Thứ tư, 19/12/2018 - 07:41

Dự án đường quốc phòng 500 tỷ đồng: Vì sao Thiếu tướng quân đội bị kỷ luật?

Dân trí

Liên quan đến tuyến đường quốc phòng - kinh tế Nam Đông - A Lưới giai đoạn 2 tại tỉnh Thừa Thiên Huế làm mãi không xong, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuyến đường này có nhiều ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phục vụ kinh tế cho người dân miền núi 2 huyện Nam Đông và A Lưới, có tổng mức đầu tư hơn 537 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, đường có chiều dài hơn 34 km này khởi công năm 2011 và đến năm 2015 sẽ hoàn thành, tuy nhiên đến nay đường vẫn còn dang dở.

Mới đây, vào đầu tháng 11/2018, PV Dân trí tận mắt chứng kiến con đường này còn nhiều đoạn ngổn ngang vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép chất đống. Thậm chí có đoạn xe múc bị đất đá lấp chìm. Một số đoạn làm bị hư hỏng và rất nhiều đoạn vẫn như... đường mòn. Việc lưu thông giữa 2 huyện A Lưới và Nam Đông trên con đường này gần như bị tắc nghẽn.

Dự án đường quốc phòng 500 tỷ đồng: Vì sao Thiếu tướng quân đội bị kỷ luật? - Ảnh 1.
Dự án đường quốc phòng 500 tỷ đồng: Vì sao Thiếu tướng quân đội bị kỷ luật? - Ảnh 2.

Tuyến đường quốc phòng - kinh tế 74 giai đoạn 2 hơn 537 tỷ đồng làm trong 7 năm không xong.

Qua kiểm tra, tại kỳ họp 32 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 3-6/12 vừa qua, Ủy ban này đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Cụ thể, trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (từ tháng 4/2005 đến tháng 1/2012), Thiếu tướng Nghĩa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Nam Đông – A Lưới.

Dự án đường quốc phòng 500 tỷ đồng: Vì sao Thiếu tướng quân đội bị kỷ luật? - Ảnh 3.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa bị kỷ luật Cảnh cáo

Điều này dẫn đến công trình kém chất lượng, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng, không sử dụng được, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, quân đội và cá nhân ông.

Từ phản ánh của báo Dân trí, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dự án ngừng thi công do nhiều nguyên nhân. Để tránh tình trạng lãng phí trong đầu tư, đơn vị sẽ tính toán, có phương án đề xuất Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện dự án.

Dọc tuyến đường 74 từ phía xã Hương Sơn (huyện Nam Đông) đi vào, hết tuyến đường thảm nhựa, lúc đến đoạn đường đất đá rộng hơn 3m thì đường cực kỳ xấu. Mặt đường gồ ghề, sụt lún, hư hỏng.

Tuyến đường tiếp tục băng qua nhiều đồi dốc với độ xấu ngày càng tăng. Nhiều đá lớn, đá nhỏ lởm chởm nằm trên đường, đi kèm với các đoạt sạt lở, sụt lún. Trên đường hàng loạt taluy dương bị hư. Các cây cầu xây dựng rất ngổn ngang, lộ sắt thép hoen rỉ. Thậm chí theo quan sát của PV, các máy móc làm đường cùng vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép, cát sỏi nằm vùi trong cỏ dại.

Một số người dân ở xã Hương Sơn cho biết đường đi qua huyện A Lưới hầu như không đi được, bên cạnh đó đường vào nương rẫy của bà con cũng gặp khó khăn. Một số đoạn chỉ đi bộ chứ không đi được xe máy.

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế do ông Dương Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan dự án đường 74. Hiện đoàn đã họp kiểm điểm vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân được phân công trong triển khai thực hiện dự án đường quốc phòng - kinh tế 74.

Do những cá nhân liên quan dự án có một số người đã nghỉ hưu và chuyển công tác khác, bên cạnh đó có người đang đương chức đang công tác, sinh sống tại tỉnh. Nên của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tiến hành họp kiểm điểm các cá nhân này tại nơi cư trú.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã và đang tiếp tục tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, kết luận, xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị của dự án liên quan.

Đại Dương