm quyền không đúng, trình tự không đúng; ký rồi không tổ chức kiểm tra để xảy ra hậu quả nghiêm trọng). Ngoài ra, ông Long cũng để cho vợ là bà Nguyễn Thị Ánh Nguyên vay nợ khoản tiền lớn.

Ngày 1/10, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác trong 15 ngày đối với ông Nguyễn Ngọc Long. Ngay sau khi có quyết định đình chỉ công tác, có thông tin gia đình ông Long vay tiền với lãi suất vượt quá quy định; không thực hiện đúng cam kết, khất nợ nhiều lần, không có khả năng trả nợ, làm phát sinh đơn tố cáo. UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Long giải trình việc gia đình nợ số tiền lớn.

Dương Phong

Đang được quan tâm