Quảng Ninh:

Làm rõ trách nhiệm trong hàng loạt sai phạm quản lý đất đai tại Hạ Long

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại TP Hạ Long, chiều 25/11, ông Nguyễn Đình Tuấn - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh - cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hạ Long.

Làm rõ trách nhiệm trong hàng loạt sai phạm quản lý đất đai tại Hạ Long

Giao UBKT Thành ủy làm rõ trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai.

Ông Tuấn cho hay, liên quan đến hàng loạt các sai phạm trong vấn đề quản lý đất đai tại TP Hạ Long thời gian qua, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm của cơ quan giám sát tại TP Hạ Long và báo Tỉnh ủy Quảng Ninh vào cuối tháng 11/2014.

Theo đó, UBKT tỉnh ủy Quảng Ninh sẽ có trách nhiệm giám sát quá trình kiểm tra làm rõ trách nhiệm ở TP Hạ Long.

Trước đó Dân trí đưa tin, do buông lỏng trong công tác quản lý, tại TP Hạ Long, (Quảng Ninh) đã xảy ra một loạt các sai phạm về đất đai như: Phù phép chuyển đổi hàng nghìn m2 đất ao đầm thành đất ở; Phá núi mở đường thông ra bờ vịnh Hạ Long; Vụ gây thất thoát 12 tỷ đồng ngân sách trong công tác bồi thường triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 18… Những cá nhân nguyên là cán bộ, đảng viên của các cơ quan tại TP Hạ Long trực tiếp liên quan đến vụ việc đã và đang bị cơ quan chức năng điều tra xử lý.

Tuy nhiên, dư luận tại Quảng Ninh cho rằng, ngoài việc xử lý những cán bộ trực tiếp vi phạm thì cũng cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu thành phố khi để xảy ra sai phạm ở đơn vị mình quản lý.

Do đó, từ đầu tháng 11, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan và đề xuất phương án xử lý. Tuy nhiên, đến nay trách nhiệm người đứng đầu UBND TP, Thành ủy Hạ Long chưa được làm rõ khiến dư luận bức xúc.

Một số cử tri tại Quảng Ninh cho rằng, việc sai phạm về quản lí đất đai tại TP Hạ Long đã rõ, sai phạm ở cấp dưới nhưng lại để cấp dưới “tự xử” như vậy thì thật khó khách quan!

Tuấn Hợp