Kiên quyết phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Phương Thảo

(Dân trí) - Việc tàu trinh sát, máy bay Trung Quốc hoạt động tại đá Chữ Thập ở Trường Sa, việc nước này gắn thẻ tên các loại thực vật ở Hoàng Sa… Bộ Ngoại giao Việt Nam đều phản đối vì vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Tại cuộc họp báo chiều 24/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông.

Trước thông tin gần đây, tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Kiên quyết phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam - 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo chiều 24/6/2021.

Theo đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, mọi hoạt động xâm phạm đến chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.

Trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế như hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN với Trung Quốc.

Về việc Trung Quốc gần đây triển khai dự án gắn thẻ tên nhằm ghi nhận các loại thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Các hành vi dưới mọi hình thức vi phạm chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối" - Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.