Làng từng "siêu ô nhiễm" nay thay đổi thành không gian xanh đầy bất ngờ

Dân trí

Ngôi làng này từng có thời gian ô nhiễm, nhiều người dân mắc bệnh hô hấp, nhưng hiện nay mọi thứ đã thay đổi và trở thành nơi thu hút du khách.

Ngôi làng Yucun ở Chiết Giang, Trung Quốc hiện là địa điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây được ca ngợi là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở nước này. Yucun thu hút hàng ngàn du khách mỗi ngày với không khí trong lành, nước sông trong vắt và những ngọn núi xanh tươi.

Thật khó để du khách có thể tưởng tượng ngôi làng này từng trông như thế nào cách đây hàng chục năm. "Bầu trời lúc nào cũng xám xít, lá cây phủ đầy bụi, bùn trắng trôi trên các dòng sông", Pan Chunlin - cư dân sống ở Yucun nhớ lại.

Làng từng siêu ô nhiễm nay thay đổi thành không gian xanh đầy bất ngờ - 1
Khung cảnh trái ngược của Yucun trước đây và hiện tại.

Trước đây, Yucun là nơi khai thác đá vôi. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở mức 3000 nhân dân tệ (10,7 triệu đồng) hồi giữa những năm 1990, nhưng nhiều người dân mắc các bệnh về đường hô hấp.

Hu Jiaxing - người làm việc tại một công ty xi măng địa phương trong 4 năm trước khi rời khỏi làng hồi năm 1990 kể, một số đồng nghiệp và thậm chí một số người cao tuổi mắc bệnh bụi phổi khiến anh lo lắng.

Theo Yu Xiaoping, phó bi thư chi bộ của làng cho biết, năm 2003, Yucun đóng cửa 3 nhà máy khai thác đá và một công ty xi măng - công ty này đóng góp 95% thu nhập của làng.

Chính quyền địa phương bắt đầu xử lý ô nhiễm, phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân, sửa chữa các con đường, làm sạch sông và hỗ trợ người dân xây dựng khách sạn, cơ sở nông nghiệp hút du khách tiềm năng.

Năm 2005, Yucun chỉ đón 3000 du khách, dù sao đây cũng là một khởi đầu đầy hứa hẹn đối với dân làng. Người dân bắt đầu nhận ra có thể kiếm tiền khi sống hòa hợp với thiên nhiên.

Làng từng siêu ô nhiễm nay thay đổi thành không gian xanh đầy bất ngờ - 2
Làng Yucun đã đóng cửa 3 nhà máy khai thác mỏ và một công ty xi măng để cải thiện môi trường sống.

Ngôi làng ngày càng thu hút người dân thành thị sau khi xóa ô nhiễm và các cơ sở du lịch dần được cải thiện.

Sau khi nghỉ công việc khai thác mỏ, anh Pan Chunlin xây dựng một nhà khách trong làng hồi năm 2004 và mở một công ty du lịch. Anh Hu - người rời làng khi nơi đây bị ô nhiễm nặng hồi năm 1990 đã trở lại và mở công ty kinh doanh bè chở khách du lịch.

Làng từng siêu ô nhiễm nay thay đổi thành không gian xanh đầy bất ngờ - 3
Hiện nay, Yucun là nơi thu hút rất đông du khách.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, Yucun đã đón hơn 900.000 du khách trong năm 2019. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm của cư dân tăng gấp 6 lần trong 15 năm, từ 7.576 nhân dân tệ/người (27,2 triệu đồng) hồi năm 2004 lên 49.598 nhân dân tệ/người (164 triệu đồng) hồi năm 2019.

Quang Anh

Theo Globaltimes

Mới nhất