1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Lá đơn tố cáo chồng của một cô giáo trẻ

(Dân trí) - Đó là câu chuyện buồn của cô Hoàng Thị Hồng Vân, giáo viên trường tiểu học Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Cô đã phải viết đơn khiếu nại chính người chồng của mình, người đã nhiều lần đánh đập cô đến tàn nhẫn. Và trận đòn mới đây nhất đã khiến cô bị gãy tay, tổn thương nặng vùng ngực và mặt…

Lá đơn kêu cứu của người vợ khốn khổ

 

Toàn bộ câu chuyện đau lòng này được chúng tôi chép lại theo lá đơn “xin giải quyết việc khiếu nại gia đình” do cô giáo Hoàng Thị Hồng Vân viết vội gửi các cơ quan chức năng ngày 1/3/2007. Xin được trích đăng lại như sau (nguyên văn lời văn của cô giáo Vân):

 

“Từ ngày 5 tháng 1 năm 1996 đến nay, chúng tôi xây dựng gia đình tưởng là được yên bề gia thất, tập trung xây dựng một gia đình hạnh phúc nào ngờ tất cả mọi nỗ lực của tôi đều không toại nguyện. 

 

Trong thời gian hơn 10 năm nay, không năm nào anh Chiến - chồng tôi - không  hành hung đánh đập tôi gây thương tích đầy mình. Anh đã nhiều lần đánh tôi trọng thương  phải cấp cứu tại bệnh viện. Tôi cố gắng giải hòa và chịu đựng vì hai đứa con còn thơ dại, vì thương bố mẹ đã nuôi tôi thành người, và vì tổ chức giúp đỡ tôi công tác. Nhưng càng chịu đựng tôi càng lĩnh hết trận đòn này đến trận đòn khác, nhất là sau những tiệc rượu của chồng.

 

Ngày 26 tháng 2 năm 2007 sau khi say rượu về chồng tôi đánh tôi mất một đêm, một ngày, làm cho tôi gãy tay phải, giẫm đạp lên người tôi nhiều lần. Chưa hết, anh còn dùng gậy đánh cho tôi bầm tím cả thân thể, đi cấp cứu phải hai người dìu. Đặc biệt, anh  đã không cho người đưa đi cấp cứu, không cho tôi về nhà và đuổi tôi ra khỏi nhà. Anh còn bảo, nếu không đi thì lấy búa bổ củi bổ vào đầu. 

 

Sau trận đòn tôi phải điều trị tại bệnh viện đa khoa Thạch Khê. Ngày nào anh cũng xuống gây gổ, đánh tôi ngất xỉu tại giường bệnh, không chăm sóc mà chỉ rủ về để đánh tiếp. Các dụng cụ đang chuẩn bị ở nhà là một búa bổ củi, 1 con dao, hai cái gậy lớn gom sẵn chờ tôi ra viện là đánh đập. Anh ta nói: “Phải đánh cho chết luôn, nếu không là bẻ gãy chân tay, đánh vỡ mặt cho tàn phế”. 

 

Ông Nguyến Quyết Chiến quê ở Phong Thổ (Lai Châu), vào công tác ở Hà Tĩnh từ năm 1994.

 

Là một thầy giáo có năng lực song tính tình nóng nảy và hay đánh đập vợ khi có “ma men” trong người. Ông Chiến đã nhiều lần bị khiển trách hoặc kỷ luật cảnh cáo vì hành vi hành hung vợ.

 

Cô giáo Hồng Vân là một cô giáo có năng lực, đã giành nhiều danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh; là thành viên công đoàn trường Tiểu học Thạch Khê trong nhiều năm.

Không những đánh vợ, các đồ nội thất tôi mua sắm anh ta cũng đập vỡ. Mỗi lần đánh đập tôi, anh ta đều khoá cửa lại không cho ai vào cứu được. Đã có nhiều người vào cứu tôi bị anh ta đánh trọng thương. 

 

Đối với cha mẹ tôi, anh ta xỉ nhục nhiều lần và xô xát ông bà vào trong bờ tre ở tại nhà ông bà. Không còn một chút tình nghĩa gì, mặc dù bố mẹ tôi thường xuyên chăm lo cho gia đình tôi đủ điều.

 

Lúc ra viện tôi chưa có nơi cư trú bởi lẽ anh Chiến đã cấm kỵ đuổi tôi ra khỏi nhà, không cho tôi về. Chỉ chờ tôi phục hồi về nhà là anh ta đánh đập tiếp. Do vậy cuộc sống của tôi chưa rõ phải cư ngụ vào nơi nào. Tôi rất lo lắng về tính mạng của ba mẹ con, làm sao để sống yên ổn và tiếp tục công tác giảng dạy?”.

 

Trong nỗi đau cay đắng vì sự độc ác của chồng, cô giáo Hồng Vân đã nhờ tới cơ quan chức năng. Cô mong mỏi được bảo toàn tính mạng, mong các ban ngành cơ quan chức năng có biện pháp cưỡng chế nhất định đối với người chồng để cuộc sống của chị được yên ổn, chị lo sợ “nếu lại bị đánh thì có thể chết và không đi lại được nữa”.

 

“Chúng tôi rất căm phẫn và sẽ có hướng xử lý nghiêm”

 

 

Lá đơn tố cáo chồng của một cô giáo trẻ - 1
 

Ông Chiến, chồng

cô giáo Vân.

 

Nhận được lá đơn đẫm nước mắt của cô giáo Hồng Vân, nhóm PV Dân trí đã trực tiếp về các cấp ngành giáo dục huyện Thạch Hà để để nắm rõ vụ việc. 

 

Thầy giáo Lê Văn Thỉ, Hiệu trưởng trường PTCS Lê Hồng Phong - nơi chồng cô giáo Vân đang công tác - cho chúng tôi xem biên bản kỷ luật cảnh cáo thầy Nguyễn Quyết Chiến có hành vi đánh vợ năm 2006. Thầy Thỉ xác nhận sự việc cô giáo Hồng Vân bị chồng đánh vào 2 ngày 26 và 27/2 là có thật. Thầy cho biết, nhà trường đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Chiến và báo cáo toàn bộ sự việc lên cấp trên để có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân này.

 

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Hoàng Phúc, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Thạch Hà, phẫn uất: “Hành động đó với một người dân bình thường đã khó chấp nhận, huống chi là một thầy giáo. Ngay khi nhận đựơc thông tin, tôi đã chỉ đạo 3 cán bộ của Phòng về trường PTCS Lê Hồng Phong và trường tiểu học Thạch Khê để xác minh, làm rõ sự thật.

 

Cùng với việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Chiến, chúng tôi cũng đã báo cáo toàn bộ sự việc lên đồng chí Chủ tịch UBND huyện để tìm hướng xử lý kỷ luật. Chắc chắn không có biện pháp bao che nào đối với hành vi của ông Chiến”. 

Văn Dũng - Minh san