Làng xóm xôn xao, hoang mang vì “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Tổ chức mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã xâm nhập, lôi kéo hàng trăm người dân tỉnh Bắc Giang đi theo, khiến không ít gia đình rơi vào cảnh ly tán. Cơ quan chức năng xác định hội nhóm này hoạt động mục đích là để trục lợi bất chính.

Mẹ bất lực nhìn con trai bỏ học theo "hội thánh"

Những ngày này, tại làng Ảm, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, ngồi đâu bà con cũng xôn xao bàn tán, hoang mang về cái gọi là "Hội thánh Đức Chúa Trời" hoạt động trở lại sau mấy tháng bị lực lượng chức năng giải tán.

Mang nỗi buồn khi đứa con trai thứ hai là Thân Văn Q. (SN 1995) đang là sinh viên đã bỏ học đi theo "Hội thánh", chị Thân Thị C. (SN 1970) ở xã Tiền Phong cho biết, chồng chị mất khi Q. mới hơn 1 tuổi. Thương các con sớm mất cha, một mình chị tảo tần vừa lo làm kinh tế vừa chăm sóc dạy dỗ con. Q. ngoan ngoãn, học khá và rất thư sinh, thi đỗ vào một trường cao đẳng ở Hà Nội.

Khoảng giữa năm 2015, chị C. thấy con về nhà có những biểu hiện khác thường như không ăn đồ thờ cúng, lạnh nhạt với người thân, rồi còn nói với mẹ hãy bỏ bàn thờ tổ tiên đi. Chị C. nói con không được chối bỏ nguồn cội, không làm việc trái luân thường đại lý thì Q. nói: "Mẹ cứ nghe lời con đi, không sao đâu. Rồi Chúa Trời sẽ phù hộ cho mẹ và cả nhà mình".

Cách đây nửa tháng, Q. cưới vợ, cô dâu quê tận Lào Cai và cũng tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời". Chị C. cho biết cả hai vợ chồng liên tục xin tiền mẹ để chi tiêu. Hai cái Tết các con không về; ngày giỗ bố cũng viện lý do vắng mặt.

Chị C. đau đớn nói: “Tôi mất con rồi, làm thế nào để đưa được cháu về với gia đình bây giờ?”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Học, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, tháng 10/2017, tại xóm Nghè có một nhóm người lạ đến thuê nhà nói là mở văn phòng công ty, có lắp đặt camera, xung quanh kín cổng cao tường, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Người dân thấy lạ vì văn phòng mà treo biển chẳng rõ ngành nghề, lại hoạt động trong một con ngõ rất sâu, người ra vào đó cứ lặng lẽ, sùm sụp mũ, khẩu trang nên đã theo dõi và báo cáo chính quyền.

Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, một số người đã ngăn cản. Phát hiện tại đây có hoạt động tổ chức truyền đạo trái phép nên địa phương đã quyết liệt đẩy đuổi khỏi địa bàn. Sau một thời gian im ắng, giữa tháng 4 vừa qua, chính những người này đã quay lại địa điểm cũ hoạt động. Chính quyền địa phương đang theo dõi rất chặt chẽ mọi di biến động.


Người dân xã Tiền Phong hoang mang trước sự xuất hiện cuả Hội thánh Đức Chúa Trời.

Người dân xã Tiền Phong hoang mang trước sự xuất hiện cuả "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Bà Đinh Thị T. cho biết: “Cứ tầm ngoài 21h tối thứ Ba và thứ Bảy hằng tuần lại có đông người lạ kéo đến rì rầm đọc gì đó không rõ. Ban đầu tôi cứ tưởng là các cháu công nhân hay học sinh trọ học nên có lân la hỏi chuyện và nhận được câu trả lời là “Chúng cháu đang học kinh thánh, các bà tham gia đi, học cũng tốt”. Chúng tôi rất hoang mang lo lắng vì mấy sinh viên ở làng đã bị tổ chức này dụ dỗ, lôi kéo rồi".

Liên tục đẩy đuổi, ngăn chặn

“Hội thánh Đức Chúa Trời” tại Bắc Giang hiện có khoảng vài trăm người tham gia, hầu hết đều bỏ bê công việc, gia đình… và đóng phí đều đặn cho hội.

Cơ quan chức năng xác định mục đích của "hội thánh" này là dụ dỗ những lao động nghèo, người đang đau yếu bệnh tật hoặc bị khủng hoảng tinh thần, học sinh, sinh viên nhằm tạo cơ sở, gây dựng lực lượng, trục lợi bất chính. Bằng chứng là khi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang kiểm tra một số tụ điểm đã phát hiện nhiều vỏ phong bì ghi nộp tiền lệ phí, dâng lễ... Với lý do nộp tiền để thông công với đức chúa trời, hai ngày mỗi tuần các tín đồ sẽ tham gia học kinh thánh, đóng lệ phí 50 nghìn đồng và dâng của lễ bằng 1/10 thu nhập hàng tháng.

Ngoài ra, họ phải kiêng tắm rửa, vệ sinh cá nhân, đặc biệt không thắp hương tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, thậm chí có nhiều người về nhà đập bỏ bàn thờ, bát hương, từ bỏ người thân. Không ít gia đình rơi vào cảnh “tan cửa, nát nhà”, ly tán vì có người tham gia "Hội thánh".

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, đối tượng cầm đầu “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại địa phương này là Nguyễn Văn Tám (SN 1983) và vợ là Nguyễn Thị Đào (SN 1992) cùng ở huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam).

Hai đối tượng được phân công phát triển địa bàn, đặt chân rết ở tỉnh Bắc Giang từ tháng 6/2015. Sau khi bị phát hiện thuê nhà núp bóng vỏ bọc kinh doanh, bán hàng ở xóm Chợ, phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang), chúng đã lôi kéo được khoảng chục người ở một số huyện tham gia.

Bị quần chúng nhân dân phát hiện và tẩy chay, các đối tượng chuyển sang khu vực xóm Mới, phường Thọ Xương. Tiếp tục bị đẩy đuổi, nhóm này lại đến thuê nhà tại thị trấn Bích Động (Việt Yên) và đến tháng 4/2017 bị đuổi tiếp.

Hiện nay, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang và chính quyền các địa phương đang bám sát, nắm rõ tình hình ở một số địa phương đã từng có người và nghi có người của tổ chức này đến thuê nhà đặt trụ sở để có biện pháp ngăn chặn, đẩy đuổi.

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các trường học tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo và những lời tuyên truyền mang màu sắc mê tín dị đoan; đồng thời nắm tình hình trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh sinh viên và người dân để cảnh báo không bị lôi kéo; kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền, phối hợp xử lý khi phát hiện có người tham gia "Hội thánh".

Bá Đoàn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM