Kinh hoàng cơn đại hồng thuỷ lớn nhất trong vòng trăm năm qua

Dân trí “Không một âm thanh nào, chỉ nghe lạnh sống lưng mới giật mình biết nước đã vào nhà. Chỉ còn kịp kéo vợ mà chạy. Chạy như chạy loạn. May mà có ngọn cây bạch đàn để bám mới thoát thân chứ chậm một khắc đồng hồ chắc hồn bây giờ của hà bá rồi”.
>>Những hình ảnh đầu tiên về “ốc đảo lũ” Tân Hóa

Ông Cao Xuân Sánh, 65 tuổi, ở thôn Cổ Liêm, xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình) thảng thốt kể lại cuộc chạy lũ giữa đêm đen của ông và bà vợ Cao Thị Sánh vào hôm 3/10 vừa rồi.

 

Còn với ông Trần Công Thuật - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình, sau khi dẫn đầu đoàn cán bộ của tỉnh Quảng Bình và của huyện Minh Hoá đi cứu trợ, nghe người dân nói, chứng kiến hàng trăm mảnh đời trong cảnh màn trời, chiếu đất, đã lắc đầu ngậm ngùi thốt lên rằng: “Khủng khiếp, kinh hoàng quá. Chớp mắt trời cướp hết rồi.. Gần 100 năm qua, người dân ở huyện miền núi khó khăn này chưa thấy trận trận đại hồng thuỷ nào khủng khiếp đến vậy!”.

 

Thôn Cổ Liêm, bây giờ như là biển hồ, thỉnh thoảng mới thấy xuất hiện một chóp nhà, hoặc thảng một vài đọt ngọn cây nhú lên khỏi mặt nước, trở thành nơi trú ngụ của một ít chim cò lạc tổ.

 

Đoàn thuyền cứu trợ do ông Trần Công Thuật dẫn đầu vẫn nhẫn nại chạy tìm kiếm nơi chạy trú lũ của người dân. Đi trong hồ nước ấy chỉ còn có thể biết nơi đây hôm qua là khu dân cư bởi một đoạn cần ăng ten bắt sóng ti vi trồi lên hay một vài vật dụng như thùng, nồi, dép dày, chai lọ lềnh bềnh trên mặt nước.

 

Cuối cùng, đoàn cứu trợ cũng tìm được đích cần đến đó là Đồi Cây Ngá - trảng đất hẹp nhô cao liền kề với một chóp đỉnh núi đá vôi. Tại đây 4 ngày qua, gần 300 con người, già có, trẻ có, chen chúc tìm đường sống. Một bãi đất nhầy nhụa nhưng bất chợt trở thành điểm trú chân kịp thời cho những con người hoạn nạn. “Thật đúng là trời không triệt đường sống của ai bao giờ” - một người dân chua chát tâm sự như với chúng tôi như vậy khi nói về trảng đất hoang Đồi Cây Ngá này.

 

Bà Cao Thị Phú, đã gần 60 tuổi đời, phải lắc đầu đến hai ba lần mới thốt lên được thành lời để nói về chuyện chạy lũ thoát thân mà trước đó và chắc đến sau này bà không bao giờ muốn gặp lại. Bà kể, người mạnh chạy lũ được sớm thì đi trên đất bằng, còn người yếu, chạy chậm thì bám theo các thân cây như con kiến leo cành đa để cuối cùng dù có đuối cũng phải đến được. Vội quá thoát thân và hoảng hốt cúi đầu chạy nên chẳng ai mang theo được gì cả, tất cả lương thực, thực phẩm, vật dụng bây giờ nằm dưới nước kia.

 

“Tất cả đều trắng tay trong cảnh dâu bể một giờ nên đúng là ông trời cướp hết đời của chúng tôi”, bà Phú như thốt lên trong vô định. Ba ngày rồi không một hạt cơm nào vào bụng nên khi cầm được những gói mì tôm cứu trợ bà chỉ biết khóc.

 

Trước đó, đói quá, một số thanh niên trai tráng chạy lũ đến đây đánh liều bơi về nơi ở để ngụp lặn vào trong những căn nhà ngập hòng tìm gạo nhưng rất khó khăn bởi nước sâu, chảy xiết nên may mắn lắm họ mới kiếm được chút ít. Số gạo này không đủ nấu cháo cầm hơi cho người già và con trẻ nên ai cũng rất lo lắng. Trong số những người về nhà tìm tài sản đã có hai vợ chồng đã bị nước lũ cuốn trôi, đến giờ vẫn chưa có tin tức.

 

Một số người dân ở đây đã bắt đầu chống đói bằng việc tìm vớt gia cầm, gia súc chết lũ để làm thịt. Một ít củi ướt cũng được bà con gom nhặt vội vã để nhóm lên thành bếp đầy khói nướng số thịt ít ỏi này chia nhau trong lúc khó khăn. Cảnh thường bắt gặp ở đây là 5 hay 10 người dân chia nhau một gói mì ăn liền; 15 hay 20 người chia nhau từng thìa cơm nhỏ trong chiếc nồi con con.

 

Tại Đồi Cây Ngá này, một số người dân cũng đã tìm các cành cây, lá cọ để dựng nên những túp lều chữ A nằm lè tè trên mặt đất cho người già và con trẻ tạm trú trong thời khắc gió mưa. Để tạm yên tâm vậy thôi chứ ai cũng biết trong thời tiết mưa gió và khí lạnh ở vùng núi đá vôi, những mái lều này không đủ mang lại hơi ấm cần thiết cho người dân, đặc biệt là lũ trẻ đang lúc thiếu áo và đói ăn. Tất cả đều ngồi, nằm ủ rũ trên nền đất bằng ẩm ướt chỉ được trải lên sơ sài một ít lá.

 

Tại đây cũng không có nguồn nước sạch nào nên bà con đang phải dùng nước lũ để sinh hoạt nên vấn đề vệ sinh, phòng dịch không đảm bảo, dễ làm nảy sinh các dịch bệnh hay gặp trong mùa mưa lũ.

 

Trận “đại hồng thuỷ” kinh hoàng ở huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình bắt đầu từ 7 giờ, ngày 2/10 với những trận mưa to và rất to. Có thời điểm lượng mưa đo được tại đây vượt trên 1.200 mm, ấn mức cao nhất từ trước đến nay. Tuyến Quốc lộ 12A, đường Hồ Chí Minh, đường liên thôn, liên xã đều chìm trong biển nước.

 

Hiện nay, tại huyện Minh Hoá đã hết mưa, nước có xuống nhưng đang còn rất chậm nên việc chia cắt vẫn chưa có cải thiện đáng kể nào. Giao thông hiện tại khả dĩ nhất vẫn chỉ là đường thuỷ bằng thuyền. Tuy nhiên, số thuyền tại huyện này rất hiếm bởi đơn giản đây vùng miền núi, ít sông, hồ mà chỉ đa phần là suối nhỏ.

 

Tính đến ngày hôm nay 7/10, sự cố mất điện, sập mạng internet, điện thoại có dây đã được khắc phục ở huyện Minh Hoá nhưng vẫn trên diện hẹp. Vì vậy, có thể nói cùng với sự cô lập về giao thông đi lại, thông tin liên lạc ở đây vẫn trong tình trạng cô lập với bên ngoài trên diện rộng.

 

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Minh Hoá, ông Đinh Minh Chất cho biết, trong những ngày qua, cả hệ thống chính trị ở đây đã vào cuộc cùng dân, giúp dân chống lũ lụt nhưng rõ ràng chưa thể giải quyết được thực tại khó khăn này. Trên địa bàn huyện Minh Hoá cả 16/16 huyện, thị trấn, với gần 4.000 ngôi nhà đều trong tình trạng ngập lụt, giao thông chia cắt nên chỉ việc tìm nối thông tin không thôi giữa người chạy lũ với người cứu trợ là vô cùng khó khăn.

 

Trong đó, đáng chú ý hai xã Tân Hoá và Minh Hoá được đánh giá là nghiêm trọng nhất với 100% ngôi nhà của gần 1.000 hộ dân bị chìm trong nước lũ. Tại huyện Minh Hoá, số liệu thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm này số hộ yêu cầu di dời tập trung lên đến trên 1.600 hộ, với trên hàng ngàn khẩu và cũng ngần ấy cần sự hỗ trợ khẩn cấp.

 

Trước tình cảnh khó khăn, để giải quyết các yếu tố phức tạp trong việc tiếp cận được với người dân, chiều 6/10, ông Trần Công Thuật chỉ đạo huyện Minh Hoá tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong việc phòng chống lũ lụt; việc tìm kiếm, cứu trợ trên tinh thần đảng viên, cán bộ, đoàn viên, thanh niên phải gương mẫu đi trước. Đồng thời, khắc phục việc thiếu nhân lực, vật lực như hiện nay, ông Thuật đề nghị huyện Minh Hoá cần năng động hơn trong việc động viên, khuyến khích để tất cả người dân tại địa phương có điều kiện cùng chung tay nhiệt tình giúp đỡ, cứu trợ người dân vùng lũ vượt qua khó khăn này. Theo ông Thuật, việc cứu trợ phải được đẩy nhanh và mạnh hơn nữa để đảm bảo cho người dân vùng ngập lụt huyện Minh Hoá không bị đói trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

 

Mạnh Thành - Duy Hưng
TTXVN
Tag :
MỚI NHẤT
Những bất thường ở chùa Tiên Phước 2
Những bất thường ở chùa Tiên Phước 2

(Dân trí) - Sau bài viết về hoàn cảnh khó khăn của bé Hoa Quỳnh được nuôi dưỡng ở chùa Tiên Phước 2, nhiều nhà hảo tâm đến thăm chùa và phản ánh “Chùa không nuôi dạy tốt, thậm chí có dấu hiệu bạo hành trẻ…”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 07:02

Hà Nội: CSGT giúp cháu bé bị lạc tìm bố mẹ
Hà Nội: CSGT giúp cháu bé bị lạc tìm bố mẹ

(Dân trí) - Tan học, Hoa đi chơi 1 mình và bị lạc. Sau khi được một người dân đưa đến chốt CSGT, Hoa đã được các chiến sỹ tại đây đưa về nhà, trao lại cho gia đình.

Thứ năm, 07/10/2010 - 06:22

“Hành động của con tôi không thể tha thứ”
“Hành động của con tôi không thể tha thứ”

(Dân trí) - “Con tôi không thể nuôi Như Ý được nữa đâu. Không đảm bảo an toàn cho cháu. Hành động của con tôi không thể tha thứ”, ông Nguyễn Văn Kiết - ông ngoại của Như Ý - khẳng định.

Thứ năm, 07/10/2010 - 06:10

Nổ lớn ở nhà máy điện Hiệp Phước, 4 người trọng thương
Nổ lớn ở nhà máy điện Hiệp Phước, 4 người trọng thương

(Dân trí) - Đang sửa máy lạnh hư, bất ngờ ống dẫn ga bị tắc khiến máy lạnh nổ tung. Ít nhất 4 người bị thương.

Thứ năm, 07/10/2010 - 05:51

Thời tiết miền Trung bắt đầu tạnh ráo
Thời tiết miền Trung bắt đầu tạnh ráo

(Dân trí) - Hồi 13h hôm nay, tâm vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông nằm ở khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Trị khoảng 280km. Vùng áp thấp nhiệt đới này không còn khả năng gây mưa cho các tỉnh miền Trung.

Thứ năm, 07/10/2010 - 05:28

BCH Trung ương thảo luận phương án nhân sự trình Đại hội XI
BCH Trung ương thảo luận phương án nhân sự trình Đại hội XI

(Dân trí) - Sáng 7/10, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã khai mạc tại Hà Nội. Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị là thảo luận phương án nhân sự BCH Trung ương Đảng khoá XI trình Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 04:10

Hà Nội những năm tháng chiến tranh
Hà Nội những năm tháng chiến tranh

(Dân trí) - Nằm khiêm tốn trong một khoảng không nhỏ tại Bảo tàng Hà Nội song những vật dụng và hình ảnh về Hà Nội trong những ngày tháng máu lửa của 2 tác giả Trần Đình Nhung - Trần Văn Vẽ vẫn thu hút sự chú ý của rất đông khách tham quan.

Thứ năm, 07/10/2010 - 04:04

Suýt tử vong vì răng rơi vào phổi
Suýt tử vong vì răng rơi vào phổi

(Dân trí) - Cú té đập mặt xuống đường khiến cháu bé bị gãy hai chiếc răng. Bệnh viện địa phương không phát hiện chấn thương nhưng tình trạng sức khỏe của bé T. ngày càng suy kiệt. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1 bác sĩ đã gắp ra một chiếc răng từ phổi trái của bé.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:52

Mạnh tay dẹp nạn “chặt chém” khách gửi xe
Mạnh tay dẹp nạn “chặt chém” khách gửi xe

(Dân trí) - Trong 6 ngày qua, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 10 điểm trông giữ xe tự phát và thu phí quá giá quy định. Có điểm, mức thu cao hơn hàng chục lần. Một trong số các điểm bị phạt là doanh nghiệp được quận cấp phép.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:27

Thực hư về bộ xương “quái thú” ở Vĩnh Long
Thực hư về bộ xương “quái thú” ở Vĩnh Long

Sau khi rửa sạch, anh Tý thấy hộp sọ có hình dáng giống đầu một con “quái thú”, các lỗ chân răng to hơn ngón chân cái người lớn, đem cân nặng gần 30 kg. Anh Tý cho rằng mình đã đào được xương… khủng long.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:11

Náo loạn hy hữu tại trường đua bò Bảy Núi
Náo loạn hy hữu tại trường đua bò Bảy Núi

Không đồng tình phán quyết của trọng tài, nhiều “nài” bò tham gia giải đua bò Bảy Núi 2010 không chịu đưa bò ra khỏi đường đua, khiến cuộc thi phải dừng lại ở vòng bán kết và ban tổ chức quyết định chia đều giải thưởng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:22

6 thuyền viên “nhấp nhổm” vì bom trên sà lan chở cát
6 thuyền viên “nhấp nhổm” vì bom trên sà lan chở cát

(Dân trí) - Hơn 3 ngày nay, quả bom lẫn trong cát nằm trên sà lan SG-5372 của ông Phan Khánh Lưỡng đang neo đậu trên sông Hậu vẫn chưa được ngành chức năng xử lý đã khiến cho 6 thuyền viên ở đây như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Gắn tên đường “Thăng Long” tại thành Vinh quê Bác
Gắn tên đường “Thăng Long” tại thành Vinh quê Bác

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tổ chức gắn biển tên đường “Thăng Long” tại thành phố Vinh. Tuyến đường kéo dài từ ngã tư Quán Bánh đến hết xã Nghi Liên, có chiều dài 5,5km.

Thứ năm, 07/10/2010 - 01:59

Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức
Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức

(Dân trí) - Đến ngày 7/10, nhiều vùng trong tỉnh Quảng Bình vẫn bị chia cắt, cô lập trong lũ và tình trạng thiếu lương thực, nước uống kéo dài nhiều ngày. Song công tác cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức.

Thứ năm, 07/10/2010 - 12:23

Hội An: Cấm để xe máy trên vỉa hè để giữ hồn phố cổ
Hội An: Cấm để xe máy trên vỉa hè để giữ hồn phố cổ

(Dân trí) - Chiều 6/10, Chủ tịch UBND TP Hội An Lê Văn Giảng cho biết, UBND TP đã có chỉ thị 02/CT-UBND về việc cấm đậu, đỗ xe máy trên vỉa hè các tuyến giao thông thuộc khu vực 1 khu phố cổ Hội An kể từ ngày 1/10/2010.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:08

48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ
48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ

(Dân trí) - Tin mới nhất từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, số người chết sau mưa lũ tại miền Trung đã lên tới 48 người, 18 người mất tích và 19 người bị thương; hàng nghìn ngôi nhà vẫn ngập trong lũ, nhiều tàu thuyền hư hỏng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:05

Chiêm ngưỡng phòng học của hoàng tử, công chúa triều Nguyễn
Chiêm ngưỡng phòng học của hoàng tử, công chúa triều Nguyễn

(Dân trí) - Sáng 6/10, tại khu Đại Nội (Huế), công trình di tích Lầu Tứ Phương Vô Sự - nơi học tập xưa kia của các hoàng tử, công chúa triều Nguyễn đã được khánh thành và được gắn biển công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:02

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm vùng lũ Hà Tĩnh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm vùng lũ Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, trước khi Đoàn công tác của Chính phủ lên thăm, thị sát huyện Hương Khê - nơi đang bị lũ lụt nặng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ năm, 07/10/2010 - 10:50

Gò lưng vượt “ải” Dốc Kiền
Gò lưng vượt “ải” Dốc Kiền

(Dân trí) - Chiều 6/10, đoạn đường Dốc Kiền thuộc tuyến tỉnh lộ ĐT604 lại bị sạt lở nặng. Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, vụ sạt lở xảy ra ngay tại đây đã khiến tuyến đường huyết mạch nối vùng cao Đông, Tây Giang với thành phố Đà Nẵng bị ngăn cách gần 2 tháng trời.

Thứ năm, 07/10/2010 - 09:50

Ngắm Hà Nội xưa qua những bức ảnh cổ
Ngắm Hà Nội xưa qua những bức ảnh cổ

(Dân trí) - Một Hà Nội của những thế kỷ trước được tái hiện qua những bức ảnh cổ trong triển lãm ảnh "Hà Nội xưa" tại Bảo tàng Hà Nội. Cùng Dân trí ngắm lại Hà Nội của những ngày đã qua.

Thứ năm, 07/10/2010 - 09:31

Hơn 100 người bức xúc vì dự án bất động sản của Vinamotor
Hơn 100 người bức xúc vì dự án bất động sản của Vinamotor

(Dân trí) - Đã 6 năm trôi qua, Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) thu hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 cán bộ, công nhân trong Tổng Công ty để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, nhân viên tại Bắc Giang, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:20

Tan tành thủy điện Hố Hô
Tan tành thủy điện Hố Hô

(Dân trí) - Sự cố tràn đập thủy điện Hố Hô không chỉ khiến hàng chục nghìn người dân Hà Tĩnh như ngồi trên đống lửa vì nỗi lo vỡ đập, mà còn khiến chủ đầu tư thiệt hại nặng nề khi cả nhà máy thủy điện Hố Hô bị san phẳng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:05

Gần 2.000 ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước
Gần 2.000 ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước

(Dân trí) - Ngày 6/10, nước lũ cơ bản đã rút ngoại trừ vùng trũng của huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Theo thống kê của BCH PCBL & TKCN huyện Hải Lăng, đến 16h chiều 6/10, huyện vẫn còn gần 2.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5m đến hơn 1m.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:04

Tổng bí thư tiếp đoàn kiều bào về dự Đại lễ
Tổng bí thư tiếp đoàn kiều bào về dự Đại lễ

(Dân trí) - Chiều 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi gặp gỡ thân mật với 50 kiều bào tiêu biểu đại diện cho Đoàn gần 200 kiều bào về dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ năm, 07/10/2010 - 07:36