Thứ sáu, 01/06/2018 - 20:50

Cà Mau:

Làm rõ hộ dân dùng tiền lẻ nộp thuế và quay video đăng Facebook

Dân trí

Cho rằng một hộ kinh doanh dùng tiền lẻ nộp thuế và quay video clip đưa lên Facebook là xúc phạm và gây khó cho cán bộ thuế, Chi cục Thuế huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã đề nghị xem xét, xử lý hành vi của chủ hộ kinh doanh này.

Thông tin ban đầu, hộ bà P.V.T. (xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) chuyên kinh doanh photocopy, chụp ảnh. Hộ này còn nợ đọng tiền thuế từ đầu năm 2018 đến tháng 5/2018.

Theo biên bản làm việc ngày 9/5 về việc xử lý nợ thuế giữa cơ quan Chi cục Thuế và hộ kinh doanh, đại diện là ông C.H.Kh. (chồng bà T.) cam kết đến ngày 24/5 sẽ nộp nợ thuế.


Hình ảnh cắt từ clip. (Ảnh: CTV)

Hình ảnh cắt từ clip. (Ảnh: CTV)

Hơn 9h ngày 28/5, ông Nguyễn Minh Tuấn (Phó Đội trưởng Đội Thuế liên xã, thị trấn) có đến trụ sở kinh doanh của bà P.V.T. để thu nợ thuế theo cam kết. Khi đến làm việc thì ông C.H.Kh. có chuẩn bị tiền để nộp thuế, tổng cộng là 2.258.000 đồng (bao gồm tiền giấy có mệnh giá từ 500 đồng đến 5.000 đồng) bỏ vào thùng giấy A4 rồi xáo trộn tiền với nhau.

Lúc này, ông Tuấn hỏi tại sao nộp thuế không xếp tiền theo mệnh giá để dễ kiểm đếm mà lại bỏ vào thùng lộn xộn. Ông Kh. nói tiền đã sắp xếp sẵn nhưng “ghét” cán bộ thuế nên mới xáo trộn số tiền để cho người thu thuế đếm.

Sau khi ông Tuấn đếm tiền xong, ông Kh. nói để ông kiểm lại. Ông Kh. đếm được vài xấp tiền rồi tháo ra đổi lại tiền 1.000 đồng vào xấp tiền có mệnh giá 5.000 đồng làm ông Tuấn phải phân loại sắp xếp lại.

Theo báo cáo, trong lúc kiểm lại tiền, ông Kh. đếm rất chậm, cố tình kéo dài thời gian gây khó khăn cho ông Tuấn (từ 9h30 đến 11h45 mới xong). Trong thời gian ông Tuấn phân loại và đếm tiền, ông Kh. dùng điện thoại di động để quay video clip công chức thuế đang đếm tiền lẻ đăng lên Facebook và có nhiều người bình luận.

Chi cục Thuế huyện Thới Bình cho rằng, sự việc nêu trên cho thấy ông C.H.Kh. có lời lẽ và hành vi gây khó khăn cho công chức thuế thi hành công vụ, xúc phạm đến danh dự, uy tín của công chức thuế, cơ quan thuế. “Vấn đề này cần thiết phải có sự xác minh làm rõ của cơ quan chức năng”, báo cáo của Chi cục Thuế huyện Thới Bình đề nghị.

Sau khi có báo cáo của Chi cục Thuế, Chủ tịch huyện Thới Bình có văn bản chỉ đạo Công an huyện này xác minh làm rõ.

H.H