Thứ Bảy 06/05/2017 - 11:03

Ký ức Điện Biên của người lính quân báo

Dân trí Với kết quả “thăm dò” của 6 khẩu cối 82 ly trên núi Pú Hồng Mèo, nắm rõ sân bay Mường Thanh, trận địa pháo của địch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định thay đổi cách đánh từ “đánh nhanh, thắng nhanh” thành “đánh chắc, tiến chắc”. Toàn quân bước vào công cuộc khoét núi, ngủ hầm để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

83 tuổi, cụ Nguyễn Việt Sỹ (trú phường Quang Trung, Tp Vinh, Nghệ An) vẫn giữ được sự mẫn tiệp, tinh anh hiếm có. Trong kí ức của người lính quân báo của Đại đoàn 316, 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” ở lòng chảo Điện Biên Phủ dường như mới xảy ra hôm qua.

Sau 63 năm, những ngày khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn rõ như in trong ký ức của người lính quân báo Nguyễn Việt Sỹ.
Sau 63 năm, những ngày khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn rõ như in trong ký ức của người lính quân báo Nguyễn Việt Sỹ.

Năm 1952, chàng thanh niên 18 tuổi Nguyễn Việt Sỹ rời quê nhà Diễn Ngọc (Diễn Châu, Nghệ An) lên đường tòng quân cứu nước. “Mẹ không cho đi, tôi trốn nhà đi. Tối hôm đó, chị dâu nấu cho nồi cơm nếp mang theo”, ông kể.

Sau khi tham gia chiến dịch Tây Bắc, đơn vị ông Sỹ hành quân lên Điện Biên Phủ. Lòng chảo Điện Biên vẫn là một ẩn số đối với Bộ chỉ huy chiến dịch. “Cuối năm 1953 địch đổ quân xuống Điện Biên. Các cố vấn của ta nhận định, địch vừa đổ quân xuống, chưa kịp đào công sự, khả năng phòng ngự yếu nên cần đánh nhanh, thắng nhanh, nội trong 3 ngày 2 đêm là có thể giải quyết được sân bay Mường Thanh”, ông Nguyễn Việt Sỹ nhớ lại.

Tuy nhiên, trong quá trình tấn công vào tập đoàn cứ điểm này, ta phải chịu nhiều thiệt hại lớn về người, vũ khí và phương tiện chiến đấu, đặc biệt là chịu hậu quả nặng nề từ các trận pháo kích của đối phương. Căn cứ của địch, cách bố trí các trận địa pháo, sân bay Mường Thanh… là một ẩn số cần phải được làm rõ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả các trận đánh của ta.

Bằng mắt thường, ông Sỹ cùng các đồng đội đã đo khoảng cách từ đỉnh Pú Hồng Mèo đến sân bay Mường Thanh, lập trận địa cối 82 ly để từ đó phát hiện ra các trận địa pháo của địch ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ
Bằng mắt thường, ông Sỹ cùng các đồng đội đã "đo" khoảng cách từ đỉnh Pú Hồng Mèo đến sân bay Mường Thanh, lập trận địa cối 82 ly để từ đó phát hiện ra các trận địa pháo của địch ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

Một tổ trinh sát 6 người thuộc Đại đội 926, Tiểu đoàn 249, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 được cử làm nhiệm vụ này. “Chúng tôi trèo lên đỉnh núi Pú Hồng Mèo, dùng mắt thường để “đo” khoảng cách tới sân bay Mường Thanh, xác định các loại máy bay mà địch sử dụng như máy bay chở xăng, máy bay chở bom. Lần lượt mỗi người trèo lên cây “đo” 1 lần, sau đó thống nhất với nhau về khoảng cách.

Theo đường chim bay, khoảng cách từ núi Pú Hồng Mèo đến sân bay Mường Thanh là 1.800m. Từ đỉnh Pú Hồng Mèo, chúng tôi có thể nắm quy luật thả dù của Pháp, nếu thả dù đỏ, tức là thả tướng, dù xanh là thả lính, dù trắng là tiếp phẩm”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Thái Nguyên sang Điện Biên Phủ trực tiếp chỉ huy chiến dịch. Căn hầm Đại tướng được đào dưới chân núi Pú Hồng Mèo, trên đỉnh núi, một trận địa cối 82 ly được bày bố. Đêm Giao thừa năm 1954, từ đỉnh Pú Hồng Mèo, lần lượt 6 khẩu cối 82 ly khai hỏa về phía sân bay Mường Thanh, một số máy bay của địch bốc cháy dữ dội.

Ông cũng là người góp phần biên soạn cuốn sách Điện Biên Phủ - Điểm hẹn của Ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên Phủ Tp Vinh (Nghệ An).
Ông cũng là người góp phần biên soạn cuốn sách "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn" của Ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên Phủ Tp Vinh (Nghệ An).

Ngay lập tức, các đợt pháo kích của địch cấp tập bắn về trận địa cối 82 ly, 13 người hi sinh. Ông Nguyễn Việt Sỹ cũng bị thương. Quân ta bị thương vong nặng nề nhưng các trận địa pháo của địch bảo vệ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cũng bị lộ.

“Ngay chiều hôm sau (26/1/1954), Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức cuộc họp ở hầm chỉ huy. Sau khi phân tích tình hình thực tế, Đại tướng quyết định chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”. Đại tướng ra lệnh rút quân, kéo pháo ra, tổ chức xây dựng công sự kiên cố, đào hào bao vây tiêu hao sinh lực địch”, người lính già vẫn nhớ như in dù đã 63 năm trôi qua.

Tối ngày 6/5, khối bộc phá gần 1.000kg phát nổ dưới lòng đồi A1, phát lệnh tổng tiến công. Từ các chiến hào, quân ta tràn lên chiếm lĩnh trận địa trước sự chống cự quyết liệt của địch với sự hỗ trợ của đại liên, xe tăng, trọng pháo và máy bay ném bom.

Chiều 7/5, tướng Đờ Cát xin hàng, kết thúc gần 1 thế kỷ xâm lược nước ta, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới. 17h30 ngày 7/5/1954, lá cờ chiến thắng ngạo nghễ tung bay trên nóc hầm Đờ Cát nhưng phải đến sáng 8/5, đám tàn quân Pháp mới hoàn toàn bị quét sạch ở lòng chảo Điện Biên.

Những đóng góp của ông cùng gia đình trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước được Đảng, Chính phủ và Nhà nước ghi nhận
Những đóng góp của ông cùng gia đình trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước được Đảng, Chính phủ và Nhà nước ghi nhận

Sau chiến dịch, ông Nguyễn Việt Sỹ tiếp tục công tác tại Quân khu 2. Năm 1961, ông chuyển ngành sang thương nghiệp châu Điện Biên Phủ. Năm 1964, ông chuyển công tác về Nghệ An, hoạt động trong ngành xây dựng cho đến khi nghỉ hưu.

“Điều day dứt lớn nhất cuộc đời tôi là ngày ra đi, tôi không chào mẹ được 1 câu. Đến khi chiến dịch thành công, trở về thì mẹ đã mất. Dân làng kể, vì thương nhớ tôi, mẹ dời từ Diễn Ngọc ra ngã ba Cầu Bùng (Diễn Kỷ, Diễn Châu) dựng một căn lán. Mỗi khi có đoàn quân đi qua, mẹ đứng đó gọi tên tôi từ đầu cho đến cuối hàng quân rồi thất vọng trở về.

Năm 1953, mẹ tôi qua đời, dân làng đắp cho mẹ một ngôi mộ ngay ven đường. Sau này tôi đi tìm để đưa mẹ về với bố tôi, với tổ tiên nhưng mộ đã bị thất lạc không tìm được. Vì nghĩa nước, tôi không có gì ân hận nhưng là một người con, tôi đã không làm tròn đạo hiếu với mẹ”, đôi mắt của người lính già như phủ một lớp sương mờ.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động
Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động

(Dân trí) - Hàng trăm người dân đã ra đường phản đối chính quyền không cho họ hành nghề, kiếm kế sinh nhai bằng xe điện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:02

Lo lắng thuỷ điện Pắc-Beng ở Lào ảnh hưởng xấu tới ĐBSCL
Lo lắng thuỷ điện Pắc-Beng ở Lào ảnh hưởng xấu tới ĐBSCL

(Dân trí) - Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc càng có nhiều công trình thủy điện được xây dựng phía thượng lưu sông Mê Công sẽ khiến vùng hạ lưu, cụ thể là Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam càng bị gia tăng tác động xấu, kéo theo đó là ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 20 triệu dân vùng này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:20

Kiểm toán Nhà nước đang làm rõ việc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén
Kiểm toán Nhà nước đang làm rõ việc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén

(Dân trí) - Ông Bùi Minh Hồng - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Kiểm toán Nhà nước đang kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh thời gian qua liên quan đến việc tỉnh này chi 65 tỷ đồng mua ấm chén nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:06

Cháy nổ lớn tại kho gạch men, 2 ô tô bị hư hỏng nặng
Cháy nổ lớn tại kho gạch men, 2 ô tô bị hư hỏng nặng

(Dân trí) - Vào khoảng 5h sáng nay 6/5, tại kho chứa gạch men của Công ty CP H.V.S (trên đường Lê Đại Hành, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy nổ khiến 2 ô tô bị hư hỏng nặng, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:20

Xôn xao clip CSGT bị tố đánh người rồi chui vào xe đặc chủng lẩn tránh
Xôn xao clip CSGT bị tố đánh người rồi chui vào xe đặc chủng lẩn tránh

(Dân trí) - Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip dài hơn 15 phút ghi lại cảnh người dân tố cáo 1 chiến sĩ CSGT ở TPHCM có hành động đánh người vi phạm, sau đó chui vào xe ô tô đặc chủng ngồi để tránh bị ghi hình.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:36

2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam
2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 9/5 - 21/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Dự kiến có khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:18

Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?
Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?

(Dân trí) - Sự cố mất điện xảy ra lúc 0h56 ngày 1/5 tại sân bay Tân Sơn Nhất được Điện lực Tân Bình thông tin là do tủ máy cắt nội bộ trong nhà ga thuộc sự quản lý vận hành của sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất gặp sự cố.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:58

Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?
Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?

(Dân trí) - "Người liên quan đến trách nhiệm hoàn trả không hẳn chỉ là những người bị truy tố. Tất nhiên nếu bị truy tố thì sẽ bị hoàn trả nhiều. Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả trong trường hợp này sẽ được căn cứ vào mức vô ý, cố ý; có những người bị truy tố hình sự, có người vô ý, chỉ bị phạt cảnh cáo,... thì mức độ hoàn trả khác nhau".

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:27

Bầu phó chủ tịch, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác?
Bầu phó chủ tịch, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác?

(Dân trí) - Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, cử tri Phan Văn Tải (ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đề nghị cần xem lại công tác cán bộ các cấp và đặt câu hỏi liên quan vấn đề bầu phó chủ tịch ở Đà Nẵng, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác đề nghị?

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:25

Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân
Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hàng chục con bò của người dân tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang có hiện tượng gầy gò, ốm yếu rồi lăn ra chết chưa rõ nguyên nhân khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:43

Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn
Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, nam sinh điều khiển xe máy lưu thông trên đường thì gặp sự cố té ngã và bị xe khách cán qua người tử vong.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:39

Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?
Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?

(Dân trí) - Em Cường cho biết, em đi xe từ Hà Nội vào TPHCM nhưng bắt nhầm xe nên lạc xuống Long An, rồi đi lang thang đến tận vùng giáp ranh với biên giới. Sau 2 ngày lang thang không có cơm ăn, em ngất xỉu bên đường nhưng may mắn được người dân phát hiện cứu sống.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC

(Dân trí) - Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) từ ngày 9/5 đến ngày 22/5, Công an thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:48

Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây
Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng bị buộc tháo dỡ, di dời, các du thuyền có giá trị hàng tỷ đồng từng một thời sôi động trên hồ Tây nay nằm im lìm, hoang phế ở góc hồ, bỏ mặc mưa nắng tàn phá.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:23

Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 82 tỷ đồng di dân vùng sạt lở
Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 82 tỷ đồng di dân vùng sạt lở

(Dân trí) - Trước nhu cầu cấp bách của hàng trăm hộ dân vùng sạt lở, vùng ngập sâu… về nhà ở, ngày 5/5 UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ hơn 82 tỷ đồng để xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:44

Xe tải tông sập 5 ki ốt, 3 người bị đá đè trọng thương
Xe tải tông sập 5 ki ốt, 3 người bị đá đè trọng thương

(Dân trí) - Lúc 16 giờ ngày 5/5, tại ngã tư chợ Mũi Tôn, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm sập 5 ki ốt khiến 3 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:25

"Giật mình" với lực lượng thu gom rác dân lập
"Giật mình" với lực lượng thu gom rác dân lập

(Dân trí) - Theo Trưởng Ban đô thị HĐND TPHCM Trương Trung Kiên, hiện lực lượng thu gom rác dân lập ở thành phố chiếm đến 60%, có quận/huyện lên đến 80%. Trong khi đó, việc thu gom rác của lực lượng này khá nhếch nhác, gây rơi vãi, bốc mùi hôi...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:00

Ngắm cây dầu khổng lồ “siêu độc” được đồn 800 năm tuổi
Ngắm cây dầu khổng lồ “siêu độc” được đồn 800 năm tuổi

(Dân trí) - Tỉnh Trà Vinh nổi tiếng từ xưa đến nay với hàng nghìn cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi rợp bóng. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là cây dầu cổ thụ “siêu độc”, xòe tán rộng như cây dù khổng lồ nên được người dân địa phương gọi là cây dầu dù.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:30

Nhờ xe cẩu nâng dây điện, chủ nhà bị điện giật trọng thương
Nhờ xe cẩu nâng dây điện, chủ nhà bị điện giật trọng thương

(Dân trí) - Thấy dây điện bị chùng, ông Lý đã nhờ nhà thầu nâng dây điện lên mái nhà. Bất ngờ dây đứt, ông Lý bị điện giật ngã vào đống cốp pha bên đường...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:00

Hà Nội: Cửa hàng điện lạnh bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Cửa hàng điện lạnh bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Một cửa hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm điều hòa trên phố Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội. Nhiều tài đồ đạc và tài sản trong cửa hàng này đã nhanh chóng bị ngọn lửa thiêu rụi.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:00

Dân ngán ngẩm trước ô nhiễm, chính quyền bất lực?
Dân ngán ngẩm trước ô nhiễm, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Người dân ngày ngày chịu đựng khói, bụi từ công ty tái chế phế thải, nhiều lần “kêu cứu” tới các cấp chính quyền. Trong khi đó, chính quyền xã chấp nhận “bó tay” vì ngoài tầm kiểm soát; huyện thì không nhận được sự hợp tác của công ty...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:45

Cột điện gãy đổ khiến 1 giáo viên tử vong, 2 cháu bé nguy kịch
Cột điện gãy đổ khiến 1 giáo viên tử vong, 2 cháu bé nguy kịch

(Dân trí) - Tối 5/5, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 3 người thương vong do bị cột điện gãy đè lên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:08

"Kiều nữ" Hải Dương lái xe ngược chiều gây náo loạn trên phố
"Kiều nữ" Hải Dương lái xe ngược chiều gây náo loạn trên phố

(Dân trí) - Lãnh đạo công an TP Hải Dương cho biết, không có chuyện "kiều nữ" đâm gãy chân CSGT như thông tin trên mạng xã hội. Cụ thể, khi bị cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe vì vi phạm giao thông, "kiều nữ" đã cố thủ trên xe và đôi co với lực lượng chức năng...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:54

Nguyên phó chánh thanh tra “trẻ lại 3 tuổi” rút đơn kiện chủ tịch tỉnh
Nguyên phó chánh thanh tra “trẻ lại 3 tuổi” rút đơn kiện chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Nguyên Phó chánh thanh Tra tỉnh Hậu Giang - Lê Khả Đoàn “xin trẻ lại 3 tuổi” kiện Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ngày 5/5 ông Đoàn cho biết đã rút đơn kiện, bởi tỉnh đã chấp nhận điều chỉnh hồ sơ công chức, "trả lại 3 tuổi" cho ông theo đề nghị của Bộ Nội vụ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:40