“Kỳ thị” kinh tế tư nhân - nhìn từ chuyện vợ chồng ông chủ Trung Nguyên

Dân trí TS.Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội phân tích, muốn khối DN tư nhân Việt phát triển thì phải hình thành những tập đoàn kinh tế lớn, đó là con đường tất yếu. Muốn vậy, phải đối xử công bằng, nếu DN tư nhân làm tốt, hãy ghi danh, tôn vinh, như với bất cứ một DNNN nào khác…

Có chấp nhận kinh tế tăng trưởng bằng… quả cà?

Chưa bao giờ phát triển kinh tế tư nhân trở thành vấn đề cấp bách như hiện nay. Quốc hội đổ nhiều công sức xây dựng các luật về hỗ trợ DN vừa và nhỏ, thúc đẩy PPP… Thủ tướng nhiều lần gặp gỡ cộng đồng DN dân doanh. Mới đây nhất, phát biểu tại hội nghị TƯ, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước cũng kêu gọi “đừng kỳ thị kinh tế tư nhân”. Đã nhiều năm gắn bó với lĩnh vực này, hẳn là ông cũng cảm thấy độ “nóng” của vấn đề?

Phải nói là không phải chỉ tới nay hay tại hội nghị TƯ 10 vừa qua, Đảng mới có những đánh giá về kinh tế tư nhân. Trước đó, đã có hẳn một Nghị quyết về kinh tế tư nhân, rồi một nghị quyết khác về DN và doanh nhân. Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, TƯ đã xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế. Thế nhưng,dù các cấp lãnh đạo có nhận thức rất sớm, rất đồng bộ, song chuyển biến về nhận thức trong bộ máy và xã hội chưa theo kịp yêu cầu.

Còn nói “đừng kỳ thị”, ý của Tổng Bí thư chính là không phân biệt đối xử. Cơ quan quản lý nhà nước hãy công bằng với cả 2 loại hình DN, DN tư nhân và DNNN.

DN tư nhân mà khó khăn, thất bát thì cũng gây hệ quả xấuvới xã hội như DNNN. Chẳng hạn, việc Tôn Hoa Sen gặp khó khăn thời gian qua khiến hàng nghìn đại lý bán hàng phải co lại, cả vạn lao động mất việc làm, không khác gì chuyện gang thép Thái Nguyên thua lỗ, đổ vỡ. Chấp nhận kinh tế thị trường thì DN nào cũng như vậy, có lúc tiến, có lúc lùi, có lúc phát triển nhanh cũng có lúc bị thị trường “quật” đòn đau, phải coi là bình thường.

“Kỳ thị” kinh tế tư nhân - nhìn từ chuyện vợ chồng ông chủ Trung Nguyên - 1

TS.Nguyễn Đức Kiên: "Phiên toà xử vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên cho thấy tư duy của nhiều cơ quan nhà nước vân là muốn đứng trên DN để quyết định".

Nói như vậy thì có thể hiểu là DN tư nhân cũng cần nhà nước “cầm tay chỉ việc” giống DNNN lâu nay, trong khi phương thức điều hành này đã thể hiện quá nhiều bất cập?

Không phải vậy!Trong nhiều trường hợp, DN tư nhân không cần nhà nước can thiệp, trong khi thực tế lại cho thấy nhiều ví dụ về sự can thiệp thô bạo của nhà nước vào việc của DN.

Xin ví dụ về vụ cà phê Trung Nguyên vừa qua, từ việc xử vụ ly hôn của một cặp vợ chồng, toà án lại chuyển sang vai trò xử lý hoạt động của doanh nghiệp. Chuyện ly hôn của cặp doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, Lê Hoàng Diệp Thảo tại sao không được coi như chuyện một cặp vợ chồng bình thường, không ở được với nhau nữa thì họ chia tay trong văn minh, tài sản do họ quyết định hoặc họ không tự thoả thuận được thì toà chỉ giúp giải quyết theo hướng đem tài sản của đôi vợ chồng ra bán đấu giá công khai, để thị trường quyết định, chứ nhà nước làm sao định được giá trị DN, làm sao định được giá cổ phiếu công ty của họ mà chia.

Việc đó cho thấy tư duy vẫn là muốn đứng trên DN để quyết định, và như vậy là rất không chuẩn trong một nền kinh tế thị trường.

Ông từng nói nhiều về chuyện hành xử của nhà nước với DN, nhà đầu tư tư nhân chưa thoả đáng, dẫn đến việc chưa huy động được tốt nguồn lực rất tiềm năng này cho việc phát triển kinh tế. “Chiếu” thông điệp của Tổng Bí thư vào việc này, có thể thấy vấn đề gì?

Qua một số vụ việc tạo điểm nóng thời gian qua, tôi cho rằng chúng ta thiếu hẳn tầm nhìn chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước dường như không chịu trách nhiệm về bất cứ rủi ro nào khi xảy ra. Điển hình như những ồn ào xung quanh các dự án BOT vừa qua.

Kết quả là cho tới nay, cả một chủ trương lớn của Nhà nước là xã hội hoá đầu tư hạ tầng giao thông đang bị nghẽn lại vì nhà đầu tư cảm thấy mình không được Nhà nước chia sẻ rủi ro. Trong khi đó thời gian tới Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng vốn đầu tư phát triển hạ tầng.

Nếu chấp nhận mỗi năm kinh tế chỉ tăng trưởng bằng… quả cà thì cả xã hội sẽ tiếp tục được đi đường không mất tiền, không phải bàn chuyện tăng phí nhưng đất nước sẽ rơi vào diện thu nhập trung bình thấp và thua trong cuộc cạnh tranh hội nhập kinh tế quốc tế. Còn nếu muốn tăng trưởng nhanh để 10 năm nữa đất nước lọt vào top 4 của khu vực ASEAN hoặc hơn nữa vươn lên top 5 của khu vực Đông Bắc Á thì chúng ta phải chấp nhận huy động mọi thành phần kinh tế tham gia. Và muốn huy động được thì phải có cách nhìn nhận, hành xử cho đúng.

Rõ ràng khi đối chiếu với những điều Tổng Bí thư nói, phải chiếu vào từng góc cạnh của cuộc sống để hành xử.Vì sâu xa, vấn đề bắt đầu từ thể chế nhưng từ thể chế dẫn tới hành xử, làm sao để áp dụng bình đẳng được như nhau giữa các thành phần kinh tế thì lâu nay chúng ta chưa làm được.

Sứ mệnh của “cậu bé 3 tuổi”

Có ý kiến cho rằng, nhìn vào bức tranh kinh tế hiện nay có thể thấy DNNN thì kém hiệu quả, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không hẳn là trái ngọt nên cần xác định khu vực DN tư nhân chính là dư địa lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế. Ý kiến của ông về việc này?

Tôi cho rằng lập luận như vậy chưa phản ánh thật đúng bản chất nền kinh tế Việt Nam. Về mặt lý thuyết, việc đó dường như rất đúng nhưng thực tế khó có thể làm được ngay lập tức, khi mà đến 97% DN hiện nay mới chỉ ở quy mô vừa và nhỏ. Chúngta chưa thể đặt hết kỳ vọng vào DN tư nhân. Điều này giống như hình ảnh một gia đình có cậu con nhỏ bụ bẫm, nhanh nhẹn, đáng yêu, được gọi là “niềm hi vọng của cả nhà”. Tuy nhiên, để niềm vi vọng đó thực sự trở thành niềm tự hào thì gia đình phải chăm bẵm, nuôi dưỡng, đào tạo cậu bé đó chí ít mười mấy năm. Cộng đồng DN tư nhân Việt Nam hiện tại đúng như hình ảnh cậu bé 3 tuổi đó, cần phải nuôi dưỡng, nâng đỡ, hỗ trợ, chứ giao sứ mệnh gánh vác ngay thì không đủ sức.

Đó có phải là lý do báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp này, Chính phủ nêu rõ, thúc đẩy phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn là một trong những giải pháp trọng tâm để duy trì tăng trưởng cao của nền kinh tế?

Đó là con đường tất yếu. Muốn DN tư nhân phát triển thì phải hình thành những tập đoàn kinh tế lớn. Từ đó soi chiếu lại thì câu nói của Tổng Bí thư phải được hiểu là, nếu DN tư nhân làm tốt, hãy trao cho họ danh hiệu “Anh hùng lao động” như với bất cứ một DNNN nào khác. Lâu nay, chúng ta quên mất bản chất danh hiệu này là sự ghi danh của quốc gia với những người đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, bất kể họ thuộc thành phần nào.

Như ông nói thì hiện tại Việt Nam có được bao nhiêu DN tư nhân có thể coi là niềm hi vọng đất nước gửi gắm, họ có thể trở thành những Samsung, Huyndai, Honda của Việt Nam, để làm nên tên tuổi cho nền kinh tế Việt?

Thời gian qua, chúng ta có thể thấy, Vingroup là một điển hình về việc DN sử dụng lợi thế của kinh tế đất để chuyển sang làm công nghiệp; Sungroup thì làm trung tâm dịch vụ, giải trí, du lịch; Vietjet thì chuyển sang lĩnh vực hàng không… rất thành công. Nhưng cũng đừng thắc mắc vì sao Mekong Air phá sản, Jetstar thì lỗ dài… Đó là chuyện bình thường của thị trường.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung
Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Nguyễn Thành Phát. Thủ tướng nhấn mạnh việc nỗ lực xây dựng đường biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:33

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Chính phủ báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 này. Đây là lần đầu tiên ông Phạm Bình Minh đăng đàn trả lời chất vấn sau 2 nhiệm kỳ giữ vai trò thành viên Chính phủ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:08

Thủ tướng: Tạo bứt phá về Chính phủ điện tử trong năm 2019
Thủ tướng: Tạo bứt phá về Chính phủ điện tử trong năm 2019

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu đó tại lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam chiều 30/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:25

Đề nghị Nhật Bản đơn giản thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho người Việt
Đề nghị Nhật Bản đơn giản thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho người Việt

(Dân trí) - Ngày 30/5, tại Tokyo - Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono hội đàm và đồng chủ trì Phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 11. Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:28

“Gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ!”
“Gian lận thi cử 2018 là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ!”

(Dân trí) - “Tôi có thể gọi hành động gian lận trong thi cử trong năm 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật và thi thật”, đại biểu Thái Trường Giang nói.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:24

Cử tri Cà Mau lo ngại tội phạm ma túy phức tạp ở quán bar, karaoke
Cử tri Cà Mau lo ngại tội phạm ma túy phức tạp ở quán bar, karaoke

(Dân trí) - Cử tri tỉnh Cà Mau lo ngại tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, đặc biệt là gần đây xuất hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy ở một số điểm doanh karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:46

Gặp khó xử lí cán bộ dôi dư sau sáp nhập, Hà Tĩnh "cầu cứu" Chính phủ
Gặp khó xử lí cán bộ dôi dư sau sáp nhập, Hà Tĩnh "cầu cứu" Chính phủ

(Dân trí) - Nếu thực hiện sáp nhập xã theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP, số cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp của tỉnh Hà Tĩnh lên đến 683 người. Việc xử lí công việc, chế độ chính sách cho số cán bộ dôi dư này hợp cả lí và tình không hề đơn giản, buộc Hà Tĩnh phải kiến nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế giải quyết.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:17

“Bộ Chính trị có những người 65, 67 tuổi là những nhân tố lãnh đạo cốt cán”
“Bộ Chính trị có những người 65, 67 tuổi là những nhân tố lãnh đạo cốt cán”

(Dân trí) - “Trong Bộ Chính trị có những bác hơn 65, 67 tuổi, tại sao phải giữ lại? Vì đây là những người là nhân tố cốt cán của lãnh đạo. Đây là những trường hợp hết sức đặc biệt, là nhân tố trí tuệ cao trong Đảng” - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi phân tích về việc, hướng điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ tác động tới “tuổi quy hoạch” cán bộ lãnh đạo.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:54

“Tham nhũng ngàn tỷ, nhận án tử hình cũng chưa công bằng cho xã hội”
“Tham nhũng ngàn tỷ, nhận án tử hình cũng chưa công bằng cho xã hội”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hận bức xúc vì đất nước khó khăn, nhiều công trình, dự án dân sinh như kè chống sạt lở, chống lũ lụt, thiên tai… không có tiền để làm thì những vụ tham nhũng dễ dàng thổi “bay” hàng ngàn, thậm chí chục ngàn tỷ đồng. Hành vi gây thất thoát đó, dù có nhận án cao nhất là tử hình, theo đại biểu cũng chưa đảm bảo tính răn đe, chưa đảm bảo công bằng cho xã hội.

Thứ năm, 30/05/2019 - 11:51

Thủ tướng công du châu Âu: Chuyến đi của tình cảm đặc biệt suốt nhiều thập kỷ!
Thủ tướng công du châu Âu: Chuyến đi của tình cảm đặc biệt suốt nhiều thập kỷ!

(Dân trí) - Chuyến thăm Liên bang Nga, Vương quốc Na Uy và Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua là chuyến đi với những tình cảm gắn bó, hữu nghị, cũng là chuyến đi mở ra nhiều khả năng hợp tác đầy hứa hẹn. Các nước đều đánh giá cao vai trò quốc tế của Việt Nam.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:27

Gian lận thi cử, trách nhiệm không "gói gọn" ở địa phương!
Gian lận thi cử, trách nhiệm không "gói gọn" ở địa phương!

(Dân trí) - Đó là nhận định của đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nêu khi phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 30/5. Đề cập những chuyện làm “lung lay niềm tin của người dân”, đại biểu bất bình về việc xử lý trách nhiệm trong vụ gian lận thi TPHT quốc gia năm ngoái…

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:33

Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế xã hội trực tiếp trước cử tri
Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế xã hội trực tiếp trước cử tri

(Dân trí) - Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại kỳ họp 7 Quốc hội khoá XIV sáng nay (30/5), diễn ra khá sôi nổi với các phát biểu của đại biểu về gian lận thi cử, giá điện...

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm và làm việc tại Hà Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm và làm việc tại Hà Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 29/5, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:20

Chính phủ “không giấy tờ”: Làm với tinh thần… cưỡi trên lưng cọp
Chính phủ “không giấy tờ”: Làm với tinh thần… cưỡi trên lưng cọp

(Dân trí) - Chiều 29/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục triển khai Quyết định số 28 năm 2018 của Thủ tướng  về gửi, nhận văn bản điện tử và phân cấp chữ ký số với sự tham gia của đại diện 11 địa phương phía Bắc và nhiều bộ, ngành.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:39

Phó Chủ tịch nước thay Chủ tịch nước trình công ước bảo vệ người lao động
Phó Chủ tịch nước thay Chủ tịch nước trình công ước bảo vệ người lao động

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhận uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đệ trình Quốc hội việc gia nhập công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể sáng 29/5.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:33

Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi hưu để quan chức giữ ghế!
Bộ trưởng Lao động: Không có chuyện tăng tuổi hưu để quan chức giữ ghế!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, sửa Bộ luật lao động với nội dung tăng tuổi nghỉ hưu không có nghĩa là người già tranh chỗ làm của người lao động trẻ, quan chức “giữ ghế” mà là bài tính cho tương lai.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:12

Đưa phạm nhân ra ngoài làm việc: Chỉ non nửa đại biểu Quốc hội ủng hộ!
Đưa phạm nhân ra ngoài làm việc: Chỉ non nửa đại biểu Quốc hội ủng hộ!

(Dân trí) - Kết quả lấy phiếu ý kiến đại biểu Quốc hội với nội dung tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam trong dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) thể hiện, có 234/424 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 48,35% tổng số đại biểu Quốc hội).

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:59

Chính thức đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu với nam lên 62, nữ lên 60
Chính thức đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu với nam lên 62, nữ lên 60

(Dân trí) - Bộ luật Lao động (sửa đổi) chính thức được trình Quốc hội xem xét sáng nay, 29/5 với một nội dung gây nhiều tranh luận thời gian qua: tăng tuổi nghỉ hưu. Cùng với mức tăng thêm 2 tuổi với nam, 5 tuổi với nữ, luật cũng quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 năm hoặc muộn hơn 5 năm để đáp ứng các nhu cầu khác nhau…

Thứ tư, 29/05/2019 - 12:11

Thủ tướng: Sự giúp đỡ của Thụy Điển dành cho Việt Nam là tài sản vô giá
Thủ tướng: Sự giúp đỡ của Thụy Điển dành cho Việt Nam là tài sản vô giá

(Dân trí) - Ngày 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ của Thụy Điển, coi đây là một tài sản vô giá của mối quan hệ Việt Nam - Thụy Điển.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:32

Một tỷ đồng/suất nâng điểm: Không đắt với nhiều người (!?)
Một tỷ đồng/suất nâng điểm: Không đắt với nhiều người (!?)

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng cho rằng, với nhiều người có thể cái giá 1 tỷ đồng/suất "chạy" điểm ở Sơn La không có gì là bất ngờ. Nhưng nếu điều đó là sự thật thì đó là một đòn giáng vào niềm tin xã hội; là một biểu hiện để chứng minh thêm rằng, tiêu cực xã hội đang ở mức tương đối nghiêm trọng...

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:31

Quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La từ chối trả lời về gian lận điểm thi
Quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La từ chối trả lời về gian lận điểm thi

(Dân trí) - Chiều 28/5, bên hành lang Quốc hội khi phóng viên đặt câu hỏi về vụ gian lận điểm thi tại Sơn La với thông tin 1 tỷ đồng/suất nâng điểm, đại biểu Quốc hội Tráng Thị Xuân – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã khước từ trả lời...

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:20

Bộ trưởng Tô Lâm: Quy định chặt chẽ thời hạn tạm hoãn xuất cảnh
Bộ trưởng Tô Lâm: Quy định chặt chẽ thời hạn tạm hoãn xuất cảnh

(Dân trí) - Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã quy định chặt chẽ hơn về đối tượng, thẩm quyền, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh nhằm vừa đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, vừa đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ ba, 28/05/2019 - 03:39

Chủ tịch Đà Nẵng: Hy vọng việc sáp nhập không phải “dấu cộng vô hồn”
Chủ tịch Đà Nẵng: Hy vọng việc sáp nhập không phải “dấu cộng vô hồn”

(Dân trí) - Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kỳ vọng việc sáp nhập 3 văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố không phải là “một dấu cộng vô hồn”.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:05

Bộ trưởng Nhạ hứa trả lời thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La
Bộ trưởng Nhạ hứa trả lời thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La

(Dân trí) - Bên hàng lang Quốc hội sáng nay (ngày 28/5), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hứa sẽ trả lời bằng văn bản với câu hỏi về gian lận thi cử ở Sơn La và thông tin một suất nâng điểm có giá 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:31