Chủ nhật 29/01/2017 - 18:45

Quảng Nam:

Làng “triệu phú” giữa đại ngàn

Dân trí Trong khi người dân nhiều ngôi làng vùng cao ở Quảng Nam được nhận đền bù từ các dự án thủy điện đã tiêu hết tiền chỉ sau vài ba năm để nghèo lại hoàn nghèo... thì có những khu tái định cư ở xã Zuôih (huyện Nam Giang) không lặp lại “vết xe đổ” đó. Họ biết giữ tiền, chi tiêu đúng cách và bền vững.

Đó là khu tái định cư (TĐC) Pà Rum A và B. Hai khi TĐC này nằm gần nhau và ở khu vực thượng nguồn thủy điện Sông Bung 4, hạ nguồn thủy điện Sông Bung 2. Hai khu TĐC này có hơn 100 hộ dân từ các khu giải tỏa về đây đã ổn định cuộc sống từ mấy năm nay.

Toàn cảnh làng Pà Rum A
Toàn cảnh làng Pà Rum A

Bước vào hai khu TĐC này, không ai không bất ngờ với sự giàu có của người dân ở đây. Nhà cửa được làm quy mô, hoành tráng với nhiều ngôi nhà được làm với số tiền lên đến cả tỉ đồng.

Cũng như nhiều ngôi nhà khác trong làng Pà Rum B, nhà anh BNươch A Vót (43 tuổi) mới được làm lại từ khi về khu TĐC mới này. Toàn bộ ngôi nhà được làm bằng gỗ với kiến trúc nhà sàn của người vùng cao, chỉ có nền nhà lót bằng gạch men.

Cổng làng Pà Rum B
Cổng làng Pà Rum B

Hỏi chuyện mãi về ngôi nhà đẹp, anh BNươch A Vót mới rụt rè cho biết, năm 2013, sau khi được đền bù đất rừng được gần 2 tỉ đồng, anh về khu TĐC này dựng nhà mới. Được Nhà nước cho vào rừng lấy gỗ về làm nhà, không phải đi mua nhưng tiền công và các vật liệu khác để làm ngôi nhà này hết gần 1 tỉ đồng, cộng với những khoản mua sắm khác, anh chi hết hơn 1,1 tỉ đồng.

Nhiều ngôi nhà khang trang ở làng Pà Rum B
Nhiều ngôi nhà khang trang ở làng Pà Rum B

Khi chúng tôi hỏi về số tiền còn lại anh còn được bao nhiêu, anh A Vót cũng rụt rè không nói. Được anh dẫn đường động viên một lúc, anh Vót mới cho “khai” thật là số tiền còn lại khoảng 800 triệu đồng, hiện gởi ở ngân hàng, hàng tháng lấy lãi về tiêu xài trong gia đình.

Anh Vót có 3 đứa con, hiện đứa lớn anh đang học ĐH ở Đà Nẵng, còn hai đứa nhỏ học ở ngoài xã. Hàng tháng, với số tiền lãi gần 10 triệu đồng từ ngân hàng, vợ chồng anh Vót chăm chỉ đi làm rừng, làm rẫy; cuộc sống cũng tạm ổn so với nhiều gia đình khác ở miền núi cao này.

Trường tiểu học ngay giữa khu dân cư
Trường tiểu học ngay giữa khu dân cư

“Xưa ở chỗ cũ không có điện nước, cuộc sống khó khăn lắm, giờ điện nước xài thoải mái, không lo gì hết. Gia đình giờ ổn định rồi, không phải sợ đói nữa”, anh Vót tâm sự.

Cũng như gia đình anh Vót, ở khu TĐC Pà Rum B này, nhà nào cũng “hoành tráng”, được làm từ gỗ, có gác, rộng rãi, thoáng mát. Đi vào nơi này không ai nghĩ đây là khu TĐC bởi sự ngăn nắp và trù phú.

Chị Alăng A Eo tranh thủ phơi lúa rồi cất vào bồ
Chị Alăng A Eo tranh thủ phơi lúa rồi cất vào bồ

Các hộ dân vào đây là những hộ bị thu hồi nhà và đất rẫy để làm thủy điện Sông Bung 4. Nhà ít thì được chừng vài trăm triệu, nhà nhiều lên đến hàng tỷ đồng. Đối với đồng bào, đây là số tiền “khổng lồ” bởi lâu nay ít có gia đình nào dư được vài chục triệu để gởi ngân hàng phòng những lúc cần; nhưng nay, ở đây có nhiều gia đình là “triệu phú”.

Cũng bởi họ biết chi tiêu đồng tiền hợp lý và chăm lo làm lụng khi về nơi ở mới, không ỷ lại vào số tiền được nhận mà chi tiêu bừa bãi, đến khi hết tiền, nghèo vẫn hoàn nghèo.

Ngôi nhà bạc tỉ của chị Alăng A Eo
Ngôi nhà bạc tỉ của chị Alăng A Eo

Tại khu TĐC Pà Rum A, chúng tôi gặp chị Alăng A Eo (42 tuổi). Nhìn ngôi nhà của chị, chúng tôi hỏi làm hết bao nhiêu tiền, chị cho biết làm nhà hết 1,3 tỉ đồng. Với số tiền gia đình chị nhận đền bù 2 tỉ đồng, sau khi mua sắm đồ đạc trong nhà, chị còn dư 400 triệu đồng gửi ngân hàng.

Chị có 4 người con, đứa con gái lớn cũng đang học ĐH ở Đà Nẵng, còn 3 đứa nhỏ hiện học ngoài trung tâm xã. Hàng ngày, vợ chồng chị vẫn chăm chỉ đi làm rẫy, lúc thóc vẫn đầy bồ. Những ngày cuối năm, khi chúng tôi đến, tranh thủ những lúc trời nắng ráo, chị A Eo phơi lúa cho khô rồi cất trong bồ để ăn quanh năm.

Cuối năm, bà con ở đây được nhận quà từ các đơn vị, cá nhân đến trao
Cuối năm, bà con ở đây được nhận quà từ các đơn vị, cá nhân đến trao

Thế nhưng, cũng có những trường hợp cá biệt như cuộc sống của người dân ở làng Pà Rum 2 và B. Cuộc sốg ở vùng đất này khác xa những “làng triệu phú” khác mà chúng tôi có dịp ghé qua, nhiều ngôi làng từng được mệnh danh là “làng tỷ phú giữa đại ngàn” khi nhận tiền đền bù từ các dự án thủy điện vào những năm 2012-2013, nhưng rồi dân làng ở đây đã tiêu tiền như... lá mít.

Có tiền, họ dựng những ngôi nhà gỗ hàng tỷ đồng, to như biệt phủ. Lúc đó họ chỉ có việc ăn nhậu thâu đêm suốt sáng. Nhưng rồi chỉ sau vài năm, họ trở lại với quá khứ nghèo đói của mình, thậm chí còn khổ hơn xưa vì ruộng nương nay đã mất hết, nghề nghiệp không có... để rồi nghèo lại hoàn nghèo.

Làng Pà Rum A và B

Trao đổi với PV Dân trí về cuộc sống người dân TĐC hiện nay, ông Pơ Long Diệu – Chủ tịch xã Zuôih cho biết, trên địa bàn xã có 3 khu TĐC là Pà Rum A, B và Padhi là điển hình trong các khu TĐC.

“Từ khi về khu TĐC này, cuộc sống người dân so với trước cơ bản được đảm bảo. Nếu không có dự án thủy điện thì địa phương sẽ không có đường, nhà cửa không được khang trang như bây giờ. Cuộc sống của người dân khấm khá hơn trước đây rất nhiều”, ông Pơ Long Diệu – Chủ tịch xã Zuôih cho biết.

Tuy nhiên, ông Diệu cho hay, đứng trước nguy cơ tái nghèo, xã đã tuyên truyền vận động người dân chăm lo làm ăn, không ỷ lại vào số tiền từ đền bù, tiêu xài đồng tiền đúng mục đích, không lấy tiền đền bù tiêu xài hết.

“Xã cũng tổ chức dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt cho người dân để họ cải thiện cuộc sống, tạo dựng kinh tế gia đình bền vững. Xã có 346 hộ với hơn 1.300 nhân khẩu nhưng đa số họ biết cách tiêu tiền”, ông Diệu nói.

Công Bính

MỚI NHẤT
“Mắt thần” xứ Thanh
“Mắt thần” xứ Thanh

(Dân trí) - Những dịp Tết đến xuân về lại chính là cao điểm trong nhiệm vụ canh, trực, sẵn sàng chiến đấu tại điểm cao 160 - đỉnh núi Bạch Mã. Những cán bộ, chiến sỹ Đài quan sát phòng không nơi đây bất luận hoàn cảnh nào vẫn ngày đêm “dõi mắt” trên từng khoảng không, hay mặt đất...

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:52

Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến
Lá cờ giải phóng thấm máu đào trở về từ bên kia chiến tuyến

(Dân trí) - Lá cờ được Denver Shannon sử dụng để băng bó vết thương cho người lính giải phóng Lê Văn Tánh rồi đưa về Mỹ cùng với nhiều kỷ vật khác. Sau gần 50 năm sau, những kỷ vật của liệt sỹ Tánh và lá cờ giải phóng được Denver tìm cách trao trả về Việt Nam.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:16

Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết
Cả gia đình 4 người nhập viện vì tai nạn khi đi chúc Tết

(Dân trí) - Trong khi điều khiển xe máy chở vợ và 2 con nhỏ đi chúc Tết anh Lương đã va chạm với xe máy của 2 nam thanh niên khiến cả 6 người đều bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:28

Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước
Nông dân vui mừng, du khách thích thú khi hồ Ea Kao đẫy nước

(Dân trí) - Hồ Ea Kao nằm trên địa phận xã Ea Kao là hồ thủy lợi lớn nhất TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với diện tích hơn 300 ha. Những ngày này, nước hồ dâng cao tạo thành quang cảnh sinh động hơn hẳn so với cùng thời điểm Tết các năm trước, nông dân quanh hồ vui mừng vì có nhiều nước tưới cho vụ Đông Xuân; nhiều khách du lịch cũng thích thú đến đây thưởng ngoạn thắng cảnh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:13

2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong
2 xe máy đấu đầu, 2 người thương vong

(Dân trí) - Hai nam thanh niên điều khiển xe máy đã tông trực diện vào nhau trong đêm mùng 2 Tết khiến cả hai đều bị thương nặng, một người tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:50

Tết vui của cô bé “mai rùa”
Tết vui của cô bé “mai rùa”

(Dân trí) - Ngày Tết, chúng tôi đã về ấp Trà Ong, xã Viên Bình, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) thăm cô bé mang “mai rùa” Trần Thị Ngọc Thắm sau gần 5 tháng cháu được bóc tách thành công khối bướu nặng hơn 1 ký khỏi lưng mà cháu đã phải mang suốt 10 năm.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:41

Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ
Từ mật ngọt đến... mắm ong rừng U Minh Hạ

(Dân trí) - Ong rừng U Minh Hạ từ lâu là một thương hiệu “vang danh” của tỉnh Cà Mau. Nhiều năm trở lại đây, ngoài việc gác kèo ong lấy mật, thì người dân địa phương cũng đang tìm một hướng đi mới cho loại sản vật này.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:00

Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C
Ngày mùng Ba Tết: Hà Nội xuất hiện mưa vài nơi, miền Bắc có nơi 29 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (30/1 - tức mùng Ba Tết) tại khu vực Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) xuất hiện mưa vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có nơi 29 độ C.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:55

Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao
Độc đáo phiên chợ chỉ họp 3 ngày đầu năm, trên gò cao

(Dân trí) - Cứ vào những ngày đầu xuân, tại làng Mỹ Lợi (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại tấp nập kẻ bán người mua, khi phiên chợ Tết đã tồn tại hàng trăm năm được diễn ra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:05

Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”
Giữ hồn cồng chiêng Tây Nguyên của các “Chiêng nhí”

(Dân trí) - Các đội cồng chiêng nhí ở một số buôn làng của tỉnh Gia Lai đang được kỳ vọng sẽ gánh vác được sứ mệnh tiếp tục lưu giữ, nối truyền nét văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên vốn có nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:25

Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật
Ngày Tết nhan nhản cảnh người tham gia giao thông không tuân thủ luật

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, trên nhiều nẻo đường từ quốc lộ cho đến đường làng, khá dễ dàng bắt gặp hình ảnh người điều khiển mô tô, xe máy kẹp 2-3, thậm chí là 4, lưu thông theo từng tốp và điểm chung của nhóm người này là "quên" đội mũ bảo hiểm.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết
64 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, đã có 64 người thiệt mạng trong 109 vụ tai nạn giao thông, xảy ra trong 3 ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (từ ngày 30 đến mùng 2 Tết).

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu
Người dân Sài Gòn du xuân bằng… khinh khí cầu

(Dân trí) - Bay trên khinh khí cầu là một trò cảm giác mạnh, thường chỉ có ở những khu du lịch vùng biển hoặc như có không gian rộng lớn. Thế nhưng, tết này người dân Sài Gòn đã có dịp trải nghiệm cảm giác du xuân bằng khinh khí cầu ngay trong lòng thành phố.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:17

Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam
Tết ấm áp trên chuyến tàu Bắc - Nam

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa Tết Bính thân - Đinh dậu, trong những toa tàu nhỏ được trang trí lung linh ánh đèn, trưởng tàu đi bắt tay thật chặt từng hành khách, nhân viên và gửi lời chúc Tết ấm áp đến họ cùng gia đình. Hành động ấy, khiến những người đồng hành trên chuyến tàu "xuyên" 2 năm như ấm lòng hơn...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 03:20

Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!
Hi hữu - Chuyện cả làng vui hát mỗi khi đi... đổ rác!

(Dân trí) - Đổ rác vốn là điều khó chịu với nhiều người, nhưng ở làng Đinh Xá việc này đã trở thành niềm vui sinh hoạt cộng đồng, một câu chuyện văn hoá. Qua những khúc nhạc vui nhộn, những bài dân ca, người đi thu rác Tạ Văn Cường đã truyền cảm hứng tới người dân trong làng, để mỗi khi đi đổ rác dân làng Đinh lại vui hát cùng nhau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết
Hàng trăm thanh niên tụ tập đua xe trái phép chiều mùng 1 Tết

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát dịp Tết nguyên Đán, Tổ CSGT An Lạc (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM) phát hiện hàng trăm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên đại lộ Võ Văn Kiệt chiều mùng 1 Tết nên tiến hành truy bắt.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:20

Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...
Khu vui chơi ở Sài Gòn đông nghịt người du xuân, vãn cảnh...

(Dân trí) - Mùng 2 Tết (29/1), thời tiết Sài gòn khá thuận lợi, mát mẻ với nắng nhẹ nên hàng chục nghìn người đã "đổ về" Thảo cầm viên để du xuân, giải trí...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:04

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn
Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt khách về quê ăn Tết muộn

(Dân trí) - Sáng 29/1 (2 Tết nguyên Đán Đinh Dậu 2017), sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đông nghẹt hành khách về quê ăn Tết muộn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:40

Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân
Giữ xe ngày Tết thi nhau “chặt chém” khách du xuân

(Dân trí) - Ngày Tết, người dân Sài Gòn nô nức đi lễ chùa, đổ về các hội hoa xuân, đường hoa... tranh thủ điều này, các điểm giữ xe tự phát mọc lên như “nấm sau mưa” và thi nhau "chặt chém” khách du xuân.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:15

Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”
Tròn 20 mùa xuân “xuống núi”

(Dân trí) - Mỗi khi những cành đào đá trên vùng biên giới ngập ngừng hé nụ, ông Triệu Văn Lĩu, người dân tộc Dao - Trưởng bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lại cùng bà con ngược về bản Pù Quăn để bái lễ tổ tiên nhân dịp Tết đến xuân về. Hơn 20 năm trước, được sự giúp đỡ của bộ đội Biên phòng, bà con dân bản rủ nhau “xuống núi” lập nên bản mới mang tên Hạ Sơn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:05

Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai
Cách đặt tên đầy thú vị của người Jrai

(Dân trí) - Đối với dân tộc Kinh, việc đặt tên như thể một cách gửi gắm những ước vọng tốt đẹp cho con cái sau này. Đối với người Jrai ở Tây Nguyên, việc đặt tên cho con của họ có vẻ như một “cuộc hành trình” tốn công sức và đầy sự thú vị.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:00

Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo
Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo

(Dân trí) - “Mình tự thấy gia đình đủ ăn, đủ mặc rồi, có thể lo cho con đi học thì mình xin trả giấy hộ nghèo thôi. Phải nhường cho các gia đình khác để họ có điều kiện phát triển kinh tế chứ”, ông Mùa Vả Phia (SN 1959, trú bản Phù Khả 2, xã vùng biên Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) lý giải về hành động của mình đơn giản như thế.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:10

Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác
Ngày mùng 2 Tết: Bắc Bộ và miền Trung có mưa rải rác

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (29/1 - tức mùng 2 Tết) khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung xuất hiện mưa rải rác. Tại Thủ đô Hà Nội, trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:11