Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:00

Hà Tĩnh:

Kinh hãi những cột khói khổng lồ tỏa kín bầu trời Vũng Áng

Dân trí Với nhiều tổ máy đang hoạt động liên tục suốt ngày đêm, các nhà máy nhiệt điện tại KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang nhả những cột khổng lồ, tạo nên những đám mây xám xịt, ô nhiễm.

Tại KCN Vũng Áng, hiện có 2 nhà máy nhiệt điện, một là nhiệt điện Vũng Áng 1 (của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) với 2 tổ máy có công suất 1.200 MW, lần lượt được đưa vào từ tháng 12-2014 và tháng 5/2015.

Lò cao của Nhà máy Nhiệt điện Formosa nhả cột khói lớn lên bầu trời.
Lò cao của Nhà máy Nhiệt điện Formosa nhả cột "khói" lớn lên bầu trời.

Tiếp đến là Nhà máy nhiệt điện Formosa, với 5 tổ máy, trong đó hiện tổ máy đốt than số 1 có công suất 150 MW vận hành và hòa lưới điện thành công từ tháng 4/2015.

Trong tương lai gần, một nhà máy nhiệt điện khủng khác của Tập đoàn Sam Sung cũng sẽ được xây dựng tại KKT Vũng Áng.

Với việc cung cấp cho hệ thống điện lưới quốc gia hơn hàng tỷ KWh, các nhà máy nhiệt điện nói trên đã, đang mang lại nguồn thu lớn cho các nhà đầu tư cũng như địa phương, đất nước. Tuy nhiên, với một lượng lớn xỉ thải, khói bụi thải ra môi trường, những nhà máy nhiệt điện này cũng đang khiến người dân ở thị xã Kỳ Anh và vùng phụ cận hết sức lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Xem clip những cột khói bụi khổng lồ từ các nhà máy nhiệt điện tại KKT Vũng Áng do PV Dân trí ghi lại vào chiều 20/4.

Cận cảnh những cột khói bụi khổng lồ từ các nhà máy nhiệt điện tại KKT Vũng Áng do PV Dân trí ghi lại.

Văn Dũng - Tiến Hiệp