Chủ nhật 27/07/2014 - 16:17

TPHCM:

Ký ức kinh hoàng ngày 24 TNXP bị Pôn Pốt thảm sát tại Campuchia

Dân trí – Dẫu thi thể được an nghỉ trên quê hương nhưng ký ức về ngày các anh chị bị thảm sát vẫn còn là nỗi ám ảnh trong lòng đồng đội còn sống. Nơi đất bạn xa xôi, một đài tưởng niệm đã dựng lên như nhắc về một thời hào hùng của tuổi trẻ.

Chiếc xe bon bon trên con đường dài tít tắp đưa những cựu chiến binh (CCB) Việt Nam trở lại chiến trường xưa ăm ắp kỷ niệm. Như thông lệ, hàng năm, cứ gần đến ngày thương binh liệt sĩ, họ - những cựu thanh niên xung phong (TNXP) của Liên đội 303 (Tổng đội 3 Biên giới) và Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) lại cùng nhau về xã Kokisom, huyện Soai Tiêp, tỉnh Svay Riêng (Campuchia) để thắp nén nhang cho những đồng đội đã ngã xuống. Nơi đây, từng diễn ra trận thảm sát kinh hoàng vào ngày 22/7/1978. Một tiểu đoàn TNXP Việt Nam với 2 khẩu súng AK đã kiên cường chiến đấu. 24 người đã hi sinh anh dũng khi chống lại trận thảm sát của đông đặc binh lính thuộc chế độ diệt chủng Pôn Pốt.

Sự anh dũng, ngoan cường của những người đã ngã xuống trong trận càn quét của 35 năm về trước đến giờ vẫn mãi không nguôi ngoai trong ký ức của đồng đội họ, những con người may mắn sống sót.
Ký ức kinh hoàng ngày 24 TNXP bị Pôn Pốt thảm sát tại Campuchia
Đồng đội và người thân quây quần trên nắp hầm chữ A, trước bia khắc tên 24 liệt sĩ nơi xảy ra trận thảm sát năm xưa

Mỗi năm, như thường lệ, những CCB và TNXP lại cùng nhau trên hành trình từ TPHCM, qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) để tiến về chiến trường xưa trên đất nước bạn để thắp nén nhang lòng cho đồng đội cũ đã ngã xuống.

Qua những con đường gập ghềnh, lầy lội nằm sâu hun hút tại vùng đất hẻo lánh của xã Kokisom, huyện Soai Tiêp, tỉnh Svay Riêng, gian nhà tưởng niệm 24 TXP hy sinh trong cuộc thảm sát ngày 22/7/1978 hiển hiện. Những CCB đôi mắt đỏ hoe, môi mấp máy không thốt nên lời khi đặt chân đến mảnh đất mà nơi đây 35 năm về trước họ đã nếm mật nằm gai để thực hiện sứ mệnh giúp đất nước bạn khỏi chế độ diệt chủng.

Họ cẩn thận thắp từng nén nhang, đọc lại dòng tên của những đồng đội cũ đã hy sinh. Những câu chuyện hào hùng của ngày xưa cứ chảy dài, miên man theo dòng cảm xúc.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, cựu TNXP Liên đội 303, người may mắn sống sót trong trận thảm sát đứng tần ngần một hồi lâu ở khu phục dựng 2 hầm chữ A. Ông Tuấn kể rằng, ngày ấy, Liên đội của ông có 27 người. Trước ngày thảm sát xảy ra, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết được cử về Sài Gòn tập văn nghệ. Đến khoảng 4h sáng 22/7/1978, khi anh chị em TNXP thức dậy nhóm lửa chuẩn bị nấu cơm. Bất ngờ, bọn Pôn Pốt thình lình kéo từ đồng ruộng vào đông đặc. Chúng hú hét, kích động và tàn nhẫn xả súng vào căn hầm. Các TNXP có 27 người nhưng lúc đó chỉ được trang bị 2 khẩu AK nên đã không cầm cự nổi. Họ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và ngã gục trước họng súng của quân thù. Ông Tuấn và đồng đội khác là chị Nguyễn Thị Lý bị thương. Do đồng đội hy sinh nằm đè lên nhau và nhờ thế, anh chị may mắn sống sót.
Hát cho linh hồn đồng đội cũ trong ngày giỗ thứ 35 sau vụ thảm sát
Hát cho linh hồn đồng đội cũ trong ngày giỗ thứ 35 sau vụ thảm sát

Chỉ trong tích tắc, một buổi sáng định mệnh, do tương quan lực lượng và vũ khí, 24/27 TNXP của Liên đội 303 đã anh dũng hy sinh dưới họng súng tàn ác của quân lính chế độ diệt chủng.

Đồng chí Bùi Duy Hiến (Cựu chiến binh Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4) kể lại rằng, ngay khi nhận tin các TNXP bị thảm sát, ông cùng đồng đội nhanh chóng đến ứng cứu nhưng tất cả đã muộn. Nhìn đồng chí, đồng đội của mình không còn nguyên vẹn, nằm chồng lên nhau sau khi bị giết và đốt cháy khiến ông nhói tim gan. Lòng căm thù quân giặc trở nên sục sôi hơn bao giờ hết. Chính tay người lính này đã gom các thi thể lại nằm ngay ngắn bên nhau. Ông lau rửa, mặc quần áo cho họ, rồi cuộn bọc ni lông, rồi đưa đi an táng.

Phẫn nộ trước sự dã man của bọn Pôn Pốt, bộ đội Việt Nam ráo riết truy lùng và tiêu diệt gọn chúng ngay sau đó. Giữa lúc đạn xé trên đầu, lính sư đoàn 7 tìm thấy hai TNXP bị thương nặng nhưng may mắn còn sống do được xác đồng đội đè lên, khuất tầm mắt kẻ địch là đồng chí Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thị Lý bây giờ.

Đại tá Đinh Văn Kha (Cựu Sư đoàn trưởng Sư đoàn 7) khẳng định, sự hy sinh của 24 TNXP thuộc Liên đội 303 mang một ý nghĩa rất lớn. Bởi, nếu không có họ, kế hoạch tập kích bất ngờ của Pôn Pốt vào sở chỉ huy Sư đoàn 7 nhiều khả năng đã thành công. Nếu như vậy, sẽ khó tránh khỏi những tổn thất lớn có thể ảnh hưởng đến cả cục diện trên chiến trường.
Giao lưu với người dân địa phương
Giao lưu với người dân địa phương

Chiến tranh kết thúc, sứ mệnh giúp đất nước bạn Campuchia khỏi chế độ diệt vong hoàn thành, bộ đội Việt Nam trở về nước. Thế nhưng, với những người lính thuộc Sư đoàn 7 và TNXP Liên đội 303 may mắn sống sót vẫn không quên nỗi kinh hoàng của trận thảm sát. Những đồng chí, đồng đội đã ngã xuống khiến họ mãi ray rứt khôn nguôi.

Nặng nghĩa, nợ tình, nên các cựu TNXP Liên đội 303 và CCB Sư đoàn 7 đã nhiều lần quay lại chiến trường xưa tìm hài cốt đồng đội. Tại căn hầm nơi bị thảm sát ngày ấy, họ đã vận động để xây dựng một nhà tưởng niệm hoàn thiện vào năm 2012. Từ đây, những CCB đã an lòng vì vong linh của đồng đội mình đã có nơi trú ngụ. Nơi đây, hàng năm, họ quay về để viếng giỗ đồng đội, ôn lại những kỷ niệm xưa, dẫu đau thương nhưng lắm đỗi tự hào.

Công Quang
Ảnh: Hồng Sĩ

Tag :
MỚI NHẤT
Bắt đầu sửa chữa “ruộng bậc thang” trên đại lộ nghìn tỉ
Bắt đầu sửa chữa “ruộng bậc thang” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, từ ngày 22/7 - 28/12/2014, đường Mai Chí Thọ sẽ được sửa chữa tình trạng lún bằng cách thi công mặt đường bêtông xi măng và mặt đường bêtông nhựa.

Thứ hai, 28/07/2014 - 02:39

Ngắm biểu tượng của TPHCM trước giờ di dời
Ngắm biểu tượng của TPHCM trước giờ di dời

(Dân trí) - Chỉ vài ngày nữa, tượng đài Trần Nguyên Hãn sẽ được di dời về công viên Phú Lâm nhằm phục vụ cho dự án tàu điện ngầm Bến Thành - Suối Tiên. Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh và du khách đã tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc bên tượng đài làm kỷ niệm.

Thứ hai, 28/07/2014 - 02:32

Phát hiện thi thể nam giới nổi trên sông Hiếu
Phát hiện thi thể nam giới nổi trên sông Hiếu

(Dân trí) - Thi thể nạn nhân được người dân địa phương phát hiện nổi trên sông và đã bị biến dạng do ngâm nước lâu ngày.

Thứ hai, 28/07/2014 - 02:12

"Zone 9 Hải Phòng": Hiểm họa vẫn rình rập
"Zone 9 Hải Phòng": Hiểm họa vẫn rình rập

(Dân trí) - Một phần khu tập thể cũ tại số 21 Trần Phú, TP Hải Phòng đã trở thành điểm mua sắm, giải trí độc đáo, tương tự như Zone 9 tại Hà Nội.

Thứ hai, 28/07/2014 - 02:00

Cháy nhà sàn 5 gian, cả gia đình phá vách chạy thoát
Cháy nhà sàn 5 gian, cả gia đình phá vách chạy thoát

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Bảo Lạc, Cao Bằng đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra ngôi nhà sàn 5 gian của gia đình ông Chu Văn Minh ở xóm Pác Puồng, xã Kim Cúc (Bảo Lạc), đồng thời hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả sau vụ cháy.

Thứ hai, 28/07/2014 - 11:49

Chủ tịch nước nói chuyện với công nhân đóng tàu Kiểm ngư 782
Chủ tịch nước nói chuyện với công nhân đóng tàu Kiểm ngư 782

Chủ tịch nước đã đến thăm tàu kiểm ngư 782 và nói chuyện với cán bộ công nhân đóng mới tàu kiểm ngư hiện đại 782.

Thứ hai, 28/07/2014 - 11:16

Đường sắt Việt Nam cổ phần hóa hàng loạt công ty trực thuộc
Đường sắt Việt Nam cổ phần hóa hàng loạt công ty trực thuộc

(Dân trí) - Đảng ủy Tổng công ty ĐSVN vừa ban hành Nghị quyết số 12-NQ/ĐU về Tiếp tục thực hiện Đề án Tái cơ cấu Tổng Công ty Đướng sắt Việt Nam, trong đó quyết định cổ phần hóa Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội và Sài Gòn.

Thứ hai, 28/07/2014 - 11:03

Hà Nội: Hóa vàng mã, “cô hồn”, thiêu cháy nhà 4 tầng
Hà Nội: Hóa vàng mã, “cô hồn”, thiêu cháy nhà 4 tầng

Vào khoảng 14h20 (27/7), tại ngôi nhà số 40, ngõ 82, đường Kim Mã (Ba Đình - Hà Nội) đã xảy ra hỏa hoạn khi đốt vàng hương. Vụ việc khiến đồ dùng trong nhà hư hỏng nặng và nhiều người hoảng loạn.

Thứ hai, 28/07/2014 - 08:49

Cháu bé lớp 3 viết thư gửi Bộ trưởng "đòi" quyền lợi cho ông
Cháu bé lớp 3 viết thư gửi Bộ trưởng "đòi" quyền lợi cho ông

(Dân trí) - Một cháu nhỏ mới học lớp 3 viết thư hỏi nữ Bộ trưởng LĐ-TB&XH về chế độ cho người ông 60 tuổi từng là bộ đội thời chống Mỹ. Một bà cụ 83 tuổi gửi Bộ trưởng bức thư đầy day dứt, cho biết bà có chồng và 1 con trai là liệt sĩ nhưng chưa được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng chỉ vì bà đã tái giá...

Thứ hai, 28/07/2014 - 08:21

Một học sinh tử vong bất thường khi tập thể dục trên sân thượng
Một học sinh tử vong bất thường khi tập thể dục trên sân thượng

(Dân trí) - Em Lê Văn H. (SN 2002) lên sân thượng nhà mình tập thể dục. Một lúc sau, người nhà lên gọi H. xuống ăn sáng thì phát hiện em đã tử vong.

Thứ hai, 28/07/2014 - 07:35

Bộ trưởng Thăng “vi hành”, các công trường sợ “toát mồ hôi”!
Bộ trưởng Thăng “vi hành”, các công trường sợ “toát mồ hôi”!

(Dân trí) - “Nhiệm vụ của tư vấn giám sát là phải theo dõi, kiểm tra tiến độ và chất lượng thi công, thế nhưng khi nghiệm thu thì các ông lại giở bài “đánh võng” rồi “lượn” chán chê để gây khó dễ, vòi vĩnh chia tiền rồi mới ký cho nhà thầu”.

Thứ hai, 28/07/2014 - 06:46

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn một số cán bộ lãnh đạo
Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn một số cán bộ lãnh đạo

Thủ tướng vừa có các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo của Thanh tra Chính phủ và một số cơ quan.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thuyền viên mất tích trên biển
Một thuyền viên mất tích trên biển

(Dân trí) - Trong lúc đang làm việc trên tàu, do thời tiết xấu, sóng lớn bất ngờ ập tới, hất một thuyền viên rơi xuống biển mất tích.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 03:38

Sập giàn giáo trên công trường Formosa, 2 công nhân tử vong
Sập giàn giáo trên công trường Formosa, 2 công nhân tử vong

(Dân trí) - Sáng nay, tại dự án Formosa (thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra vụ sập giàn giáo nghiêm trọng khiến 2 công nhân chết, 3 công nhân bị thương.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 03:35

Bộ trưởng Thăng "stop" dịch vụ buồng ngủ 5 sao tại sân bay
Bộ trưởng Thăng "stop" dịch vụ buồng ngủ 5 sao tại sân bay

(Dân trí) - Cho rằng việc mở cửa dịch vụ kinh doanh buồng ngủ ở sân bay Nội Bài khi tình trạng chậm hủy chuyến bay đang nhức nhối là không hợp lý, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã “tuýt còi” dịch vụ này để tránh việc dư luận bất đồng bối cảnh hàng không hiện nay.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 02:58

Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước
Cồn Cỏ - Hồi ức những ngày giữ đảo 50 năm trước

(Dân trí) - Có những ngày địch bắn phá hơn 30 lần hòng cướp đảo, biến nơi đây thành căn cứ quân sự làm bàn đạp mở rộng chiến tranh ra miền Bắc. Giữa bom đạn, thiếu thốn đủ bề, những người lính vẫn kiên trì giữ đảo - giữ một Tổ quốc thu nhỏ giữa trùng khơi.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 01:58

Những người lính đi đảo không về!
Những người lính đi đảo không về!

(Dân trí) – Những lời hứa hẹn, những ước mơ chưa thể thực hiện, các anh đã quên mình dũng cảm hy sinh trong công cuộc bảo vệ đất nước. Máu các anh tô thắm màu cờ Tổ quốc, linh hồn hòa vào biển khơi để rồi khi nhớ về các anh, người thân không khỏi tự hào.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 01:44

Hàng trăm ngọn nến thắp sáng tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Hàng trăm ngọn nến thắp sáng tri ân các anh hùng, liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, nhân kỷ niệm 67 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7), tại nghĩa trang liệt sĩ xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), hàng trăm ngọn nến đã được thắp sáng để tưởng nhớ anh linh các anh hùng, liệt sĩ.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 01:36

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật thuyền trên sông Hồng
Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật thuyền trên sông Hồng

(Dân trí) - Ngày 26/7, thi thể nạn nhân còn lại trong vụ va chạm dẫn đến lật thuyền trên sông Hồng xảy ra ngày 23/7 được tìm thấy ở gần khu vực gần cầu Đuống, cách hiện trường vụ việc hơn 20km.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 12:05

Ký ức Vị Xuyên những năm khói lửa
Ký ức Vị Xuyên những năm khói lửa

(Dân trí) – “Phía sau lưng chúng tôi là thị xã Hà Giang, người dân sinh sống bình thường. Nhưng chỉ qua Hà Giang 4km về phía Bắc là cửa khẩu Thanh Thủy – vùng chiến địa khói lửa, ngày đêm địch dội pháo...” - cựu binh Nguyễn Xuân Đệ, Trung đoàn 149, Sư đoàn 356 nhớ lại.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 10:56

Huyền thoại võ Việt và cái chết đầy bí ẩn của đại võ sư Trần Hưng Quang
Huyền thoại võ Việt và cái chết đầy bí ẩn của đại võ sư Trần Hưng Quang

Ngày 19/7, những người dân phường Thanh Xuân Trung kinh hoàng khi phát hiện một thi thể đang trong quá trình phân hủy dưới hố nước gầm đường vành đai 3 trên cao - Khuất Duy Tiến - Hà Nội.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 10:50

Người lính pháo binh và ký ức những ngày bảo vệ yếu địa phà Gianh
Người lính pháo binh và ký ức những ngày bảo vệ yếu địa phà Gianh

(Dân trí) - Mỹ ném bom ác liệt, trận địa pháo gần như tê liệt hoàn toàn, phải hạ nòng súng và sơ tán vào trong dân. Nhưng ngay sau đó, trận địa pháo lại được triển khai. Phà sông Gianh - con đường huyết mạch chi viện cho chiến trường Miền Nam - vẫn đảm bảo thông suốt.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 10:39

Người con liệt sĩ gần 30 năm “đạp rừng” tìm đồng đội của cha
Người con liệt sĩ gần 30 năm “đạp rừng” tìm đồng đội của cha

(Dân trí) - Hơn 1.300 phần mộ liệt sĩ được ông và các thành viên trong đội tìm kiếm, cất bốc và đưa về an táng tại nghĩa trang là minh chứng cụ thể nhất cho việc làm mang nặng nghĩa tình đối với những người đã khuất.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 10:20

Hiếu kỳ đi xem ba ba có hình mặt người trên mai
Hiếu kỳ đi xem ba ba có hình mặt người trên mai

(Dân trí) - Một con ba ba lạ giống y mặt người vừa được một người dân ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) phát hiện làm nhiều người dân trong xóm hiếu kỳ đến tận mắt chứng kiến, có người còn trả giá cả chục triệu đồng để sở hữu con ba ba này.

Chủ nhật, 27/07/2014 - 10:07